14 C
Hanoi
Thứ Hai, 26 Tháng Hai, 2024

Hà Nội: Thay đổi thời gian chiếu sáng công cộng để tiết kiệm điện

Print Friendly, PDF & Email

Để hưởng ứng chương trình tiết kiệm điện của Chính phủ và Bộ Công Thương, Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & thiết bị đô thị (Hapulico) đã thực hiện vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội theo chế độ tiết kiệm điện, giúp thành phố tiết giảm được 36,3% điện năng tiêu thụ.

Cụ thể, Công ty đã thực hiện việc bật đèn muộn hơn 30 phút, tắt đèn sớm hơn 30 phút so với chế độ vận hành thông thường; Đối với đèn chiếu sáng đường phố, ngõ xóm và khu vực ngoại thành: thực hiện cắt giảm 1/3 số đèn ngay từ đầu giờ vận hành, sau 23h đêm tiếp tục tiết giảm thêm 1/3 số đèn; Đối với các tuyến đường có 4 làn đèn, thực hiện cắt giảm 50% số đèn ngay từ đầu giờ, tắt hàng đèn ở giải giữa sau 23h (như đường Võ Chí Công, Hoàng Sa – Trường Sa, Đại lộ Thăng Long…).

Đối với hệ thống chiếu sáng trong các công viên, vườn hoa hở: vận hành tối đa không quá 50% số đèn và cắt toàn bộ sau 23h; Đối với hệ thống trang trí thường xuyên vận hành thứ 7 và chủ nhật chỉ được vận hành đến 23h tại các khu vực trung tâm; Không vận hành toàn bộ 100% hệ thống trang trí chiếu sáng kiến trúc, số đèn trang trí trên dải phân cách và trên hè (dành cho người đi bộ); Trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng vận hành linh hoạt theo diễn biến thời tiết.

Thay đổi thời gian vận hành hệ thống chiếu sáng công cộng giúp Hà Nội tiết giảm 36,3% điện năng tiêu thụ (Ảnh: Báo Xây dựng)

Thông qua các giải pháp thay đổi thời gian chiếu sáng như trên, theo số liệu thống kê của phần mềm tại Trung tâm điều khiển hệ thống chiếu sáng công cộng (CSCC) thành phố thì trong ngày 18/5 đã tiết giảm được 36,3% điện năng tiêu thụ của hệ thống so với trước đây.
Trước đó, Hapulico đã từng tham mưu cho Thành phố Hà Nội trong việc từng bước đưa đèn LED vào sử dụng trong hệ thống CSCC thay thế cho đèn phóng điện truyền thống, qua đó giảm 50% điện năng tiêu thụ của đèn. Ngoài ra, Công ty cũng tích cực chủ động trong việc đưa công nghệ điều khiển trung tâm vào công tác quản lý vận hành chiếu sáng, qua đó có thể vận hành hệ thống CSCC một cách linh hoạt, phù hợp với điều kiện thời tiết hàng ngày.

Việc thay đổi ngay lập tức một cách dễ dàng chế độ vận hành hệ thống CSCC từ chế độ bình thường sang chế độ tiết kiệm điện là một minh chứng thuyết phục cho lợi ích của việc ứng dụng công nghệ mới, điều mà trước đây không thể thực hiện được với công nghệ điều khiển cũ.

Nhờ vậy, trong những năm vừa qua mặc dù quy mô lưới CSCC liên tục tăng trưởng trong quá trình đô thị hóa, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân, song chi phí điện năng cho CSCC trên địa bàn thành phố không những không tăng thêm mà lại có xu hướng ngày càng giảm, tiết kiệm đáng kể cho ngân sách thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị tiết kiệm điện năm 2023 vừa được tổ chức mới đây, ông Nguyễn Anh Tuấn – Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng & thiết bị đô thị đã đề xuất một số giải pháp nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng điện, tiết kiệm điện năng cho CSCC trong thời gian tới, bao gồm:

Một là, đề nghị UBND Thành phố và Sở Xây dựng Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện công tác thay thế đèn Led trong CSCC trên địa bàn thành phố theo Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 7/3/2023 về việc nâng cao chất lượng hiệu quả hệ thống chiếu sáng công cộng đô thị trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.  Để làm tốt công tác này, bên cạnh việc thực hiện các dự án đầu tư tập trung sử dụng nguồn vốn đầu tư công trung hạn, có thể đồng thời thực hiện thay đèn LED trong công tác duy trì thường xuyên hàng năm.

Hai là, đề nghị UBND Thành phố thống nhất chủ trương cho phép sử dụng phần tiết kiệm chi phí điện năng CSCC hàng năm để thực hiện việc tiếp tục đầu tư mở rộng kết nối Trung tâm điều khiển và giám sát đảm bảo phạm vi bao phủ 100% lưới CSCC Thành phố Hà Nội.
Trong bối cảnh thị trường năng lượng thế giới diễn biến rất phức tạp, giá năng lượng tiếp tục bị đẩy lên mức cao; tác động của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước kéo dài, làm cho lưu lượng nước về các hồ thủy điện đều giảm mạnh, ảnh hưởng lớn đến khả năng phát điện của các nhà máy thuỷ điện. Đồng thời, các nhà máy nhiệt điện cũng gặp nhiều khó khăn trong mở rộng đầu tư, sản xuất thì việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả phải được coi là giải pháp quan trọng, cấp bách hàng đầu nhằm tiếp tục duy trì ổn định an ninh năng lượng, phát triển bền vững.

https://tietkiemnangluong.com.vn/tin-tuc/hoat-dong/t30266/ha-noi-thay-doi-thoi-gian-chieu-sang-cong-cong-de-tiet-kiem-dien.html

Bài viết liên quan