26 C
Hanoi
Thứ Tư, 4 Tháng Mười, 2023

Hapulico: đồng bộ các giải pháp tiết kiệm điện mùa cao điểm 2023

Print Friendly, PDF & Email

Tại buổi hội nghị phát động tiết kiệm điện toàn quốc 2023 diễn ra vào ngày 22/05/2023 do Bộ Công Thương tổ chức, Ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị Đô thị (Hapulico) đã có những tham luận, kiến nghị một số giải pháp có giá trị cao để  tiếp tục nâng hiệu quả sử dụng điện, tiết kiệm điện năng cho chiếu sáng công cộng (CSCC).

Ông Nguyễn Anh Tuấn (thứ 3 từ phải qua) cùng các đại biểu trong nghi thức chung tay phát động phong trào tiết kiệm điện 2023. Hình ảnh Video VTV1

Thế giới đang phải đối mặt với nguy cơ khủng hoảng năng lượng toàn cầu do tình hình căng thẳng địa chính trị; đặc biệt là cuộc xung đột Nga-Ucraina và các gói trừng phạt đối với Nga đã làm đứt gãy nguồn cung cấp về năng lượng sơ cấp. Giá nhiên liệu tăng cao, gây ra những tác động to lớn đối với mọi quốc gia. Vấn đề tiết kiệm nhiên liệu, điện năng đang rất cấp bách hiện nay.

Bên cạnh đó, tác động của biến đổi khí hậu gây ra các hiện tượng hạn hán, thiếu nước kéo dài. Hiện tượng El Nino làm cho nước tại các hồ thủy điện trên cả ba miền Bắc Trung Nam giảm mạnh so với cùng kỳ nhiều năm trước. Nguy cơ thiếu điện cho mùa nắng nóng hiện ra rất rõ ràng. Để khắc phục tình trạng cấp thiết trước mắt, ngày 13/05/2023 Thủ tướng Chính phủ đã ra công điện số 397/CĐ-TTG về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặt.

Phát biểu tại Lễ phát động, Ông Nguyễn Anh Tuấn, TGĐ Cty TNHHMTV chiếu sáng và thiết bị đô thị (Hapulico) cho biết: “Là doanh nghiệp chiếu sáng hàng đầu của Thủ đô, ngay sau khi nhận được công điện trên của Thủ tướng Chính phủ, Hapulico đã  bàn bạc thống nhất phương án với EVN Hà Nội và xin ý kiến chỉ đạo nhanh của UBND Thành phố và Sở Xây dựng TP Hà Nội. Tối ngày 17/5/2023, Hapulico đã khẩn trương thực hiện vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) trên địa bàn thành phố theo chế độ tiết kiệm điện, trên cơ sở cân đối đảm bảo yêu cầu cho chiếu sáng phục vụ giao thông và an ninh trật tự trên địa bàn TP Hà Nội. Kết quả đạt được theo số liệu thống kê của phần mềm tại Trung tâm điều khiển HTCSCC thành phố, trong ngày 18/5 đã tiết giảm được 36,3% điện năng tiêu thụ của hệ thống so với trước đây”.

Trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng TPHN tại Hapulico.

Ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, trong những năm vừa qua, Hapulico đã tham mưu cho Thành phố Hà Nội trong việc từng bước đưa đèn LED vào sử dụng trong hệ thống CSCC thay thế cho đèn phóng điện truyền thống, qua đó giảm 50% điện năng tiêu thụ của đèn. Ngoài ra, công ty cũng tích cực chủ động trong việc đưa công nghệ điều khiển trung tâm vào công tác QLVH chiếu sáng, qua đó có thể vận hành hệ thống CSCC một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thời tiết hàng ngày. Việc thay đổi ngay lập tức một cách dễ dàng chế độ vận hành hệ thống CSCC từ chế độ bình thường sang chế độ tiết kiệm điện là một minh chứng thuyết phục cho lợi ích của việc ứng dụng công nghệ mới, điều mà trước đây không thể thực hiện được với công nghệ điều khiển cũ. Nhờ vậy, trong những năm vừa qua mặc dù quy mô lưới CSCC liên tục tăng trưởng trong quá trình đô thị hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân,  song chi phí điện năng cho CSCC trên địa bàn thành phố không những không tăng thêm mà lại có xu hướng ngày càng giảm, tiết kiệm đáng kể cho Ngân sách Thành phố.

Đề xuất  một số giải pháp để  tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng điện, tiết kiệm điện năng cho CSCC ông Nguyễn Anh Tuấn kiến nghị:

1/ UBND Thành phố và Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện công tác thay thế đèn LED trong CSCC trên địa bàn thành phố, bên cạnh việc thực hiện các dự án đầu tư tập trung sử dụng nguồn vốn đầu tư công trung hạn, có thể đồng thời thực hiện thay đèn LED trong công tác duy trì thường xuyên hàng năm.

2/ Đề nghị UBND Thành phố thống nhất chủ trương cho phép sử dụng kinh phí từ  phần tiết kiệm chi phí điện năng CSCC hàng năm để thực hiện việc tiếp tục đầu tư mở rộng kết nối Trung tâm điều khiển và giám sát đảm bảo phạm vi bao phủ 100% lưới CSCC Thành phố Hà Nội. Ông Nguyễn Anh Tuấn cam kết: “Hapulico cam kết sẽ tiếp tục phối hợp với ngành điện triển khai một cách mạnh mẽ, thường xuyên các giải pháp về công nghệ và quản lý nhằm sử dụng điện năng cho CSCC một cách  tiết kiệm và hiệu quả nhất”.

Hà Nội đã tập trung thay thế đèn chiếu sáng bằng công nghệ LED hiện đại
“19h ngày 1/6, đèn đường các tuyến phố trung tâm Hà Nội bắt đầu bật, muộn hơn 30 phút so với thông thường. Toàn bộ hệ thống đèn trang trí, quảng cáo gắn trên cột đèn đường đều tắt. Một số tuyến như Lê Văn Lương tắt cả đèn đường, chỉ chiếu sáng ở các giao cắt. Các tuyến có 4 làn đèn như Phạm Văn Đồng, Võ Văn Kiệt tắt 1/3 số đèn từ đầu giờ tối và sau 23h tắt tiếp 1/3 số còn lại.

Khu vực xung quanh Hồ Gươm, cách khoảng 3-4 cột đèn sáng có một cột tắt. Hệ thống chiếu sáng vườn hoa, vỉa hè và quanh hồ tắt gần hết, chỉ đủ ánh sáng để đảm bảo an toàn, an ninh trật tự. Các công sở gần đó như Thành ủy, UBND thành phố chỉ bật đèn bảo vệ, tắt toàn bộ đèn trang trí. Trụ sở của EVN Hà Nội tối om, duy nhất khu vực trực của bộ phận đường dây nóng sáng đèn.”

Phạm Bình (t/h)

Bài viết liên quan