26 C
Hanoi
Thứ Tư, 4 Tháng Mười, 2023

Heesun VN: Mô hình Doanh nghiệp – Nhà trường

Print Friendly, PDF & Email

Bước chân sang“lãnh  địa” chiếu sáng chưa có nhiều thời gian như các doanh nghiệp chiếu sáng đàn anh, nhưng kế thừa từ nền tảng doanh nghiệp kỹ thuật điện và điện lạnh với phương châm, đi tắt, đón đầu “chuyên sâu đo lường” và “chuyên sâu đào tạo”, Công ty cổ phần Heesun Việt Nam (Heesun VN) đã, đang đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, nhân  lực,… phấn đấu có đủ điều kiên trở thành doanh nghiệp đo lường độc lập trong lĩnh vực chiếu sáng.

Trước sự thay đổi nhanh, mạnh mẽ của công nghệ chiếu sáng LED và nhu cầu về thị trường chiếu sáng LED của Việt Nam, HeesunVN đã tập trung đầu tư và phát triển sản phẩm đèn LED theo hướng chọn lọc, chuyên sâu chất lượng. Đối với các sản phẩm chiếu sáng LED tại Việt Nam, Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 11843:2017 (được dịch từ Tiêu chuẩn CIE S 025:2015) có tiêu đề: “Bóng đèn LED, Đèn điện LED và Môđun LED – Phương pháp thử” là một tiêu chuẩn quan trong nhất trong các TCVN. Tiêu chuẩn này được Bộ công thương lựa chọn trong Quyết định 4889/QĐ-BCT ngày 27 tháng 12 năm 2018 về việc “Công bố Tiêu chuẩn kỹ thuật và Ban hành hướng dẫn công bố hiệu suất và dán nhãn năng lượng áp dụng cho Chương trình dán nhãn năng lượng đối với sản phẩm đèn chiếu sáng LED”. Từ yêu cầu thực tế, để đảm bảo các sản phẩm đèn chiếu sáng LED được xuất ra thị trường đạt tiêu chuẩn, HeesunVN đã đầu tư hệ thống phòng thí nghiệm đo lường, kiểm định đồng bộ và liên kết với các cơ sở sản xuất, đo lường, đào tạo trong nước.

Xây dựng phòng thí nghiệm, đo lường chiếu sáng hiện đại

Nhận thức được tầm quan trọng của việc đánh giá chất lượng của các sản phẩm chiếu sáng, ngay từ 2022, HeesunVN đã xây dựng một phòng thí nghiệm trắc quang hiện đại với hai thiết bị đo cơ bản:

Quả cầu tích phân (Integrating Sphere):

Đây là một thiết bị dùng để đo quang thông của một bộ đèn bằng cách so sánh với quang thông một đèn chuẩn. Việc đo quang thông bằng quả cầu tích phân đã được tiêu chuẩn hóa bằng TCVN 7541-2:2005. Với các quả cầu tích phân hiện đại, người ta tích hợp các đầu đo để có thể xác định được các thông số khác như nhiệt độ màu tương quan TCC (Correlated Color Temperature), chỉ số hoàn màu CRI (Color Rendering Index)và ghi lại được phổ năng lượng (quang phổ) của nguồn sáng. Ngoài ra, quả cầu tích phân cũng đo được đồng thời các thông số điện của bộ đèn như công suất tiêu thụ,hệ số công suất, cường dòng điện của bộ đèn

Quả cầu tích phân của Công ty cổ phần Heesun Việt Nam

Với cấu trúc như đã nói, quả cầu tích phân chỉ đo được quang thông của những nguồn sáng kích thước nhỏ, cấu trúc đối xứng như các loại đèn sợi đốt, LED bulb, đèn huỳnh quang ống thẳng và LED tuýp…Khi đèn có tổng diện tích các bề mặt lớn hơn 2% diện tích của quả cầu thì phép đo không còn tin cậy nữa (Mục 4.5.2, TCVN11843:2017). Ví dụ một quả cầu tích phân đường kính 1,5m, tức là có diện tích bề mặt là 7,065m2, chỉ đo chính xác quang thông của những bộ đèn có tổng diện tích bề mặt tối đa là 0,1413m2. Trong trường hợp này, quả cầu tích phân nói trên không thể đo chính xác quang thông của một bộ LED panel kích thước 0,3m x 0,3m, với tổng diện tích 0,18m2. Do không chú ý đến quy định này, một số người lầm tưởng rằng quả cầu tích phân “làm được mọi việc” nên đã dùng quả cầu tích phân để đo quang thông của những bộ đèn kích thước quá lớn, thậm chí cả đèn đường.

