Khánh thành khu sản xuất cá tra giống sử dụng Điện mặt trời

14

Vừa qua, Tập đoàn Việt – Úc đã khánh thành khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao rộng 104 ha, tại xã Vĩnh Hòa (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) của, sử dụng hoàn toàn bàng điện năng lượng mặt trời, có công nghệ hiện đại. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến tham dự và biểu dương việc Tập đoàn tiên phong ứng dụng công nghệ cao để góp phần phát triển nghề nuôi cá tra, nâng cao chất lượng và hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem trọng lượng cá tra bố mẹ trong khu nhà màng của Tập đoàn Việt-Úc

Lãnh đạo Tập đoàn Việt-Úc giới thiệu: “Khu sản xuất cá tra giống được xây dựng trên cồn Vĩnh Hòa, nằm tách biệt hoàn toàn với khu dân cư và nơi sản xuất. Do đó, để vận hành hoạt động được tốt, Tập đoàn Việt – Úc đã đầu tư hệ thống Điện mặt trời để cung cấp cho các trại sản xuất và văn phòng hoạt động. Ưu điểm của hệ thống nguồn năng lượng tái tạo này là hoàn toàn thân thiện với môi trường”.
Vì tách biệt hoàn toàn với khu dân cư, khu công nghiệp và hoạt động bằng nguồn năng lượng tái tạo nên khu sản xuất cá tra giống không bị tác động bởi ô nhiễm, đảm bảo an toàn sinh học trong quá trình sản xuất. Vùng đất nằm ở đầu nguồn sông Tiền, nguồn nước chất lượng tốt, lại gần bãi sinh sản của cá tra tự nhiên, điều kiện thổ nhưỡng phù hợp sản xuất cá tra giống.
Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao được khánh thành chiều 14/12/2018, có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự. Với 18 nhà màng đang nuôi dưỡng hơn 3.000 con cá tra bố mẹ, dự kiến từ tháng 4/2019 sẽ cung cấp cá tra giống ra thị trường với công suất khoảng 1 tỷ con/năm.

Cắt băng khánh thành Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao

Chương trình chọn giống cá bố mẹ của Tập đoàn Việt – Úc ứng dụng một số công nghệ vượt trội như công nghệ di truyền phân tử, di truyền số lượng, ứng dụng bắn chip điện tử vào cá để theo dõi và phân tích bằng các phần mềm ứng dụng. Qua đó, giúp chọn lựa được những cá thể mang vật liệu di truyền vượt trội trong đàn để chọn lọc cá bố mẹ tốt nhất cho những thế hệ tiếp theo. Bên cạnh, Tập đoàn còn vận dụng các công nghệ đã ứng dụng thành công trong ngành tôm như: Công nghệ thức ăn; Công nghệ nhà màng; Công nghệ xử lý nước; Các công nghệ đo lường tự động.
Đội ngũ kỹ thuật có hơn 10 giáo sư tiến sĩ của viện CSIRO và hơn 40 người của Tập đoàn Việt – Úc, làm việc hơn 4 năm qua đã chọn lọc được đàn cá bố mẹ thế hệ G1 có nhiều tính trạng vượt trội. Đó là, cá hoàn toàn sạch bệnh, tỷ lệ tăng trưởng nhanh (chương trình được thiết kế để mỗi thế hệ tăng trưởng trung bình trên 10%); tỷ lệ sống tăng trung bình 5-10% so với thế hệ liền kề trước đó; đặc biệt thích nghi với điều kiện thổ nhưỡng địa phương. Chất lượng thịt ngon, tỷ lệ phi lê mỗi thế hệ tăng trung bình 15%- 20%, tỷ lệ thịt trắng tăng.
Chương trình chọn giống cá tra của Việt Úc đang tiến triển tốt, là chìa khóa để cung cấp cho thị trường con giống có sức đề kháng cao, sức sống tốt, qua đó cải thiện năng suất và chất lượng con cá. Với con giống mới, con cá tra nuôi thương phẩm có sức đề kháng tốt hơn thì nông dân ít phải dùng thuốc.
Sản xuất giống chất lượng tốt với việc sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường, góp phần quan trọng xây dựng thương hiệu cá tra quốc gia. Sản phẩm cá tra đạt được các tiêu chuẩn quốc tế BAP, ASC, MSC, CoC …. sẽ tăng cơ hội mở rộng các thị trường chất lượng cao Mỹ, EU, Nhật Bản…
Sau lễ cắt băng khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu cá tra bố mẹ của Tập đoàn Việt – Úc, biểu dương Tập đoàn đã tiên phong ứng dụng công nghệ cao để góp phần phát triển nghề nuôi cá tra, nâng cao chất lượng và hiệu quả. Thủ tướng hy vọng, Khu sản xuất cá tra giống công nghệ cao là bước ngoặt quan trọng, sớm lan tỏa kết quả ra toàn vùng ĐBSCL. Việc sử dụng năng lượng mặt trời cũng không ngừng phát triển trong ngành hàng cá tra.

NGỌC DUYÊN