Doanh nghiệp liên kết với công tác bảo tồn – cùng nhau gìn giữ di sản thiên nhiên cho thế hệ sau

96

Ngày 29/11 tại TP.HCM tổ chức bảo tồn Wilderness Foundation Africa, cùng Học viện Âm nhạc & Trình diễn Nghệ thuật Soul đã phối hợp đồng tổ chức buổi hội thảo mang tên “Doanh nghiệp và Trách nhiệm Bảo tồn Di sản Thiên nhiên”.
Tham gia hội thảo có hàng trăm quan khách là doanh nhân, để cùng nghe các bài thuyết trình từ 3 diễn giả khách mời và có cơ hội toạ đàm cùng với các khách mời. Ông Matthew Norval, Giám đốc Điều hành tổ chức Wilderness Foundation Africa, nêu bật những thách thức và cơ hội trong công tác bảo tồn và môi trường cũng như những liên kết nội tại giữa Doanh nghiệp, sự kế thừa và khát vọng chung để xây dựng và gìn giữ di sản thiên nhiên.

Tiến sĩ William Fowlds thuyết trình tại hội thảo.
Tiến sĩ William Fowlds thuyết trình tại hội thảo.

Tiến sĩ William Fowlds, một bác sĩ thú y chuyên về động vật hoang dã và chuyên gia chăm sóc Tê giác tại Nam Phi, đã mang đến cho khán giả bài thuyết trình đầy cảm xúc và góc nhìn của mình về vấn nạn săn bắn Tê giác hiện nay. Ông cũng nhấn manh rằng Tê giác chỉ là một trong những loài động vật hoang dã đang bị tàn sát từ việc mua bán trái phép các sản phẩm động vật hoang dã. Ông cảm thấy sự ảnh hưởng tiêu cực của yếu tố thương mại này hàng ngày trong công việc của mình. Ông đã chia sẻ câu chuyện của ông với các khách mời tham dự và đã làm nhiều người rơi nước mắt khi xem những đoạn video với hình ảnh những con Tê giác phải chịu đau đớn từ hành vi săn bắn tàn bạo.

Tiến sĩ William Fowlds trao đổi với khách mời tại hội thảo.
Tiến sĩ William Fowlds trao đổi với khách mời tại hội thảo.

Bà Nguyễn Phan Thùy Dương, Trưởng Ban biên tập Báo ELLE Decoration Việt Nam, trình bày các khái niệm về phong cách và sự tiện lợi trong thiết kế hiện đại. Thách thức chính là vừa đạt được những khái niệm trên vừa giảm thiểu được những ảnh hưởng xấu đến tài nguyên môi trường và nêu ra khái niệm phong cách sống bền vững cho cuộc sống hiện đại.
Ngoài các diễn giả khách mời, hai khách mời đặc biệt khác, Nghệ sĩ Thanh Bùi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Soul và ông Nguyễn Hữu Phúc Minh, Trưởng khoa Y học Cổ truyền Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, cũng được trân trọng mời tham gia phiên thảo luận cùng các diễn giả và khán giả. Ông Thanh Bùi đã bày tỏ quan điểm của mình về tầm quan trọng của việc bảo vệ loài động vật quý hiếm này và kêu gọi mọi người cùng quan tâm đến việc xây dựng và gìn giữ di sản thiên nhiên, thay vì cho phép những quan niệm sai, lòng tham, và địa vị xã hội điều khiển những quyết định của bản thân. Bác sĩ Nguyễn Hữu Phúc Minh ở góc độ của y học cổ truyền trong bối cảnh hiện đại của công tác chăm sóc sức khỏe đã đưa ra những dẫn chứng từ các quyển sách cổ trong Y học cổ truyền để giải thích rằng những thông tin trong các sách cổ này đã bị truyền đạt không chính xác rằng sừng tê giác có thể chữa ung thư.
SPEAKERSVấn nạn săn giết Tê Giác
Hành động tàn sát động vật hoang dã đang dần huỷ hoại các quần thể này trên toàn thế giới. Ở châu Phi, các loài động vật biểu tượng như Voi, Tê giác, Sư tử, Tê tê đang dần biến mất với tốc độ đáng báo động và đe dọa sự tồn tại của các khu bảo tồn ở Châu Phi, nơi mà du lịch sinh thái đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế của châu lục này. Vấn nạn săn giết Tê giác hiện đang gia tăng đáng kể và đứng đầu danh sách khủng hoảng tội ác liên quan đến giết hại động vật hoang dã tại Châu Phi. Hiện nay, khoảng 4,800 Tê giác Đen và 20,000 Tê giác Trắng đang đấu tranh cho sự tồn tại của chúng ngoài thiên nhiên hoang dã, với hơn 70% số lượng quần thể ở Nam Phi.
Nếu tốc độ săn giết vẫn tiếp tục gia tăng như hiện nay, đến cuối năm 2017, số Tê giác bị giết sẽ nhiều hơn số tê giác được sinh ra. Nếu xu hướng này tiếp tục, có thể chỉ đến năm 2025, loài Tê giác sẽ hoàn toàn tuyệt chủng trong tự nhiên. Nhu cầu tiêu thụ sừng Tê giác tại các nước châu Á vẫn là một trong các nguyên nhân chính đẩy nạn săn bắn Tê giác ở khu vực miền Nam châu Phi lên mức báo động; với hơn 80% sừng Tê giác buôn bán trái phép qua Việt Nam cho mục đích tiêu thụ tại đây hoặc trung chuyển và xuất khẩu qua các nước khác.
Wilderness Foundation Africa đã trân trọng mời Cộng đồng Doanh nhân tại Tp. Hồ Chí Minh tham dự buổi Hội thảo để lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã từ Nam Phi, cũng như đại diện các Doanh nghiệp, Mỹ thuật Thiết kế, và Y học Cổ truyền chia sẻ về mối tương quan giữa Bảo tồn và Doanh nghiệp trong việc tạo dựng và gìn giữ Di sản thiên nhiên.

Hoài Nam