Dự án điện năng lượng mặt trời 80 triệu USD ở Vĩnh Long

597

Sáng 4/11, tại văn phòng Cty Điện lực tỉnh Vĩnh Long, diễn ra lễ ký hợp đồng xây dựng dự án điện năng lượng mặt trời giữa Cty TNHH Vinakoyo-Việt Nam và Cty Cổ phần Thương mại Koyo (Nhật Bản). Trên diện tích 60 ha ở huyện Vũng Liêm, Tam Bình và Long Hồ; dự án được xây dựng từ tháng 11/2017 đến 3/2019, có tổng công suất 48 MW, vốn đầu tư hơn 80 triệu USD.

Đại diện hai bên ký hợp đồng.
Đại diện hai bên ký hợp đồng.

Chủ tịch HĐQT Cty Cty TNHH Vinakoyo-Việt Nam, ông Nguyễn Hữu Kỳ cho biết, sau giai đoạn một hoàn thành dự án sản xuất điện năng lượng mặt trời, hợp tác hai bên sẽ hướng tới sản xuất các thiết bị điện năng lượng mặt trời. Để tiến tới dự án, theo ông Kỳ, Tập đoàn Koyo-Nhật Bản đã đến nghiên cứu, làm việc, trao đổi “vì họ đánh giá được thực lực, tâm huyết của chúng tôi về dự án điện năng lượng mặt trời nên hôm nay, Vinakoyo và Koyo-Nhật Bản chính thức ký kết hợp tác lâu dài”.
Cty Cổ phần Thương mại Koyo thuộc Tập đoàn Koyo và Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Norio Shoji có mặt tại buổi lễ đã cho biết, doanh nghiệp của ông đã có kinh nghiệm 40 năm phát triển năng lượng mặt trời. Theo ông Norio Shoji, Nhật Bản trong thập kỷ 60 của thế kỷ trước phát triển nhiệt điện đốt than đá nên sang thập kỷ 70 bị ô nhiễm nặng nề, sau đó phát triển điện đốt khí gas và năng lượng tái tạo (mặt trời, gió) thì môi trường được hồi phục. Ông bày tỏ: “Tôi là một trong những người đầu tiên đề xuất với Chính phủ Nhật Bản phát triển năng lượng tái tạo và nay, tuy đã già nhưng còn sức lực sẽ cống hiến cho sự phát triển điện năng lượng mặt trời của Chính phủ Việt Nam ở ĐBSCL, nơi có lượng nắng hàng năm rất cao”, ông nói.
Chứng kiến lễ ký có Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ Sơn Minh Thắng, Phó bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Long Trương Văn Sáu và Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Hoàng Tựu. Các vị bày tỏ mong muốn dự án thành công, góp phần hạ giá thành điện năng lượng tái tạo, nâng cáo giá trị sử dụng đất để làm giàu cho Vĩnh Long.

Sáu Nghệ