Để Du lịch ĐBSCL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần hoàn thiện cơ chế chính sách

15

Trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế 2019 (VITM ), ngày 29/11, tại TP Cần Thơ, Ban Kinh tế Trung ương đã tổ chức Diễn đàn phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Diễn đàn do Ban Kinh tế Trung ương bảo trợ , tham dự diễn đàn có Phó trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Hồng Sơn, Phó Chủ nhiệm UBGDTNTNNĐ Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê QuangTùng và đại diện các Bộ, ngành, thành phố Cần Thơ, lãnh đạo các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đại diện các Hiệp hội du lịch các địa phương trên cả nước, doanh nghiệp du lịch…

Để Du lịch ĐBSCL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần hoàn thiện cơ chế chính sách

Mục tiêu của Diễn đàn nhằm đánh giá đã gần 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 08 về ‘Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn’, làm rõ kết quả đạt được, những khókhăn tồn tại, hạn chế và nguyên nhân để kiến nghị Nhà nước hoàn thiện cơ chế chính sách hỗ trợ phát Du lịch phát triển đúng với tiềm năng lợi thế của các đại phương và vùng miền.
Trên cơ sở đối thoại giữa đại diện các Bộ, Ngành và địa phương với doanh nghiệp du lịch nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất để kiến nghị lên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục có những chỉ đạo, thực hiện các chính sách ưu tiên phát triển du lịch, nhằm phát huy thế mạnh của các tài nguyên văn hóa, thiên nhiên, huy động nguồn lực toàn xã hội cho phát triển Du lịch, đưa Du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn trên phạm vi cả nước nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng.

Quang Cảnh đối Thoại Tại Diễn đàn

Tại Diễn đàn, báo cáo tình hình 2 năm thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ Chính Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng cho biết, Du lịch Việt Nam đạt được một số kết quả đáng ghi nhận. Lượng khách du lịch quốc tế liên tục tăng trưởng với tốc độ cao. Nhận thức về du lịch của toàn xã hội có những chuyển biến tích cực. Vị thế của ngành Du lịch đối với sự phát triển kinh tế – xã hội đã và đang được định hình. Du lịch Việt Nam đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch, 2 năm liền (2018, 2019) được vinh danh là Điểm đến hàng đầu Châu Á. Tốc độ tăng trưởng bình quân khách du lịch quốc tế đến Việt Nam xấp xỉ đạt 20%/năm. Nhiều dự án du lịch, khu du lịch có quy mô, chất lượng và phương thức kinh doanh hiện đại, theo tiêu chuẩn quốc tế tại các địa phương hình thành và đi vào hoạt động. Sự tăng trưởng của ngành đã tác động lan tỏa đến nhiều ngành, lĩnh vực khác; tạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh xuất khẩu, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống, cải thiện diện mạo đô thị và nông thôn; bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc. Quan trọng nhất khi thực hiện Nghị quyết 08 là đã đổi mới nhận thức, tư duy và hành động về phát triển du lịch trong toàn xã hội.
Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Quang Tùng thực hiện Nghi quyết 08-NQ/TW, các cấp quản lý đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển du lịch, một số địa phương là địa bàn du lịch trọng điểm cùng với việc triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị về du lịch của Đảng, Chính phủ cũng đã chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện các chương trình, kế hoạch phát triển du lịch, tháo gỡ vướng mắc để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, tổ chức xã hội và người dân tham gia vào hoạt động phát triển du lịch. Sự chỉ đạo, tập trung của các cấp ủy Đảng tại 48 tỉnh, thành phố đã tạo nên làn sóng thúc đẩy du lịch phát triển mạnh mẽ trên cả nước. Đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch cũng ngày càng tăng. Các nhà đầu tư chiến lược với các dự án du lịch quy mô lớn, chất lượng đẳng cấp quốc tế để tạo động lực lan tỏa, xây dựng hình ảnh và thương hiệu, nâng cao chất lượng và năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Điều kiện giao thông được cải thiện rõ rệt về hạ tầng và phương tiện, đặc biệt là nâng cấp, mở rộng các sân bay, máy bay, hệ thống đường bộ. Hiện cả nước có 21 cảng hàng không đang khai thác trong đó có 9 cảng hàng không quốc tế và 12 cảng hàng không nội địa. Tính đến nay, đã có 68 hãng hàng không nước ngoài đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ và năm hãng hàng không trong nước tham gia khai thác, vận chuyển khách du lịch. Tại thị trường quốc tế, 71 hãng nước ngoài và 4 hãng trong nước đang khai thác 140 đường bay, kết nối Việt Nam tới 28 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mạng lưới giao thông quốc gia được quan tâm đầu tư phát triển ngày càng hiện đại, đồng bộ, hệ thống các tuyến đường cao tốc kết nối các khu, điểm du lịch là một trong những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư và tăng khả năng thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển du lịch.
Tuy nhiên, cũng còn một số tồn tại khi thực hiện Nghị quyết 08. Cụ thể, theo Quyết định số 4215/QĐ-BVHTTDL của Bộ VHTTDL hiện còn 3/12 nhiệm vụ giao Tổng cục Du lịch chủ trì hiện đang triển khai thực hiện, chưa được phê duyệt theo đúng tiến độ yêu cầu. Đối với các Đề án đã được phê duyệt, việc xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện đề án còn chậm. Mục tiêu phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn đòi hỏi nhận thức đúng đắn về vai trò, vị trí là một ngành kinh tế, hoạt động theo cơ chế thị trường, sự tham gia, vào cuộc của nhiều ngành, sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, sự huy động nguồn lực của xã hội. Ngoài ra, vẫn còn những tồn tại về nhận thức của các cấp, các ngành, địa phương về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn còn chưa đồng đều. Sự phối kết hợp liên ngành, liên vùng chưa đồng bộ, không thường xuyên và thiếu chặt chẽ cả trong nhận thức và hành động, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển. Nhiều địa phương có tiềm năng, dư địa để phát triển du lịch vẫn còn thiếu định hướng rõ ràng để phát triển, nhiều địa phương không có đầy đủ tiềm năng nhưng vẫn định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn nên dẫn đến tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, gây lãng phí, ông Tùng Nhấn mạnh.

Đà Nẵng: Điện lực Đà Nẵng bồi dưỡng giao tiếp khách hàng cho lực lượng bảo vệ

Cần thực hiện các giải pháp đồng bộ
Cá ý kiến các đại biểu tham dự tại Diễn đàn cho rằng, để tháo gỡ những khó khăn, hạn chế trong phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn cần có sự đột phá, ưu tiên về quy trình, thủ tục xây dựng, sửa đổi, bổ sung, ban hành các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, hiện nay quy trình xây dựng, sửa đổi bổ sung văn bản quy phạm pháp luật, cơ chế chính sách liên quan đến phát triển du lịch còn nhiều bước, nhiều thủ tục, thời gian kéo dài…
Năm 2019, ĐBSCL đón khoảng 47 triệu lượt khách, khách lưu trú ước đạt 13,5 triệu lượt. Tổng thu từ hoạt động du lịch ước đạt 30.000 tỷ đồng. Tuy vậy, theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, vùng ĐBSCL giàu tài nguyên du lịch, nhưng để chuyển từ sự giàu có về tiềm năng thành sản phẩm du lịch phải là một quá trình, và rất cần có cuộc cách mạng để tạo ra các sản phẩm mới. Hay như, hiện tại ĐBSCL mới có 50.000 lao động trong ngành Du lịch bằng 2,5% so với cả nước, điều này cho thấy nguồn nhân lực phục vụ cho ngành kinh tế mũi nhọn còn thiếu và yếu, để đáp ứng tốt nguồn nhân lực cho Du lịch ĐBSCL cần đầu tư cho đào tạo, phải mở cửa cho các trường thu hút tuyển sinh. Vấn đề này cần có sự chỉ đạo sâu sắc hơn nữa của các cấp, các ngành, ông Bình nhấn mạnh.
Bên cạnh những thuận lợi, yêu cầu phát triển bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, áp lực bảo vệ môi trường, đảm bảo môi trường du lịch an toàn, trật tự vẫn là những khó khăn thách thức lớn. Nêu ý kiến tại Diễn đàn, các đại biểu cũng chỉ ra, sự cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các Bộ, ngành, địa phương về tầm quan trọng của Nghị quyết số 08- NQ/TW; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh; ban hành, thực hiện các cơ chế, chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn trên từng lĩnh vực cụ thể để hỗ trợ phát triển du lịch. Đơn giản hóa các thủ tục, ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh để rút ngắn thời gian cho khách du lịch, nghiên cứu, đề xuất các chính sách nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia về chính sách thị thực. Đồng thời cần chủ động nghiên cứu, dự báo tình hình để có phương án đào tạo, bổ sung nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Du lịch. Nâng cao năng lực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng với yêu cầu tiêu chuẩn nghề du lịch trong khu vực ASEAN. Xác định giải pháp phát triển du lịch bền vững đi kèm với bảo tồn các di sản, giá trị văn hóa của dân tộc, bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh hợp tác, phối hợp giữa khu vực công và khu vực tư nhân trong phát triển, quản lý, đầu tư du lịch.
Diễn đàn cũng đã làm rõ những kết quả, hạn chế khi các Ban, ngành, địa phương và doanh nghiệp thực hiện Nghị quyết 08 ở ĐBSCL và cả nước, đồng thời đề xuất những giải pháp để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Tại Diễn đàn, đại diện Hiệp hội du lịch khu vực ĐBSCL, khu vực miền Bắc, miền Trung và TPHCM đã ký kết hợp tác phát triển du lịch bền vững, thích ứng với biến đổỉ khí hậu.

Phương Dung

anhsangvacuocsong