Đèn LED UV có khả năng loại bỏ virus corona?

Print Friendly, PDF & Email

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Santa Barbara (Hoa Kỳ) đang phát triển một vũ khí mới để cố gắng ngăn chặn sự lây lan của virus corona. Đây là những đèn LED cực tím có khả năng khử trùng bề mặt, không khí và nước tiếp xúc với SARS-CoV-2.

Theo nhà nghiên cứu Christian Zollner, dự án bắt đầu trước khi đại dịch covid-19 diễn ra. Dự án cung cấp cho việc sử dụng ánh sáng tia cực tím trong các tình huống y tế, khử trùng thiết bị bảo vệ cá nhân, hệ thống điều hòa không khí, bề mặt và trong một số lĩnh vực khác.

Không giống như các bước sóng UV-A và UV-B, xuất phát từ các tia mặt trời, ánh sáng cực tím được sử dụng trong nghiên cứu để vô hiệu hóa virus và các vi khuẩn khác, bên cạnh đó còn làm sạch nước, không khí và bề mặt, đặc biệt bước sóng này thuộc loại UV-C. Có thể thấy, bước sóng này chỉ có thể tạo ra trong các quá trình được thực hiện bởi con người.

Tuy nhiên, nghiên cứu khác cho thấy, không nên sử dụng ánh sáng UV-C khi có sự hiện diện của con người trong quá trình khử trùng bởi nó rất hại cho da. Thậm chí còn có một khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc sử dụng các loại đèn khử trùng bằng tia cực tím để làm sạch cơ thể, nó có thể gây bỏng và tổn thương mắt ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn.

Việc sử dụng công nghệ vẫn phụ thuộc vào thử nghiệm

Hiệu quả của đèn LED cực tím chống lại sự lây lan của coronavirus mới vẫn chưa được thử nghiệm trên quy mô lớn trước khi công nghệ này có thể được sử dụng để khử trùng bệnh viện và không gian công cộng lớn. Sau các thử nghiệm, các nhà nghiên cứu dự định sử dụng công nghệ này, chi phí thấp và không có hóa chất để vệ sinh các loại không gian đa dạng nhất, tích hợp đèn LED vào hệ thống kích hoạt khi những nơi hoàn toàn trống rỗng.

Theo Zollner, khử trùng và khử nhiễm các khu vực lưu thông, kết hợp cách ly xã hội là vũ khí tốt nhất để chống lại covid-19, trong khi các nhà khoa học đang tìm kiếm vắc-xin, liệu pháp và phương pháp chữa trị căn bệnh này.

 (Theo somagnews)