Đăk Lăk phát huy lợi thế phát triển điện mặt trời áp mái trên địa bàn Tây Nguyên

419

Thống kê cho thấy số giờ nắng trung bình tại miền Bắc từ 1.500 -1.700 giờ nắng/năm; khu vực miền Trung và miền Nam, (bao gồm cả khu vực Tây Nguyên) có số giờ nắng trung bình từ 2.000 – 2.600 giờ/năm. Nhìn vào số liệu thống kê trên, có thể thấy, tiềm năng phát triển điện mặt trời ở nước ta là rất lớn. Vấn đề là tố chức khải thác nguồn năng lượng tái tạo này một cách hiệu quả.

Hệ Thống Điện Mặt Trời áp Mái Gia đình Anh Nguyễn Minh Sanh, Nhân Viên Điện Lực Ea Sup, Công Ty Điện Lực Đăk Lăk.

Hiện nay nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt, kinh doanh và sản xuất, nhất là trong mùa nắng nóng đang tăng nhanh với tốc độ trên hai con số. Do giá điện liên tục tăng trong thời gian qua, kéo theo giá thành sản phẩm đầu vào tăng cao, trực tiếp làm giảm sức cạnh tranh của hàng hóa trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp đã phải thu hẹp sản xuất do giá năng lượng tăng cao. Để nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm phát thải khí nhà kính, góp phần bảo vệ môi trường, nhiều daonh nghiệp đã và đang nghiên cứu đầu tư lắp đặt hệ thông điện mặt trời áp mái ở nhiều đại phương như Quảng Trị, Ninh Thuận, Trà Vinh, Đaklak…

Hệ Thống Điện Mặt Trời áp Mái Gia đình Anh Nguyễn Thanh Tùng, 217 Nguyễn An Ninh, Phường A Tom, Tỉnh Đắk Lắk

Việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái đểchủ động nguồn điện sẽ góp phần giúp các gia đình, doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí tiền điện và giảm áp lực cung ứng điện cho ngành điện, đặc biệt là vào mùa nắng nóng. Thời gian gần đây xu hướng sử dụng điện mặt trời áp mái tăng dần đã được người dân lựa chọn, nhất là khu vực Tây Nguyên. Với sự phát triển của công nghệ, hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới điện quốc gia (gọi tắt là hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới) đã tạo nên xu hướng mới trong sản xuất và tiêu thụ điện. Với lợi thế của hệ thống, ngoài sản xuất điện cho nhu cầu của hộ gia đình, doanh nghiệp, phần điện dư thừa được các công ty điện lực mua lại với giá ổn định, giúp khách hàng có thể kinh doanh có lãi khi tham lắp đặt và sử dụng song song 2 hẹ thống: điện năng lượng mặt trời hòa lưới và điện lưới quốc gia.

Hệ Thống Điện Mặt Trời áp Mái Gia đình Chị Đặng Thị Xuân 58 đường Ymoan Tân Lợi Tỉnh Đăk Lăk.

Trên địa bàn Tây Nguyên, Công ty Điện lực Đăk Lăk đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn giúp người dân và doanh nghiệp lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới, tạo điều kiện thuận lợi cho phương thức khai thác năng lượng này phát triển mạnh mẽ. Ông Lê Hoài Nhơn, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Đăk Lăk cho biết: “ Mặc dù chi phí ban đầu cho việc lắp đặt hệ hệ thống điện mặt trời áp mái khá cao nhưng nhiều hộ dân và daonh nghiệp tại Đăk Lăk đã đầu tư để khai thác lợi thế của điện mặt trời..

Hệ Thống Điện Mặt Trời áp Mái Tại Công Ty Sách – Trường Học Đăk Lăk

Tính tới thời điểm tháng 7 năm 2019, Công ty Điện lực Đắk lắk chúng tôi đã ký hợp đồng mua điện từ điện mặt trời áp mái với tổng số 242 khách hàng và tổng công suất là 17.323,23kWp,tổng số tiền 2,965 tỷ đồng. Để thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái’’. Về cách thức tiến hành lắp đặt, vận hành, khai thác hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới, ông Lê Hoài Nhơn, cho biết: “ Căn cứ công suất đăng ký nhân viên Công ty Điện lực Đăk Lăk đến khảo sát, thiết kế sơ bộ cho khách hàng. Nếu khách hàng đồng ý với đơn giá và công suất lắp đặt, Công ty điện lực Đăk Lawk cùng khách hàng tiến hành lắp đặt hệ thống.
Sau khi thi công xong khách hàng có đơn đề nghị bán điện mặt trời áp mái, điện lực tiến hành kiểm tra kỹ thuật về điện, tiến hành lắp đặt công tơ hai chiều và ký hợp đồng mua điện từ hệ thống điện mặt trời của khách hàng.
Việc đầu tư lắp đặt năng lượng Điện mặt trời, mang lại hiệu quả cho người sử dụng. Tuy nhiên, hình thức đầu tư và kinh doanh điện mặt trời áp mái hiện còn khá mới mẻ, người dân và doanh nghiệp chưa chủ động trong việc lắp đặt. Do đó, Cty Điện lực Đăk Lăk đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, để người dân nắm rõ đầu tư sử dụng hệ thống này…”

