Đồng Tháp: Tố cáo nhiều quan chức cấu kết với vợ công dân để chiếm đất

960
12
Một cơ sở sản xuất kinh doanh cất trên đất vợ ông Phong bán

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Tháp đã làm việc với ông Nguyễn Duy Thanh Phong về đơn tố cáo Chủ tịch UBND huyện Châu Thành và 4 cán bộ ở huyện, 1 cán bộ ở tỉnh “thực thi công vụ trái pháp luật”. Theo đơn, các quan chức đã “cấu kết” với vợ của ông Phong để chiếm đất của ông.
Đơn của ông Phong gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đồng Tháp và nhiều cơ quan khác từ huyện đến trung ương. Việc chiếm đất được kết luận từ lâu nhưng không giải quyết dứt điểm và ông “nay sức đã mỏi, tiền đã cạn kiệt” thì UBND huyện Châu Thành lại nói ngược.

Báo cáo năm 2013
Ngày 20/9/2013, UBND huyện Châu Thành có báo cáo xác minh số 131-BCUBND do Chủ tịch Huỳnh Văn Thông ký, nêu rõ việc làm sai của nhiều cán bộ. Theo đó, đám đất rộng 4.589 m2 của vợ chồng ông Phong là do mẹ ruột ông Phong cho, vào ngày 21/8/2000. Đám đất có sổ đỏ đứng tên mẹ ông Phong, nên giấy tờ cho được UBND xã Tân Bình chứng thực.

Ông Nguyễn Duy Thanh Phong: “Gia đình tôi đã lâm cảnh nhà tan, cửa nát”
Ông Nguyễn Duy Thanh Phong: “Gia đình tôi đã lâm cảnh nhà tan, cửa nát”

Ông Phong làm nghề lái xe, thường vắng nhà. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Thanh Thanh đi làm số đỏ và đứng tên đám đất, được UBND huyện Châu Thành cấp ngày 15/2/2001. Sổ đỏ ghi rõ, đất cấp cho hộ gia đình nhưng quy định lúc đó chỉ một người đứng tên. Ngày 14/6/2007, bà Thanh lén bán 1.299,2 m2 cho Cty Cổ phần tôn Hoa Sen. Ngày 15/8/2007, Cty Cổ phần tôn Hoa Sen được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp sổ đỏ.
Bà Thanh còn ủy quyền cho cha ruột là ông Nguyễn Văn Hinh được toàn quyền sử dụng đám đất. Ủy quyền này thực hiện tại Phòng công chứng số 2 tỉnh Đồng Tháp (hợp đồng công chứng số 234, quyển số 01-TPCC-SCC-HĐGD ngày 26/7/2001) do công chứng viên Lê Phước Lai thực hiện. Nhưng công chứng sai sự thật, nguồn gốc đất của mẹ ruột ông Phong cho lại ghi thành của cha ruột bà Thanh là ông Nguyễn Văn Hinh cho. Với ủy quyền này, năm 2009 và 2010, ông Hinh bán cho hai hộ dân 2.190 m2, được UBND xã Tân Bình chứng thực và chủ mới có sổ đỏ.
Đất bán trị giá nhiều tỷ đồng. Theo báo cáo của UBND huyện, các vụ mua bán đều sai. Nhất là ông Hinh bán khi giấy ủy quyền không còn hiệu lực (chỉ có hiệu lực 5 năm), việc chứng thực các hợp đồng mua bán cũng như làm sổ đỏ “là không đúng trình tự, thủ tục của pháp luật về đất đai”.
Để sửa sai, theo UBND huyện, sẽ thu hồi và hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho hai chủ mua đất ông Hinh bán. Còn việc cấp sổ đỏ cho Cty Cổ phần tôn Hoa Sen thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh Đồng Tháp giải quyết. Hậu quả của việc làm sai là “rất lớn”, theo Phòng TN&MT huyện, vì trên đất mua bán trái phép đã xây dựng nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh.

Lên chức và đánh công an
Có báo cáo của UBND huyện Châu Thành, nhờ sự liêm chính của Chánh thanh tra huyện Phan Thanh Dũng. Trong quá trình xác minh, ông Hinh cùng em vợ (vợ ông đã qua đời) đến nhà riêng Chánh thanh tra Dũng ở xã An Nhơn (Châu Thành, Đồng Tháp), mang theo túi quà có tiền. Ông Dũng kể: “Họ gợi ý tôi làm việc theo hướng có lợi cho họ”, trước khi về cố tình để lại túi quà nhưng ông Dũng buộc hai người mang về, “nếu không sẽ gọi công an phường đến lập biên bản”. Sau đó, hai ông bà đến cơ quan Thanh tra huyện làm việc, lại muốn biếu quà nhưng cũng bị từ chối. “Tôi đã gọi điện đến các cơ quan liên quan cảnh báo việc quà cáp để đề nghị phối hợp làm rõ sự thật, đồng thời báo cáo với lãnh đạo huyện”, ông Dũng kể.

