Hà Tiên: Bềnh bồng du lịch trên biển hút hồn du khách

“Tôi nhớ hoài một chiều  dừng chân ghé qua thăm miền ước mơ, Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ xa cách tôi còn nhớ, nhớ ghi muôn đời nước trời biển mơ xanh xanh màu ánh mắt em gái chiều năm xưa như vấn vương ai trên bến còn  xa vắng năm tháng còn ngẫn ngơ”. Mượn ca từ này để véo von ca ngợi đất biển Hà Tiên.

Hướng về Hà Tiên

Nghe những ca từ trong ca khúc Hà Tiên  của nhạc sĩ Lê Dinh mà lòng xốn xáng khi chúng tôi trở về thăm Hà Tiên lần này. Hà Tiên nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Kiên Giang, là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng, hấp dẫn du khách  khi khoác lên mình một vẻ đẹp nên thơ, hữu tình duyên dáng với nhiều thắng cảnh thiên nhiên , bởi thế mà thi sĩ Mạc Thiên Tử đã dành tặng lời ca ngợi Hà Tiên qua bài thơ “Hà Tiên Thập vịnh”. Được ví như “thiên đường nơi hạ giới”.

Tàu cao tốc ra Phú Quốc

Sau một  ngày đến khám phá vùng đất hứa Phú Quốc, sáng hôm sau chúng tôi lên tàu cao tốc  đến vùng đất Hà Tiên. Chúng tôi được anh Phi Hoàng –Nhà nghiên cứu kinh tế  đón tiếp bằng chiếc xe forture tươi cười niềm nỡ tay bắt mặt mừng. Anh đưa chúng tôi  dạo khắp một vòng. Điểm trước tiên là Thạch Động trong ngôi chùa huyền bí,  Đền thờ họ Mạc Thiện Tử …Đây cũng là một điểm đến không thể thiếu trong chuyến tham quan du lịch tới Hà Tiên. Đền thờ họ Mạc nằm trên đường Mạc Cửu, phường Bình San,  Hà Tiên. Các ngôi mộ của dòng họ Mạc đều được tọa lạc trên núi Bình San với quang cảnh rất hữu tình.

Rừng nguyên sinh tại ở Phú Quốc

Tiếp nối là Đình thần Thành Hoàng là nơi thờ các bậc tiền nhân đã có công khai phá và mở mang vùng đất Hà Tiên xưa. Trong đình thần thờ 3 vị: Khai trấn Thượng trụ quốc Vũ nghị Công Mạc Cửu  ở thời vua Minh Mạng, Tổng binh đại đô đốc Mạc Thiên Tịch ở thời Chúa Nguyễn Phúc Chu và Tham tướng Mạc Tử Sanh ở thời chúa Nguyễn Ánh.

Nụ cười rạng rỡ đôi uyên ương

Cách trung tâm Hà Tiên khoảng 6 km, núi Đá Dựng có tên gọi xưa là Châu Nham Lạc Lộ hùng vĩ với những tảng đá gai góc nhưng lại mang vẻ huyền bí, quyến rũ lòng người. Được mệnh danh là “vịnh Hạ Long” thứ 2- Hòn Phụ Tử  là một địa điểm tham quan nổi tiếng thuộc xã Bình An, huyện Kiên Lương, nằm cách trung tâm Hà Tiên khoảng 38 km  qua Kiên Lương sau đó đến cảng Hòn Chông là đến Hòn Phụ Tử.

Biểu tượng ngọc trai du khách lưu hình làm kỷ niệm

Hòn Phụ Tử độc đáo với trụ đá cao vài chục mét nằm nghiêng trên biển nước. Ở nơi đây từng gắn với câu chuyện truyền thuyết đầy xúc động về tình cha con, vì thế mà có hai hòn đá như hai cha con đang quấn quýt bên nhau, hướng mặt ra biển cả và nối với nhau bằng một bệ đá cao khoảng 5m, xung quanh có nhiều hòn đảo nhỏ. Hình ảnh thân thiết này là một trong những biểu tượng đặc sắc của Hà Tiên.

Bềnh bồng sóng nước trên biển.

Một ngày đã qua tham quan các di tích danh lam thắng cảnh tại Hà Tiên, sáng hôm sau được vợ chồng anh Hoàng Chén người nuôi cá trám trên bè ngoài khơi,  đưa chúng tôi  phiêu lưu trên sóng biển. Để đến bè nuôi cá của anh phải mất hơn nửa tiếng mới đến địa điểm nuôi cá của vợ chồng anh.

Thạch Động.

Điều đáng nói Biển nơi đây sạch không nơi nào bằng, bãi cát trắng trải dài nhưng vẫn khoác lên mình sự tĩnh lặng, thanh bình, nhẹ nhàng đi vào trái tim khách du lịch khi đặt chân tới bãi Bàng hoang sơ, hữu tình. Một lời khuyên cho những du khách tới đây, hãy thỏa sức lăn mình trên những bãi cát, chơi những trò chơi trên bãi biển sôi động, tắm nắng hay đi bộ trên những bãi cát trắng trải dài đón hoàng hôn buổi chiều tà.

Những bè cá nuôi ngoài khơi

Anh Hoàng cho biết, muốn nuôi trồng thủy sản điều trước tiên là chọn vùng nước có độ sâu hơn 3m với diện tích khoảng 100m2/bè, trong đó có nhà để ở sinh hoạt, bếp ăn như một ngôi nhà khép kín, với tổng số tiền chi phí ngót gần 400 triệu đồng (có cá giống). Phong trào nuôi bè cá ngoài khơi đã trở thành thịnh hành đối với bà con nơi đây không còn gì xa lạ. Qua một đợt thu hoạch cá cũng kiếm được vài chục triệu.

Đặc biệt loại cá này không bao giờ ăn bột, ăn thịt mà nó chỉ ăn loại cá cánh con, mỗi ngày phải tốn 500.000 đ tiền mua cá con làm thức ăn . Trưa hôm đó anh em chúng tôi được thưởng ngoạn một bữa cơm từ cá biển nướng do chính bàn tay vợ anh thiết kế một mâm cơm đơn giản nhưng đầy ý nghĩa. Anh Thông-một đồng nghiệp của tôi tấm tắc khen: Hà Tiên có những con người thân thiện, thật lòng và mến khách, vợ chồng Hoàng Chén là một điển hình. Tại vùng đất này hiện nay đều có điện đưa từ đất liền băng qua biển, núi đến  phục vụ các hòn đảo.

Những biệt thự dã được xây dựng dọc sườn núi

Tiếng máy xạch xạch khi bỗng khi trầm có khi lại xé lên không trung rồi nhẹ nhàng lướt sóng đưa chúng rôi vào bờ và đâu đó nghe tiếng chuông chiều, thoang thoảng nghe tiếng hát của ca sĩ Tố My: “Tôi nhớ hoài một chiều  dừng chân ghé qua thăm miền ước mơ,  Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ xa cách tôi còn nhớ, nhớ ghi muôn đời nước trời biển mơ xanh xanh màu ánh mắt em gái chiều năm xưa như vấn vương ai trên bến chiều xa vắng năm tháng còn ngẫn ngơ”. Hà Tiên ơi! Hà Tiên ơi! Là khi hoàng hôn buống xuống là lúc chiếc ghe đưa chúng tôi về đất liền… Một kỷ niệm khó phai.

                                                                                            Bình Thông –Hanh Hoàng