Ông Trần Kim Tiến, Giám đốc Cty Năng Lượng Mặt Trời Solar BMT đang Kiểm Tra Bộ Chuyển đổi Inverter Của Khách Hàng Sử Dụng Hệ Thống Điện Mặt Trời áp Mái

Ông Trương Văn Hùng, Giám đốc Công ty cổ phần Sách – Trường học, tỉnh Đăk Lăk đã lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời chia sẽ: “Hệ thống điện mặt trời áp mái ban đầu chúng tôi chỉ lắp đặt tại 1 cơ sở, cho đến đầu năm 2019 tôi đã lắp đặt thêm cho các cơ sở với tổng công suất 399,72 kwp, khi lắp đặt hệ thống này đưa vào lưới điện quốc gia công suất giảm đến 70% so với với số lượng công ty chúng tôi đã sử dụng trước đây và ngược lại điện lực đã trả lại cho công ty chúng tôi số tiền thừa được tính hàng tháng bằng chuyển khoản. Công ty chúng tôi, có nhà làm việc, cửa hàng và kho, khi lắp đặt hệ thống này, nhiệt độ khu vực kho đã giảm đi khoảng 4 độ, không khí mát mẻ, dễ chịu hơn nhiều. Môi trường làm việc được cải thiện rõ rệt. … Từ đó, chúng tôi thấy lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp máy này rất có lợi giảm được tiền điện hàng tháng. Lượng điện dư thừa bán lại cho ngành điện, thu về khoản kinh phí bù đăp cho khoản đầu tư ban đầu. Thời gian tới tôi sẽ tiếp tục cho lắp đặt hệ thống này tại các cơ sở chưa có…”
Chị Đặng Thị Xuân, 58, Ymoan, Tân Lợi, TP. Buôn Mê Thuột, tỉnh Đăk Lăk chia sẽ: “Gia đình tôi hiện kinh doanh khách sạn, hàng tháng trả tiền điện trung bình hơn 8 triệu đồng. Để nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm chi phí, tang lợi nhuận, tôi quyết định lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái hòa lưới. Cuối tháng 4 năm 2019, tôi đã ký hợp đồng với Công ty Solar BMT lắp đặt hệ thống này, tổng số tiền là 210 triệu đồng, với công suất lắp đặt là 10,35kwp. Từ khi lắp điện mặt trời áp mái này tôi thấy lợi hơn hẳn, không chỉ tiết kiệm được tiền điện mà những tấm pin này như một lớp cách nhiệt khiến nhà tôi mát mẻ hơn. Bây giờ, số điện tiêu thu của gia đình tôi đã giảm đi 40%, và điện lực đã thanh toán lại cho tôi số tiền mua điện trung bình gần 2 triệu đồng một tháng, khi nhận tiền từ điện lực chuyển vào tài khoản lần đầu tôi thấy rất vui khi mình lại trực tiếp doanh thu từ lưới điện rất hiệu quả mà tôi không nghĩ đến…”
Còn gia đình anh Nguyễn Thanh Tùng, 21/7 Nguyễn An Ninh, phường A Tom, TP. Buôn Ma Thuột , tỉnh Đắk Lắk cũng đã giảm được hơn 50% tiền điện từ khi lắp đặt và sử dụng điện năng lượng mặt trời. Anh Tùng cho hay: “ Nhu cầu sử dụng điện của gia đình tôi rất lớn, ngoài điện sinh hoạt tôi còn có phòng trọ cho nên lượng điện tiêu thụ rất nhiều; trong khi đó, giá điện lại tăng, tôi đã tìm hiểu kỹ và quyết định lắp đặt điện năng lượng mặt trời áp mái. Tôi thấy không chỉ tiết kiệm được tiền điện hàng tháng mà còn có thể bán ngược lại cho điện lực khi mình sử dụng số điện thừa…”.
Cũng tại vùng sâu huyện Ea Sup, tỉnh Đăk Lăk mọi người cũng đang tìm hiểu và đang chờ đợi chủ trương mới của nhà nước về giá điện mặt trời áp mái để lắp đặt. Anh Nguyễn Minh Sanh, nhân viên Điện lực Ea Sup thuộc Công ty Điện lực Đăk Lăk đã lắp đặt hệ thống điện măt trời áp mái công suất là 40 kwp, tổng số tiền lắp đặt là 700 triệu đồng, đưa vào hoạt động vào ngày 26 tháng 7 năm 2019 và anh đã cho biết: “ Tôi là nhân viên của ngành điện nắm rõ về chủ trương của Nhà nước và ngành điện cùng với lợi ích kinh tế của gia đình, trước đây mỗi tháng gia đình tôi chi trả sử dụng điện bình quân 1 (một) triệu đồng; cho nên, tôi đã lắp đặt hệ thống này để giảm đi số tiền mà tôi đã trả cho điện lực trước đây, tôi đã mua vật tư, thiết bị, phụ tùng kèm theo và tự lắp đặt. Hiện giờ gia đình tôi là người đầu tiên tại huyện Ea Sup lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái này…”

Đắc Bình-Anh Minh