Trong đo lường bộ đèn đường, người ta không những cần biết quang thông của nó mà còn cần biết một thông tin quan trọng hơn, đó là sự phân bố cường độ sáng  trong không gian của bộ đèn để làm dữ liệu thiết kế chiếu sáng. Trong trường hợp này, quả cầu tích phân hoàn toàn bất lực và phải nhường chỗ cho một dụng cụ chuyên dụng khác là góc kế quang học.

 Góc kế quang học (goniophotometer) là một dụng cụ để đo phân bố cường độ sáng của bộ đèn trong không gian. Góc kế quang học không những cho biết tổng quang thông mà còn  cho kết quả phân bố cường độ sáng và quang thông vùng trong không gian của bộ đèn,(Hình 3). Đặc biệt là các góc kế hiện đại cho kết quả đo dưới dạng IES File (Ilumination Engineering Society File) để làm dữ liệu cho việc thiết kế chiếu sáng trên máy tính. Hình 2 giới thiệu góc kế quang học của công ty cổ phần Heesun Việt Nam

Góc kế quang học của Công ty cổ phần Heesun Việt Nam

Đến Viện nghiên cứu và đào tạo chiếu sáng HeesunVN

Để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận và chuyển giao công nghệ mới, HeesunVN đã thành lập Viện nghiên cứu và đào tạo về chiếu sáng (Viện iHeesun) với mục đích tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn ngắn hạn về Kỹ thuật đèn LED, kỹ thuật chiếu sáng cho những tập thể và cá nhân có nhu cầu bồi dưỡng kiến thức trong các lĩnh vực trên.

HeesunVN đã hợp tác, mời gọi, quy tụ các chuyên gia đầu ngành chiếu sáng trong nước đào tạo, hướng dẫn và biên soạn các giáo trình, công nghệ, kiến thức, kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ chiếu sáng LED, chiếu sáng nội ngoại thất, kiến trúc và trang trí,… với mục tiêu phấn đấu trở thành một trong trung tâm Nghiên cứu- Phát triển HeesunVN độc lập, có đủ khả năng đảm nhận được các yêu cầu trong lĩnh vực chiếu sáng.

Trong năm 2022, công ty HeesunVN cũng đã kết hợp với Hội chiếu sáng Việt Nam tổ chức thành công một khóa học bồi dường kiến thức về “dữ liệu trắc quang – đo đạc và ứng dụng”cho khoảng 40 cán bộ kỹ sư của các đơn vị trong cả nước (Hình 4).

PGS.TS Nguyễn Hồng Tiến, Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam phát biểu khai mạc khóa học

Ngày 7/04/2023 vừa qua, đoàn cán bộ  giảng dạy là các thày cô Trường Cao đẳng nghề Bách khoa và đại diện Viện Vật lý kỹ thuật, ĐHBK Hà Nội đã sang thăm và làm việc với HeesunVN, đoàn đã đánh giá cao về hệ thống phòng thí nghiệm và cho rằng Hệ thống đo lường và nghiên cứu đào tạo Heesun có đủ điều kiện cho sinh viên đáp ứng được nhu cầu học và hành khi đến thực hành tại cơ sở này.

Đoàn cán bộ giảng dạy Đại học Bách khoa Hà Nội sang thăm và làm việc với Heesun

Hiện tại, phòng thí nghiệm của công ty HeesunVN đã được trang bị hệ thống thiết bị đo lường hiện đại với hai thiết bị cơ bản là quả cầu tích phân và góc kế quang học cùng hệ thống máy móc thiết bị đo lường đồng bộ. Công ty đã xây dựng hệ thống  phòng tối có kích thước và cấu trúc phù hợp đủ để đảm bảo độ chính xác cần thiết trong phép đo phân bố cường độ sáng.

Đoàn CBGD trường CĐN Bách khoa HN, ĐH BK Hà Nội chụp ảnh với CB NV   HeesunVN

Để phát huy cao nhất năng lực của hệ thống thiết bị và góp phần vào công tác đo lường, kiểm định thiết bị chiếu sáng trong cả nước, năm 2023 Công ty cổ phần Heesun Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục kết hợp với Hội Chiếu sáng Việt Nam tổ chức các khoa đào tạo cập nhật kiến thức về kỹ thuật chiếu sáng. Đặc biệt Phòng thí nghiệm của công ty sẽ sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị trong cả nước trong việc thử nghiệm các sản phẩm chiếu sáng.

Thsy Bùi Thị Thu Huyền, Tổng giám đốc công ty cổ phần HeesunVN chia sẻ:Để phát triển, HeesunVN mong muốn, hy vọng nhận được sự ủng hộ, hợp tác với các hội viên Hội CSVN, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chiếu sáng cùng các cơ sở đo lường, đào tạo trong nước và quốc tế, có điều kiện cống hiến và phát triển ngành chiếu sáng Việt Nam”.

Thanh Hải – Lâm Hồng (Theo TC AS&CS số in tháng 3-3/2023)

Bài viết liên quan