32 C
Hanoi
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

Hiệu quả đèn LED

Print Friendly, PDF & Email

Đèn LED, hay Điốt phát sáng, đã xuất hiện trong nhiều năm, nhưng chỉ gần đây mới phát triển đến mức chúng trở nên hữu ích như một giải pháp chiếu sáng. Hiện nay, nhờ ánh sáng chất lượng cao và hiệu quả năng lượng, chúng là một số loại đèn phổ biến nhất trên thị trường.

Chúng hiệu quả như thế nào?

Đèn LED sử dụng ít điện hơn khoảng 85% so với bóng đèn sợi đốt và ít hơn 50% so với đèn huỳnh quang. Số tiền tiết kiệm được với đèn huỳnh quang sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng ống huỳnh quang hay bóng đèn huỳnh quang compact (CFL). Hiệu suất của bóng đèn được đo bằng lumen trên watt và hiện tại công nghệ LED đang cung cấp lumen trên watt cao hơn đèn huỳnh quang, nhưng không thực tế cho mọi ứng dụng mà nguồn huỳnh quang đang được sử dụng.

Làm thế nào để họ tiết kiệm năng lượng?

Một trong những vấn đề chính đối với bóng đèn sợi đốt là chúng phát ra một lượng lớn năng lượng dưới dạng nhiệt (đó là lý do tại sao bạn có thể tự bỏng nếu chạm vào bóng đèn sợi đốt đang sáng) và nhiệt lượng này báo hiệu rằng một số năng lượng đang bị lãng phí thay vì chuyển thành ánh sáng.

Mặt khác, nếu bạn chạm vào đèn LED, nó thường mát khi chạm vào và có thể sẽ không nhận thấy bất kỳ nhiệt nào. Điều này là do nhiều điện hơn đang được chuyển đổi thành ánh sáng – nhiều hơn khoảng 85%.

Một số ưu điểm chính của đèn LED so với đèn CFL là chúng không tạo ra bất kỳ tia UV nào, tuổi thọ cao hơn 5 lần, tiết kiệm 20% chi phí năng lượng và không chứa chì và thủy ngân.

Theo thiết kế, đèn LED có thể kéo dài hơn 50 lần so với các bóng đèn khác và có tuổi thọ từ 30.000 đến 100.000 giờ hoặc hơn khi hoạt động liên tục. Tùy thuộc vào số giờ mỗi ngày cơ sở của bạn được chiếu sáng, điều này có thể tương đương với tuổi thọ của bất kỳ nơi nào từ 6 đến 30 năm. Trong khi đó, bóng đèn sợi đốt chỉ kéo dài trung bình từ 1000 đến 5000 giờ, CFL kéo dài 8.000 đến 10.000 giờ và bóng đèn huỳnh quang có tuổi thọ từ 20.000 đến 50.000 giờ.

Một phần lý do tại sao đèn LED tồn tại lâu như vậy là vì chúng bền (không có thành phần thủy tinh) và không có dây tóc (như bóng đèn sợi đốt) có thể làm đứt chúng ta đốt cháy. Sự chiếu sáng của chúng hoàn toàn đến từ sự chuyển động của các electron trong vật liệu bán dẫn.

Chi phí trả trước

Mặc dù giá đèn LED đã giảm đáng kể và vẫn tiếp tục như vậy khi công nghệ tiến bộ, nhưng chúng thường có giá cao hơn các hệ thống chiếu sáng khác. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả cao của chúng có nghĩa là bạn có thể thu lại chi phí trả trước của mình trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. Bên cạnh việc yêu cầu ít điện hơn, tuổi thọ cao của đèn LED cũng giúp bạn tiết kiệm tiền cho việc bảo trì và thay thế bóng đèn và tính thân thiện với môi trường của chúng có nghĩa là bạn có thể đủ điều kiện để được giảm giá và ưu đãi thuế (nhiều cách tiết kiệm hơn).

Lợi ích rộng rãi

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ coi đèn LED là nguồn chiếu sáng có tiềm năng lớn nhất cho tương lai. Họ dự đoán rằng, với việc áp dụng rộng rãi đèn LED, vào năm 2025, đất nước sẽ:

  • Giảm 62% nhu cầu điện chiếu sáng.
  • Giảm lượng khí thải carbon 258 triệu tấn.
  • Giảm lượng vật liệu trong bãi chôn lấp.
  • Ngăn chặn việc xây dựng 133 nhà máy điện mới.
  • Tiết kiệm $ 280 tỷ.

Mặc dù đèn LED không thực tế cho mọi ứng dụng, nhưng chắc chắn là sự lựa chọn chiếu sáng của tương lai và mang lại những lợi ích to lớn, bao gồm cả tiết kiệm năng lượng.

Nhóm PV

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT