Đà Nẵng: Sẵn sàng xây dựng thành phố thông minh

11

Trong khuôn khổ Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản và Hội nghị Thượng đỉnh TP thông minh tại Đà Nẵng. Vừa qua, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh tiếp đoàn đại biểu Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á – Thái Bình Dương (ASOCIO), đồng thời cho biết, Đà Nẵng đang triển khai xây dựng thành phố thông minh (TPTM).
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh bày tỏ mong muốn được ASOCIO và các TP trên thế giới ủng hộ về mặt tinh thần, kinh nghiệm và chia sẻ các giải pháp, sáng chế để việc triển khai TPTM đạt hiệu quả cao nhất. Ông Khằng định Đà Nẵng luôn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp FDI đến đầu tư và kinh doanh hiệu quả. Về công tác xây dựng TPTM, Đà Nẵng đã triển khai hiệu quả Hệ thống thông tin Chính quyền điện tử, góp phần cải cách hành chính, dẫn đầu chỉ số sẵn sàng ứng dụng và phát triển CNTT của cả nước trong nhiều năm.

Phó Chủ Tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh Tặng Quà Lưu Niệm Cho Chủ Tịch ASOCIO David Wong.

Từ năm 2014, TP Đà Nẵng bắt đầu thí điểm các ứng dụng thông minh trong lĩnh vực giao thông, môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, giáo dục, y tế đem lại tác động tích cực trong quản lý và điều hành đô thị. Năm 2019, Đà Nẵng được ASOCIO trao giải thưởng TPTM.
Đà Nẵng xác định xây dựng TPTM không chỉ là công nghệ hóa việc quản lý, điều hành mà còn là một trong những động lực phát triển kinh tế – xã hội của thành phố. ASOCIO đã và đang là một người bạn của Đà Nẵng; trong thời gian tới, Đà Nẵng kỳ vọng ASOCIO sẽ tiếp tục làm cầu nối giúp TP đến gần hơn với các TPTM, các công ty công nghệ trong khu vực và trên thế giới.
Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO đánh giá, trong thời gian qua, Đà Nẵng đã rất thành công trong việc trở thành điểm đến du lịch của khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đà Nẵng cũng có tiềm năng dồi dào trong ngành công nghệ thông tin – 1 trụ cột của TPTM. Dẫn bài học từ Malaysia, ông Wong nhấn mạnh sự cam kết của lãnh đạo chính quyền đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng TPTM. Ông cho biết, ASOCIO có 24 quốc gia thành viên, trong đó có những quốc gia phát triển (Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc…) và những quốc gia kém phát triển hơn (Butan, Myanmar, Mông Cổ).
Nhiệm vụ của ASOCIO là thu hẹp khoảng cách phát triển công nghệ giữa các quốc gia, giúp các nước đang phát triển học hỏi mô hình xây dựng TPTM của các nước phát triển, từ đó tạo mối liên kết chặt chẽ, hỗ trợ giao thương và nâng cao đời sống người dân các nước. Ông Wong khẳng định ASOCIO sẽ hỗ trợ Đà Nẵng các bài học kinh nghiệm, quan hệ kết nối… để xây dựng TPTM thành công.

Các Doanh Nghiệp Việt Nam đã Hợp Tác Lâu Năm Với Nhật Bản Chia Sẻ Kinh Nghiệm, Thông Tin Về Phát Triển Nguồn Nhân Lực, Nâng Cao Năng Lực Của Các Dự án Hợp Tác.

Phát biểu khai mạc Ngày Công nghệ thông tin (CNTT) Nhật Bản 2019 – Japan ICT Day 2019 tại Đà Nẵng (22/10/20190, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh cho biết việc phát triển điện tử, viễn thông và CNTT gắn với nền kinh tế số là một nhiệm vụ trọng tâm của Đà Nẵng. Chính quyền TP cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng cho các doanh nghiệp CNTT, đồng thời sẵn sàng các Khu CNTT để thu hút doanh nghiệp CNTT từ khắp nơi trên thế giới.
Nhật Bản hiện là đối tác đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Đà Nẵng với 177 dự án, tổng vốn đầu tư trên 800 triệu USD (chiếm 25% tổng vốn đầu tư FDI vào thành phố). Trong đó, có trên 65 doanh nghiệp CNTT, một số đã xây dựng được thương hiệu mạnh như NeoLab, Nippon Seiki, Mabuchi Motor, Asian Tech… Nhật Bản cũng là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn nhất của các doanh nghiệp CNTT Đà Nẵng, chiếm lĩnh 36% thị phần xuất khẩu.
Như ta đã biết chiến lược phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030 và định hướng đến năm 2045 đặt mục tiêu đến năm 2025, ngành CNTT sẽ đóng góp 10% vào GRDP TP, đến năm 2030 là 15%. TP Đà Nẵng đã và đang triển khai nhiều giải pháp như: ban hành và triển khai Đề án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; Đề án TP thông minh; Nghị quyết Phát triển hạ tầng CNTT; chính sách phát triển doanh nghiệp CNTT; xúc tiến xây dựng thêm Khu Công viên phần mềm mở rộng, Khu Công viên phần mềm số 2…
Ngày CNTT Nhật Bản 2019 có chủ đề “Hợp tác Việt – Nhật thúc đẩy chuyển đổi số”, do Hiệp hội Phần mềm và CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) phối hợp với UBND TP tổ chức, thu hút hơn 300 doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản tham dự. Tại Ngày CNTT Nhật Bản 2019, các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác lâu năm với Nhật Bản chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về phát triển nguồn nhân lực, nâng cao năng lực của các dự án…. Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện diễn ra phiên thảo luận chuyên sâu giữa lãnh đạo các tỉnh, TP trong và ngoài nước với chủ đề “Xây dựng TPTM – Tầm nhìn của lãnh đạo” đã mang lại kết quả khả thi cho thành phố Đà Nẵng và vùng lân cận.

Ninh Bình