Đà Nẵng: Khánh thành dự án nghiên cứu, sản xuất và lắp ráp điện tử công nghệ cao SMT

28

Sáng 17/10/2020, dự án Công nghệ thông tin kỹ thuật cao đầu tiên về Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT (Surface Mount Technology) được khánh thành. Dự án góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị về “xây dựng và phát triển TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Dự án do Công ty Cổ phần phát triển Khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng (DITP) làm chủ đầu tư tại Trung tâm ươm tạo – Khu nghiên cứu phát triển đào tạo và ươm tạo doanh nghiệp của Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Dự án với tổng vốn đầu tư hơn 7 triệu USD và cùng với sự hỗ trợ từ các chuyên gia đến từ Silicon Valley, Hoa Kỳ, các thiết bị sản xuất được nhập khẩu từ Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, …

Nghi lễ cắt băng khánh thành.

SMT là ngành điện tử với công nghệ bo mạch, còn được gọi là dán bề mặt, là công nghệ chính được sử dụng để lắp ráp bo mạch trong sản xuất thiết bị điện tử. Sử dụng công nghệ SMT mang đến quá trình sản xuất tự động hóa cao, nâng cao năng suất hoạt động cũng như tạo sự linh động tích cực trong quá trình thay đổi cho các chi tiết sản phẩm điện tử.

Ông Nguyễn Tâm Tiến _Tổng giám đốc Trung Nam Group cho biết: Thống nhất với tầm nhìn của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 43, ngày 18 tháng 03 năm 2020, Thủ tướng Chính phủ quyết định “Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội thành phố  Đà Nẵng đến năm 2020, tầm nhìn 2030”. Dự án Danang IT Park là dự án đầu tiên trong 05 dự án được ưu tiên phát triển về tài chính dự án lẫn về phân bố không gian sản xuất. Điều này hoàn toàn là nhờ vào sự độc lập tài chính và tố chất quyết liệt của Nhà đầu tư – Công ty Cổ phần Phát triển khu công nghệ thông tin Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Tâm Tiến Tổng Giám đóc Trung Nam Group phát biểu.

Khi sử dụng công nghệ SMT, Trungnam EMS đưa vào hoạt động 03 dây chuyền sản xuất có công suất lên đến 6.200.000 sản phẩm một năm. Trungnam EMS đang từng bước xây dựng nguồn nhân lực, kỹ sư có trình độ chuyên môn cao, tiếp tục lên kế hoạch mở rộng khu sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại với nhà xưởng khu A2B4 nhằm cung cấp thiết bị, sản phẩm điện tử đạt tiêu chuẩn quốc tế cho khu vực và thế giới.

Ông Peter Huynh, Giám Đốc Điều Hành Trungnam EMS chia sẻ, ước tính một kỹ sư vận hành được một công đoạn dây chuyền SMT cần thời gian huấn luyện 180 ngày, đạt tối thiểu 05 chứng chỉ vận hành, tổng số lượng chứng chỉ cần đạt được là gần 50 chứng chỉ để toàn bộ đội ngũ kỹ sư vận hành được các dây chuyên này. Mức kinh phí đầu tư là hơn 45.000 USD (hơn 01 tỷ đồng) cho một nhân sự, hoàn toàn do nguồn vốn độc lập của Trungnam EMS.

Ông Huỳnh Đức Thơ Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng  Huỳnh Đức Thơ biểu dương những nỗ lực của chủ đầu tư, Ban QL  Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp; Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP và các sở, ngành địa phương đã tạo ra “Vườn ươm công nghệ cao” (CNC) để nay có dự án CNC SMT đầu tiên ở miền Trung.

Nhà máy được đầu tư bởi doanh nghiệp trong nước là doanh nhân tại Đà Nẵng, nguồn lao động kỹ sư lành nghề làm chủ công nghệ sản xuất cũng được đào tạo tại các trường đại học trên địa bàn TP và có sự tư vấn chuyển giao công nghệ, quản lý vận hành bởi những chuyên gia CNC hàng đầu từ Silicon Valley, Hoa Kỳ.Do vậy cần phải nhân rộng.

Dự án Công nghệ thông tin kỹ thuật cao đầu tiên về Nghiên cứu sản xuất và lắp ráp thiết bị điện tử công nghệ cao SMT là minh chứng thực tế đầu tiên để các nhà đầu tư trong và ngoài nước nghiên cứu và đầu tư chính thức vào Việt Nam sau thời gian dài đánh giá cao về tiềm năng phát triển của TP. Đà Nẵng.

KHU CÔNG NGHỆ THÔNG TIN TẬP TRUNG ĐÀ NẴNG – DANANG IT PARK

Khu CNTT tập trung Đà Nẵng với tổng quy mô dự án 341 ha được quy hoạch theo 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 có diện tích 131 ha với tổng mức đầu tư 47 triệu USD, giai đoạn 2 có diện tích 210ha với tổng mức đầu tư 74 triệu USD,  thuộc địa bàn xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, do Công ty CP Phát triển Khu CNTT Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng – Danang IT Park tầm nhìn sẽ trở thành một trong những cộng đồng phát triển công nghệ thông tin tốt nhất Châu Á tại thành phố Ðà Nẵng theo mô hình thung lũng Silicon của Hoa Kỳ.

TRUNGNAM ELECTRONICS MANUFACTURING SERVICES – TRUNGNAM EMS

Công ty Cổ phần Trung Nam EMS là công ty được thành lập với mục tiêu chuyên môn hoá, phụ trách vận hành, quản lý khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng – Danang IT Park.

Hiện Trungnam EMS đã hoàn tất đầu tư 5 nhà xưởng chuyên dụng phục vụ công nghệ thông tin và truyền thông, quy mô 2 tầng; 01 nhà showroom quy mô 03 tầng tại khu vực A2 và 01 nhà xưởng 2 tầng đạt tiêu chuẩn nhà xưởng công nghệ cao, tích hợp các tính năng phụ trợ đa mục đích sử dụng.

                                                                                                      Đắc Bình