Hà Tĩnh: Ai bao che tiếp tay cho trạm trộn nhựa nóng?

147

Trạm trộn nhựa nóng của Công ty Biển Đông đã hoạt động tại thôn Chân Sơn, xã Cẩm Trung, H. Cẩm Xuyên hơn 5 năm liền. Tuy nhiên, điều đáng nói là Công ty Biển Đông chỉ duy nhất thuê đất của hộ ông Lê Xuân Diệu để làm trạm trộn và không có giấy phép kinh doanh, không có thẩm định về môi trường của phòng TNMT huyện Cẩm Xuyên, không được các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cấp phép hoạt động.
Thế nhưng, không hiểu sao, trạm trộng nhựa nóng hoạt động một thời gian hơn 5 năm mà không bị các cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên và Hà Tĩnh xử lý dứt điểm. Được biết, từ năm 2013, công ty Biển Đông đã trực tiếp liên hệ với hộ ông Lê Xuân Diệu ( trú tại xã Cẩm Trung) thuê đất rừng và đặt trạm trộn nhựa nóng cách QL1 khoảng 500m để phục vụ công trình nâng cấp và mở rộng QL1 đoạn qua xã Cẩm Trung do Công ty Biển Đông trúng thầu.
Thế nhưng, Công ty Biển Đông đã không làm các thủ tục pháp lý để tiến hành lắp đặt trạm trộn nhựa nóng mà ngang nhiên tự thuê đất lâm nghiệp trái phép của ông Lê Xuân Diệu để trộn bê tông nhựa nóng phục vụ nâng cấp QL1 và bán cho các nhà thầu thi công các tuyến đường trên địa bàn Hà Tĩnh.
Được biết, trong nhiều lần tiếp xúc cử tri, cử tri xã Cẩm Trung đã nhiều lần kiến nghị các cấp xử lý dứt điểm sự tồn tại một trạm trộn bê tông nhựa nóng làm ảnh hưởng đến môi trường sống và cuộc sống của các hộ dân xung quanh.
Mộ cán bộ phòng Tài nguyên môi trường huyện Cẩm Xuyên cho biết, sau khi phát hiện trạm trộn bê tông nhựa, phòng đã làm việc với đại diện công ty, yêu cầu công ty hoàn thiện các thủ tục pháp lý, đặc biệt là công tác đánh giá tác động môi trường từ trạm trộng này nhưng công ty Biển Đông vẫn phớt lờ.
Ông Nguyễn Văn Tiến- Chủ tịch xã Cẩm Trung cho biết, Công ty Biển Đông đặt trạm trộn từ năm 2013 để phục vụ thi công tuyến QL. Công ty này tự ý thuê đất lâm nghiệp của hộ ông Lê Xuân Diệu nhưng không thông qua xã và huyện Cẩm Xuyên. Xã đã nhiều lần kiến nghị lên UBND huyện Cẩm Xuyên để xử lý sau đề nghị của các cử tri xã Cẩm Trung.
Vào tháng 5/ 2017, UBND huyện Cẩm Xuyên đã có văn bản gửi xã Cẩm Trung và công ty Biển Đông yêu cầu chấm dứt hoạt động của trạm trộn nhựa nóng không phép trước ngày 20/1/2018.
Thế nhưng đến thời cho đến thời gian này, Trạm trộn nhựa nóng này bất chấp lệnh cấm của UBND huyện Cẩm Xuyên vẫn ngang nhiên trộn bê tông nhựa bán cho các công trình trên địa bàn Hà Tĩnh.
Điều đáng nói, tại sao Công ty Biển Đông lại ngang nhiên hoạt động không phép cho dù huyện Cẩm Xuyên đã ra văn bản cấm hoạt động và yêu cầu chuyển máy móc khỏi địa bàn trước ngày 20/1/2018, phải chăng phía sau Công ty này đã có người chống lưng nên họ xem thường pháp luật (?!). Câu trả lời dành cho UBND huyện Cẩm Xuyên tỉnh Hà Tĩnh?

( Từ trạm trộn nhựa nóng không phép này, chúng ta sẽ biết rằng chất lượng bê tông nhựa chưa được kiểm định, thế nhưng nhiều công trình trên địa bàn Hà Tĩnh vẫn dùng thảm nhựa của Công ty Biển Đông, chúng tôi sẽ phản ánh tới bạn đọc về cung đường đến của thảm nhựa lậu trong số báo tiếp theo)

Hùng Bình