Nhà kho bỏ hoang, nơi ông Phong đánh trung tá Thạnh
Nhà kho bỏ hoang, nơi ông Phong đánh trung tá Thạnh

Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp cũng có báo cáo, việc công chứng viên Lê Phước Lai chứng nhận hợp đồng uỷ quyền là sai, dẫn tới nhiều sai trái khác, kéo cả chính quyền vào một vụ việc “rất phức tạp”, do “thiếu kiểm tra để vi phạm về lỗi kỹ thuật tác nghiệp”. Đáng chú ý, sau đó, ông Lai được lên chức PGĐ Sở Tư pháp.
Khía cạnh khác, trung tá Nguyễn Bảo Thạnh ở Phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc của Công an tỉnh, lại bị bắt quả tang trong đêm với bà Thanh. Vợ chồng ông Phong và bà Thanh rời xã Tân Bình lên TP Hồ Chí Minh sinh sống, khi phát hiện vợ lén bán đất thì ông Phong cũng phát hiện vợ thường lén điện thoại. Vợ ông sử dụng điện thoại Iphone 5S, khoá bằng dấu vân tay, nên nhè khi vợ ngủ, ông Phong dùng ngón tay của vợ để mở điện thoại, phát hiện vợ và ông Thạnh thường xuyên nhắn tin “lời lẽ yêu thương”. Ông Phong thuê người cài phần mềm theo dõi điện thoại của vợ, in ra được 257 tờ giấy A4 nội dung tin nhắn giữa bà Thanh và ông Thạnh.
Cũng nhờ theo dõi, ông Phong biết được cuộc hẹn của trung tá Thạnh với vợ ông trong đêm, đã xông vào đánh. Kết luận của Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành: gần 21 giờ ngày 3/6/2014: “Ông Thạnh ngồi xuống bậc thềm của nhà kho, bà Thanh đứng cạnh bên thì ông Thạnh kéo bà Thanh ngồi lên trên đùi ông”. Ông Phong lao vào đánh và còn còng tay trung tá Thạnh. Sau đó, ông Phong bị bắt tạm giam còn trung tá Thạnh rời khỏi ngành công an.

Công văn năm 2016
Ra khỏi nhà tù vì hành vi đánh trung tá Thạnh “cởi quần vợ tôi, chuẩn bị quan hệ tình dục” như ông Phong nói, ông vẫn phải nén đau để đi đòi đất. Đột ngột, ông nhận được công văn của UBND huyện ngày 29/3/2016, cũng do Chủ tịch Huỳnh Văn Thông ký, với nội dung ngược lại báo cáo năm 2013.
Lần này, Công văn của UBND huyện cho rằng, đám đất được mẹ ruột của ông Phong “bán lại cho con dâu” Nguyễn Thị Thanh Thanh. Do đó, bà Thanh cắt đất bán là đúng. Quá trình chứng thực mua bán và cấp sổ đỏ cho chủ mới cũng “đúng quy định pháp luật về đất đai”. Với hai mảnh đất UBND huyện cấp sổ đỏ cho chủ mới, nếu ông Phong không đồng ý thì kiện ra tòa. Còn mảnh đất UBND tỉnh cấp sổ đỏ cho Cty Cổ phần tôn Hoa Sen, “UBND huyện Châu Thành hướng dẫn ông Nguyễn Duy Thanh Phong khiếu nại đến UBND tỉnh Đồng Tháp để được xem xét, giải quyết”.
Vì thế, ông Phong làm đơn “tố cáo Chủ tịch Thông không thực hiện đầy đủ theo báo cáo kết quả xác minh (năm 2013), nói không đi đôi với làm, làm mất lòng tin của người dân đối với chính quyền nhà nước”. Đồng thời, tố cáo Phó chủ tịch UBND huyện Lê Ái Việt, Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất Nguyễn Văn Tiền, Chủ tịch UBND và cán bộ địa chính xã Tân Bình thời kỳ 2006-2011; cả ông Lê Phước Lai ở Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp. Đơn cho rằng, các công chức đã “cấu kết” để “lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi”.
Cuối cùng, đơn của ông Phong cho biết: “Từ chỗ có của ăn của để nay gia đình tôi phải lâm vào cảnh nhà tan cửa nát, phải đi làm thuê kiếm sống…Hậu quả là do việc thực thi công vụ trái pháp luật của tất cả các công chức mà tôi đã tố cáo ở trên”. Ông đặt câu hỏi: “Liệu có vấn đề tham nhũng trong việc chuyển nhượng tất cả các thửa đất nói trên hay không?” và đề nghị các cơ quan nhận đơn làm rõ.

SÁU NGHỆ