Khai mạc Diễn đàn Mekong Connect 2019 tại Cần Thơ

49

Diễn đàn Mekong Connect – CEO forum là diễn đàn thường niên dành cho doanh nhân, nhà quản lý chính quyền, các chuyên gia trong, ngoài nước và các đối tượng có mối quan tâm, lợi ích liên quan đến ĐBSCL…
Theo Ban tổ chức, mỗi lần tổ chức, Mekong Connect đều cố gắng đi vào những nội dung thiết thực: Năm 2015 là “Đẩy mạnh chuỗi liên kết vì sự phát triển bền vững”; Năm 2016 là “Tìm cơ trong nguy”; Năm 2017 là “Phát triển tài nguyên bản địa với sức mạnh công nghệ.
Với chủ đề “Liên kết chuỗi giá trị đồng bằng, tăng cường hội nhập thị trường”. Diễn đàn Mekong Connect 2019 lần thứ tư được tổ chức tại thành phố Cần Thơ được diễn ra vào sáng ngày 07/11/2019, với sự tham gia của 700 khách VIP & doanh nhân tham dự Diễn đàn; 45 đoàn thuộc lãnh đạo các tổ chức trong và ngoài nước tham dự…

Ông Lê Minh Hoan, Bí Thư Tỉnh ủy Đồng Tháp, Nhấn Mạnh đến Các đề Tài Của đồng Bằng

Trong đó cócác đối tác quốc tế tại diễn đàn Mekong Connect 2019: Các đại sứ quán Hoa Kỳ, Trung Quốc, Israel, Nhật Bản, Hàn Quốc,… Amcham, Eurocham, Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật, Singapore, Đài Loan; Hiệp hội bán lẻ và Franchise thế giới, cộng đồng CIO Vietnam, các tổ chức tư vấn quốc tế; các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế: USDA, GlobalG.A.P.
Ra đời từ sáng kiến của mạng lưới liên kết cấp vùng ABCD Mekong (An Giang – Bến Tre – Cần Thơ – Đồng Tháp) được phối hợp tổ chức bởi Hội doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao và lãnh đạo 4 địa phương, cùng sự hỗ trợ của Câu lạc bộ Doanh nghiệp dẫn đầu (LBC). Diễn đàn Mekong Connect 2019 với nhiều nét mới và điểm nhấn đến cho các khách tham dự diễn đàn, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, khách hàng quốc tế. Từ chủ đề chính tại diễn đàn Mekong Connect 2019 được triển khai thành 04 đề tài như: Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng; bắt mạnh xu hướng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng; ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị; liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa.
Từ cách nhìn, cách tiếp cận mới nhằm thay đổi nền nông nghiệp từ “tư duy sản xuất” sang “tư duy kinh tế” theo tinh thần Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển đồng bằng sông Cửu Long bền vững thích ứng biến đổi khí hậu và xu thế thị trường. Ngoài những tham luận chính trong phiên khai mạc, Diễn đàn năm nay còn diễn ra các cuộc thảo luận sâu của 4 nhóm do 4 tỉnh phụ trách, với 4 đề tài khác nhau, mỗi tỉnh tự nhận một đề tài mình quan tâm nhất, dựa trên đặc thù từng tỉnh thành trong mạng lưới ABCD Mekong như: Đồng Tháp gắn với “Nâng giá trị gia tăng, đẩy mạnh thương mại hóa nông sản đồng bằng”;Cần Thơ gắn với “Bắt mạch xu huớng thị trường, định hướng cho nông sản đồng bằng”; An Giang gắn với “Ứng dụng công nghệ để kết nối chuỗi giá trị, giảm rủi ro cho nông sản”; Bến Tre gắn với “Liên kết khởi nghiệp và phát triển trên nền tài nguyên bản địa”
Bên cạnh các hoạt động chính , tại diễn đàn Mekong connect 2019, ban tổ chức đã tổ chức thành công một cuộc triển lãm sinh động, thực tế, với các mô hình hoạt động sáng tạo hướng tới phát triển, bền vững. Trong đó có nhiều mô hình du lịch – nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp mới. Các triển lãm của doanh nghiệp điển hình với những sản phẩm mới, công trình khá lý thú, mới lạ sẽ được 4 tỉnh ABCD Mekong giới thiệu đến doanh nghiệp, quan khách trong và ngoài nước.
Tại Diễn đàn, Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhân “HVNCLC-Chuẩn hội nhập” cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm, đánh dấu một bước phát Tại Diễn đàn, Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhân “HVNCLC-Chuẩn hội nhập” cho 24 doanh nghiệp ngành thực phẩm và phi thực phẩm, đánh dấu một bước phát triển mới của chương trình này, trao thêm sức mạnh hỗ trợ cho DN, ngoài sự tin cậy của NTD qua chương trình HVNCLC- Do NTD bình chọn” còn được chứng nhận độ tin cậy cao về đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật VN và quốc tế để hội nhập vũng chắc.Đến nay, đã có 142 doanh nghiệp đạt chứng nhận “HVNCLC – Chuẩn hội nhập”.

Phương Dung