Giải pháp sử dụng đèn LED chiếu sáng ngõ xóm

275
Đoàn cán bộ Cty Rạng Đông khảo sát, lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường liên thôn tại Xã Nhuận Trạch - Hòa Bình.
Đoàn cán bộ Cty Rạng Đông khảo sát, lắp đặt hệ thống chiếu sáng đường liên thôn tại Xã Nhuận Trạch – Hòa Bình.

Thông thường đường ngõ xóm có chiều rộng không quá 5 mét, không có vỉa hè, có đường chỉ rộng 2 đến 3m. Với đặc điểm lưu lượng phương tiện qua lại ít, tốc độ di chuyển không cao, chủ yếu là các phương tiện xe máy, xe đạp, người đi bộ, nên các yêu cầu định lượng và chất lượng chiếu sáng (độ chói, độ rọi, độ đồng đều ánh sáng theo chiều dọc đường, độ đồng đều chung, chỉ số chói lóa…) về ban đêm không đòi hỏi cao, khắt khe như chiếu sáng đường phố. Theo Quy chuẩn Chiếu sáng Việt Nam, yêu cầu chiếu sáng đường ngõ xóm độ rọi trung bình trên mặt đường đạt 5-8 lux, độ chói trung bình trên mặt đường 0.2 -0.4 Cd/m2. Nhưng chiếu sáng ngõ xóm cũng cần phải đạt được các yêu cầu về tiện nghi thị giác, hạn chế ô nhiễm ánh sáng, không ảnh hưởng xấu đến cuộc sống sinh hoạt của dân cư, các đèn sử dụng phải đảm bảo bảo tuổi thọ cao, tiết kiệm điện, thân thiện với môi trường. Để đạt được những yêu cầu đó thì giải pháp sử dụng đèn LED (đèn sử dụng nguồn sáng LED) là hữu hiệu nhất.
Trước đây, để chiếu sáng đường ngõ xóm người ta thường sử dụng các đèn có nguồn sáng cao áp thủy ngân (HID) công suất từ 70W- 125W, bóng đèn nung sáng. Ưu điểm của loại đèn này là giá rẻ, dễ lắp đặt nhưng nhược điểm là rất tiêu tốn điện năng, tuổi thọ ngắn so với nguồn sáng LED. Sử dụng nguồn sáng Compact (CFL) công suất lớn (từ 40W- 50W) cũng là giải pháp chiếu sáng tốt trong chiếu sáng ngõ xóm, năng lượng điện tiết kiệm tới 40% so với
sử dụng nguồn sáng cao áp, nhưng đèn CFL cũng có nhược điểm tuổi thọ không cao, nhất là sử dụng trong môi trường nóng – ẩm, dễ ảnh hưởng xấu đến chất lượng của bóng đèn. Mặt khác do lắp đặt ngoài trời bà con thường lắp đặt đèn CFL không có chao chụp hoặc có chao chụp nhưng không đảm bảo cho nên đèn CFL hay bị hỏng.
Nguồn sáng LED được đánh giá là sản phẩm chiếu sáng của tương lai có khả năng thay thế hữu hiệu cho các phẩm truyền thống. Trong chiếu sáng ngõ xóm sử dụng đèn LED khắc phục được các yếu điểm của đèn truyền thống như tuổi thọ cao, từ 25 đến 30 ngàn giờ, độ kín khít cao (IP65), không ảnh hưởng bởi bật tắt nhiều lần, rất tiết kiệm điện, tỏa nhiệt ít và thân thiện với môi trường. Mặt khác đèn LED còn có ưu điểm chiếu sáng có tính định hướng cao, ánh sáng tập trung xuống đường mà không ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Nếu sử dụng giải pháp chiếu sáng bằng đèn LED sẽ tiết kiệm được 30 – 35% so với đèn Compact; 60% so với đèn cao áp, giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng.
Chẳng hạn đối với bộ đèn LED chiếu sáng đường 35W do Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông sản xuất, đây là sản phẩm có chất lượng cao với tuổi thọ 25.000 giờ rất phù hợp cho chiếu sáng ngõ xóm. Đèn có góc mở 1200, mầu sắc ánh sáng trắng, có chỉ số hoàn mầu Ra = 70, phân bố ánh sáng dạng type II phù hợp chiếu sáng đường ngõ xóm, hình ,dáng gọn, đẹp.
TS. Trần Đình Bắc(Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký Hội Chiếu Sáng Việt Nam)