30 C
Hanoi
Thứ Sáu, 26 Tháng Bảy, 2024

Hậu Giang có nhiều cơ hội trở thành điểm hội tụ, kết nối chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo  

Print Friendly, PDF & Email

Ngày 18-5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Hậu Giang đã phối hợp với Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA) tổ chức khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh Hào Châu

Tham dự sự kiện này có ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ;ông Đỗ Tiến Thịnh, Phó Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Quốc gia (NIC) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023 thu hút gần 3.000 lượt khách tham dự với hơn 60 chuyên gia, diễn giả hàng đầu về chuyển đổi số, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đến từ các Bộ ngành Trung ương; các cơ quan quản lý nhà nước; các Hiệp hội, Hội ngành nghề; các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp tỉnh Hậu Giang, TP.HCM và các tỉnh thành khác; cùng đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí trung ương và địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Đồng Văn Thanh phát biểu tại Lễ khai mạc

Chương trình năm nay có quy mô và nội dung phong phú, đa dạng với 09 Hội thảo, 08 hoạt động bên lề. Trong đó, Khu trải nghiệm – trưng bày Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là hoạt động được diễn ra xuyên suốt trong 02 ngày với gần 90 gian hàng (tăng gấp 4 lần so với năm 2022), trong đó có 40 gian hàng trưng bày các sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các sản phẩm OCOP, gần 50 gian hàng giới thiệu các thiết bị công nghệ, các sản phẩm, giải pháp chuyển đổi số uy tín đến từ các tổ chức, tập đoàn, doanh nghiệp khắp cả nước.

Các chủ đề hội thảo Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023, được mở rộng trong nhiều lĩnh vực như: Chính quyền số; Hành chính công; Đô thị thông minh; Nông nghiệp; Y tế; Giáo dục; Du lịch; Doanh nghiệp, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo,…

Ứng dụng chuyển đổi số trên nền tảng công nghệ.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đồng Văn Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Tới thời điểm hiện nay, tỉnh đã hoàn thành và đưa vào vận hành hiệu quả các nền tảng dùng chung thiết yếu, như: Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh, Ứng dụng di động Hậu Giang (Hau Giang App).Sau thời gian triển khai được nhiều người dân sử dụng và đánh giá cao.Đồng thời, Hậu Giang cũng đã thành lập hơn 600 Tổ Công nghệ số cộng đồng tại tất cả các ấp, khu vực trên địa bàn tỉnh với hơn 4.000 thành viên tham gia. Qua đó hỗ trợ cho người dân tham gia chuyển đổi số, đặc biệt, đã thành lập Khu Công nghệ số tỉnh Hậu Giang, với quy mô 28,5 ha.

Theo ông Đồng Văn Thanh, môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh Hậu Giang, năm qua được cải thiện tích cực. Cụ thể, các chỉ số PAPI, PAR INDEX, SIPAS đều tăng từ 5-26 bậc. Trong đó, chỉ số PCI tăng 26 bậc, xếp thứ 12 cả nước và xếp thứ ba vùng ĐBSCL. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh năm 2022 tăng trên 30 bậc so với năm 2021, đứng đầu vùng ĐBSCL và vươn lên thứ 4 của cả nước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế quý 1-2023 tăng 12,67%, lần đầu tiên tăng trưởng quý của tỉnh được xếp đạt mức cao nhất cả nước.

Các gian hàng của Công ty và Tập đoàn viễn thông luôn đực nhiều đại biểu tham quan trải nghiệm

Để khai thác tiềm năng và lợi thế của tỉnh ngành khoa học và công nghệ cần tập trung thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 13 của Bộ Chính trị; triển khai tốt chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021 – 2030. Thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo để phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo có tiềm năng. Tăng cường đầu tư sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư cho khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hoàn thiện cơ chế chính sách mang tính đột phá, đặc thù về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của tỉnh…

Thông qua hoạt động này, thể hiện sự khát vọng vươn lên của Hậu Giang; tự tin là điểm đến lý tưởng cho các doanh nghiệp, nhà đầutư; đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin, với sự sẵn sàng về cơ chế, chính sách, đến môi trường đầu tư, cũng như nguồn lực tại chỗ; xác định công nghệ thông tin là bước đột phá, tạo ra bước phát triểnmạnh mẽ cho Hậu Giang, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Nghịquyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã đề ra “Đưa tỉnh Hậu Giangtrở thành một trong những tỉnh phát triển khá của khu vực Đồngbằng sông Cửu Long trong thời gian tới”, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang – Đồng văn Thanh nhấn mạnh.

Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ và lãnh đạo Tỉnh Hậu Giang ấn nút khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023

Chia sẻ tại lễ khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – Mekong Delta 2023, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh hậu Giang, Ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, khó khăn hiện nay của các địa phương miền Tây trong việc chuyển đổi số đó là thay đổi thói quen cũ đã có từ lâu. Đồng thời phải vượt qua thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là có nhận thức đúng và tinh thần cách mạng,..

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho rằng: “Hậu Giang đã và đang có cách tiếp cận riêng của tỉnh về chuyển đổi số chính là sự quan tâm của lãnh đạo, lựa chọn Khu Công nghệ số Hậu Giang làm mũi đột phá.Sự kiện Tuần lễ chuyển đổi số ngày hôm nay cũng là cách để nâng cao nhận thức về chuyển đổi số. Tôi hi vọng, đây sẽ tiếp tục là hoạt động thường niên để khu vực thúc đẩy việc nâng cao nhận thức và thói quen của người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh về chuyển đổi số

Dịp này, Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cam kết Bộ sẽ luôn đồng hành, sát cánh cùng và các tỉnh miền Tây trong hành trình chuyển đổi số, thúc đẩy công nghiệp công nghệ số thời gian tới.

Chia sẻ về mục tiêu thúc đẩy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, ông Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, sự kiện lần này nhằm thúc đẩy hoạt động kết nối cung cầu sản phẩm công nghệ, ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ giữa các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân vùng đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh, thành trên cả nước.

                                    Trường Ca – Theo haugiang.gov.vn

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT