Gia Lai: Cần tháo dỡ mái che kiểm tra tải trọng xe gây mất ATGT

82

Tại tỉnh Gia Lai, xe quá khổ, quá tải vẫn lộng hành trên các QL19 gây mất ATGT và làm đường nhanh chóng xuống cấp, do không kiểm tra tải trọng các loại xe như trước đây có hai lực lượng CSGT, TTGT phối hợp xử lý. Còn bây giờ hai lực lượng không còn phối tác hợp nữa, chỉ mạnh ai nấy làm riềng lẽ. Điều đáng nói ngôi nhà mái che xe cân tải trọng xe vẫn còn án ngữ bên đường gây ách tắc giao thông dễ xảy ra TNGT khi các phương tiện tham gia giao thông đi qua đoạn đường này.

Trạm cân Gia Lai đặt tải Km 68 QL19 không hoạt đông gây mất ATGT.

Được biết, kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải đã được Chính phủ chỉ đạo thực hiện quyết liệt đến nay đã là năm thứ 5. Mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tiếp tục có Chỉ thị số 32 chỉ đạo tăng cường kiểm soát tải trọng phương tiện giao thông. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương, công tác này vẫn chưa được chú trọng. Tại tỉnh Gia Lai, xe quá khổ, quá tải vẫn lộng hành trên các tuyến QL gây mất ATGT và làm đường hư hõng nhanh xuống cấp. Trong lúc đó tại tỉnh Kon Tum Trạm KTTTX vẫn có hai lực lượng CSGT và TTGT phối hợp kiểm tra tải trọng xe thường xuyên cố định trên tuyến QL14.
Qua theo dõi của phóng viên, Trạm KTTTX cố định thuộc Sở GTVT tỉnh Gia Lai đặt tại Km68- 200-QL 19 chỉ là mái nhà che không có xe nằm án ngữ chiếm ½ mặt đường QL gây cản trở lưu thông cho các phương tiện khi đi qua đoạn đường dốc này. Được biết trước năm 2017 Trạm cân KTTTX đặt ở vị trí này có hai lực lượng CSGT và TTGT phối hợp hoạt động, nhưng sau năm 2017 thì chỉ một mình lực lượng Thanh tra Sở GTVT tỉnh Gia Lai độc lập kiểm tra xữ lý được một thời gian thì lại “bất động” rút quân, di chuyển xe KTTTX đi nơi khác chỉ để lại mái nhà trống (xem ảnh).

Trạm cân tải trọng không hoạt động cần phải tháo gỡ mất ATGT.

Ông Huỳnh Tấn Phát , một người dân ở xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai bày tỏ: “Người dân đi đường thấy xe chở cồng kềnh rất lo sợ. Tôi mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm để xe không chở quá khổ, quá tải và ảnh hưởng tới người dân xung quanh, thế nhưng chẳng thấy xe KTTTX của Thanh tra Sở GTVT tải đâu cả. Theo ông, nếu không còn trạm hoạt động kiểm tra cố định thì cần phải tháo gỡ mái nhà che đặt trên đường tại KM 68-200km gây mất ATGT là tiềm ẩn dẫn đến TNGT mỗi khi các phương tiện đi qua đây. Được biết tại địa điểm dốc này đã từng bị xảy ra nhiều vụ TNGT , nguyên nhân là do tránh xe, tránh nhà nên dẫn đến tai nạn.
Đơn cử, ngày 27/6/2018 hai ô tô BKS 81A-23.012 và 82A-108-354, đi ngược do đường hẹp lại bị vướng mái che xe cân TTX không có lối tránh nên 2 xe tông vào nhau. Rất may hai tài xe ô tô chỉ bị thương nhẹ.

Đắc Bình