Hà Tĩnh: Doanh nghiệp phớt lờ lệnh cấm hay huyện im lặng bao che

143

Tạp chí ánh sáng & cuộc sống đã có bài phản ánh “Ai bao che tiếp tay cho trạm trộn nhựa nóng?” về vấn đề này huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh có công văn gửi UBND xã Cẩm Trung và Công ty Biển Đông về việc đình chỉ và tháo dỡ tất cả công trình của trạm trộn nhựa nóng tại địa bàn xã.
Tuy nhiên, trạm trộn nhựa nóng này vẫn ngang nhiên hoạt động thách thức dư luận và chính quyền địa phương. Sau khi tạp chí Ánh sáng và cuộc sống phản ánh vụ việc trên đến nay đã hơn 10 ngày, tuy nhiên trạm trộn nhựa nóng này hàng ngày vẫn hoạt động và bán nhựa nóng cho các công trình xây dựng đường sá trên địa bàn Hà Tĩnh.

Nhà máy hoạt đông hết công suất.

Trạm trộn nhựa nóng này chỉ cách QL1A khoảng 500m và cách xã Cẩm Trung khoảng 1.5km, thế nhưng không hiểu ai chống lưng mà vẫn ngang nhiên hoạt động coi thường phép nước (?!). Qua theo dõi của phóng viên , hàng ngày có hàng chục xe ben tự đỗ loại lớn ra vào chở nhựa nóng đến các công trình xây dựng đường trên địa bàn Hà Tĩnh.
Nhìn từ QL1A vào cũng thấy cột khói đen sì bốc lên từ lò cao làm ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống của hàng trăm hộ dân xóm 7 xã Cẩm Trung. Có hàng chục hộ dân sống cách trạm trộn nhựa nóng này chỉ từ 30-50m hàng ngày phải sống chung với khói ô nhiểm, độc hại của trạm trộn nhựa nóng của công ty Biển Đông mà không biết kêu ai.
Trao đổi với báo chí ông Phạm Đăng Nhật- Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: biết là trạm trộn nhựa nóng không có giấy phép hoạt động, huyện đã đình chỉ. Tuy nhiên do trên địa bàn có công trình cần nhựa nóng của trạm này để hoàn thành nên tạo điều kiệm cho doanh nghiệp làm xong đường sẽ cấm hẳn.

Sản phẩm vừa mới sản xuất chuẩn bi cấp cho những nơi co nhu cầu.

Tuy nhiên theo ghi nhận của phóng viên, trạm trộn nhựa nóng này đầu tiên chỉ phục vụ cho 12km đường ven biển từ xã Cẩm Lĩnh huyện Cẩm Xuyên đến xã Kỳ Xuân huyện Kỳ Anh. Hiện nay công trình này đã hoàn tất công tác thảm nhựa được gần 1 tháng. Và công ty Biển Đông vẫn ngang nhiên trộn nhựa nóng bán cho các công trình trên địa bàn Hà Tĩnh mà không vấp phải sự trở ngại nào từ chính quyền địa phương.
Trong ngày 28/7/2018, phóng viên ghi nhận hàng chục chuyến xe ra vào trạm trộn nhựa nóng này ăn hàng đến các công trình. Rõ ràng, để công ty Biển Đông đặt trạm trộn khi chưa được các ngành như tài nguyên môi trường thẩm định về tác động môi trường là đã sai và lại tiếp tay dung túng bao che cho hoạt động của trạm trộn này trong thời gian dài.
Thiết nghĩ chính quyền tỉnh Hà Tĩnh cần có biện pháp nhất quán nhằm ngăn chặn, chấm dứt hoạt động của trạm trộn nhựa nóng thuộc công ty Biển Đông và trả lại môi trường trong sạch cho hàng trăm hộ dân xóm 7 xã Cẩm Trung , huyện Cẩm Xuyên có cuộc sống an lành và trong sạch.

Đắc Bình-Trần Hưng