Doanh nghiệp băn khoăn về Dán nhãn năng lượng cho đèn LED

42

Tại Hội thảo khoa học và công nghệ “Dán nhãn năng lượng hiệu quả và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm chiếu sáng LED”, do Dự án” Phát triển và thúc đẩy công nghệ LED cho chiếu sáng chung ở Việt Nam” (Dự án LED) của Trung tâm Phát triển công nghệ cao thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) phối hợp với Qũy môi trường Toàn cầu (GEF) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức, có nhiều ý kiến về việc dán nhãn năng lượng cho đèn LED.
Với chủ đề dán nhãn năng lượng hiệu quả và cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm chiếu sáng LED, Hội thảo đã thu hút được sự quan tâm của các cấp, ngành, doanh nghiệp trong và ngoài nước có liên quan đến chương trình Dán nhãn năng lượng (DNNL) và chứng nhận sản phẩm chiếu sáng LED. Gần 100 đại biểu đến từ Bộ Công Thương, Viện Hàm lâm KHCN Việt Nam, Bộ, ngành địa phương, đại diện UNDP, Hội Chiếu sáng Việt Nam, các chuyên gia trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp sản xuất, thương mại và dịch vụ trong và ngoài ngành chiếu sáng, các cơ quan báo chí trung ương và địa phương… ,TS. Nguyễn Văn Thao, TGĐ Trung tâm phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án LED và GS.TS Phan Hồng Khôi cố vấn cao cấp của Dự án tham dự và chủ trì Hội thảo.
Các tham luận của các diễn giả trong nước và quốc tế đã tập trung nêu thực trạng , kinh nghiệm quốc tế, các giải pháp, kiến nghị về việc DNNL cho đèn LED ở Việt Nam,…Cụ thể như: Chương trình khuyến khích chuyển đổi thị trường phương tiện, thiết bị hiệu suất năng lượng – Lộ trình dán nhãn năng lượng của diễn giả Nguyễn Hải Dũng đến từ Bộ Công Thương; Kinh nghiệm Quốc tế về Chứng nhận và dán nhãn hiệu quả năng lượng cho sản phảm chiếu sáng LED của ông MyTon chuyên gia Quốc tế về Dán nhãn và chứng nhận sản phẩm LED; Kế hoạch thực hiện chương trình Dán nhãn đèn chiếu sáng LED tham gia chương trình dán nhãn tự nguyệncủa chuyên gia tư vấn Hoàng Minh Lâm; Nhu cầu bức thiết và tiềm năng tham gia Dán nhãn năng lượng và chứng nhận sản phẩm chiếu sáng LED của các DN chiếu sáng khu vực Miền nam Việt Nam; Yêu cầu thử nghiệm sản phảm hiệu quả năng lượng – cơ hội và thách thức, theo quan điểm của TUD SUD do ông Derrick Sim giám đốc sản xuất, cty TUD SUD PSC (Singcapo) trình bày đã thu hút sự quan tâm, tham gia, đóng góp ý kiến của của các đại biểu tham dự hội thảo.
Về lộ trình dán nhãn năng lượng cho đèn LED. Hầu hết đều nhất trí với nội dung dự thảo,một số ý kiến còn băn khoăn giữa việc thử nghiệm và chứng nhận hiện tại còn chưa đáp ứng đủ. Trong giai đoạndán nhãn NL tự nguyện các đơn vị chưa có ý thức về dán nhãn NL do cơ quan quản lý chưa có chế tài bắt buộc với các đơn vị có sản phẩm dán nhãn NL, gây hỗn loạn thị trường giữa hàng thật, hàng kém chất lượng,…và thực trạng trên đang diễn ra trên thị trường theo chiều hướng bất lợi cho những nhà sản xuất nghiêm túc, đầu tư bài bản, đồng thời quyền lợi người tiêu dùng bị xâm hại.
Về nội dung, tiêu chuẩn, thông số năng lượng của đèn LED công bố trong nhãn NL, hầu hết các ý kiến đều cho rằng: để tăng cường hiệu quả của ánh sáng, cần phải nâng tiêu chuẩn quang thông, tuổi thọ, độ rọi, chỉ số hoàn màu của đèn LED, đặc biệt là nhóm sản phẩm đèn chiếu sáng đường phố, công trình, nhà xưởng,… Đảm bảo đáp ứng đúng, đủ yêu cầu chiếu sáng, theo quy định, quy chuẩn VN và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Vì với nhóm sản phẩm này, chi phí cho việc thay thế, bảo dưỡng, duy tu, vận hành rất cao, phức tạp, nhiều khi còn cao hơn nhiều lần giá sản phẩm đèn LED trong quá trình bảo hành sản phẩm, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, an toàn của cộng đồng xã hội.
Về công tác kiểm định, kiểm tra và hậu kiểm,….cần công khai, minh bạch việc dán nhãn NL sản phẩm đèn LED, Nhà nước cần tăng cường hệ thống đo kiểm, công tác giám sát quản lý Nhà nước, có chế tài đủ mạnh đối với những hành vi gian dối, tăng cường công tác tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn các đơn vị, người tiêu dùng hiểu rõ và thực hiện tốt việc dán nhãn NL, đặc biệt với các DN nhỏ, vừa, các DN thương mại, phân phối lưu thông.Đại diện của Trung tâm Quates 3 cho biết, việc phản hồi, đánh giá, các công tác hậu kiểm và quản lý dán nhãn NL cho các sản phẩm đền LED hầu như chưa được các đơn vị, DN quan tâm. Vì vậy đên nghị Bộ Công Thương, Hội CSVN cần sớm có những chế tài phù hợp kịp thời, đáp ứng cho các đơn vị khi thực hiện dán nhãn NL bắt buộc.
Đại diện của cty Elek Việt Nam và nhiều DN băn khoăn việc dán nhãn NL và thanh kiểm tra được thực hiện theo từng nhóm sản phẩm hay từng sản phẩm, nếu thực hiện từng sản phẩm thì với xu thế tốc độ sàn xuất hàng hóa cao, nhanh như hiện nay, thì với cơ sở, lực lượng hiện tại, không thể đáp ứng cho thị trường và ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp khi thời hạn dán nhãn NL bắt buộc đang đến gần.
Tổng hợp và kết luận Hội thảo,TS. Nguyễn Văn Thao, TGĐ Trung tâm phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án LED cùng Cố vấn Cao cấp, GS-TS Phan Hồng Khôi đã ghi nhận và tổng hợp để báo cáo, trình với các cấp hoàn chỉnhcác nội dung trong Dự thảo để sớm, kịp ban hành và đưa vào thực hiện trong thực tế xã hội.

Một số hình ảnh tại Hội thảo:

GS.TS Phan Hồng Khôi phát biểu tại Hội thảo
TS. Nguyễn Văn Thao, TGĐ Trung tâm phát triển công nghệ cao, kiêm Giám đốc Dự án LED phat biểu khai mạc Hội Thảo
Toàn Cảnh Hội Thảo

Quang Trần