CUỘC CÁCH MẠNG XANH – GREEN VIETNAM: “Chương trình 1 triệu ngôi nhà xanh cho Việt Nam – Green Homes”

166

Giải pháp ngôi nhà xanh sản xuất điện Mặt Trời, giữ nước mưa chống ngập, chống nóng cho thành phố Hồ Chí Minh và các đô thị, tiết kiệm hàng trăm tỷ đô la cho đất nước mỗi năm.
KH&CN 17Việt Nam là một trong năm nước chịu ảnh hưởng nhiều nhất của biến đổi khí hậu và nước biển dâng trong thế kỷ này. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên càng ngày càng lớn, làm thiệt hại của đất nước hàng tỷ đô la mỗi năm. Nhưng Việt Nam cũng là một trong những nước được thiên nhiên ưu đãi với tiềm năng về nắng, mưa, gió hàng đầu Châu Á với lượng mưa trung bình từ 1500mm tới 2000mm/m2 một năm, và tiềm năng về năng lượng mặt trời từ 1800/3200 giờ nắng mỗi năm, tiềm năng gió tới 8,6% diện tích lãnh thổ có tốc độ và mật độ gió tốt 6m/s để sản xuất điện gió, và hàng trăm triệu tấn phế thải nông nghiệp, rác, phân gia súc để sản suất năng lượng.
KH&CN 18Việt Nam hoàn toàn có thể thu được lợi ích hàng tỷ đô la mỗi năm từ nguồn năng lượng tái tạo khổng lồ mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước chúng ta. Bài học này chúng tôi đã thấy khi học tập tại Đức  năm 2009 và  các nước Châu Âu đã thành công , đã sản suất dư thừa năng lượng cho nhu cầu từ nguồn NLTT của cuộc cách mạng  xanh. Các nước như Hàn Quốc chúng tôi đã đến học tập năm 2013 cũng tuyên bố sẽ đi đầu trên thế giới trong lĩnh vực NLTT và chương trình triệu ngôi nhà xanh, cũng như Nhật Bản đang làm.  Ấn Độ là một nước hàng đầu châu Á mà tôi được mời tham dự tại diễn đàn đối thoại chiến lược Asean-India 2016 cũng đang thực hiện chương trình 100GW điện mặt trời đến 2020 và đang lắp đến 30GW điện gió, Bangladesh là nước rất nghèo cũng đã làm được 3 triệu ngôi nhà solar homes.  Các nước Asean đưa ra mục tiêu đến năm 2020 NLTT và nhiên liệu sinh học chiếm từ 25% đến 40% trong tổng sơ đồ về năng lượng và đang phát triển rất mạnh mẽ thu hàng tỷ đô la mỗi năm. Tại sao Việt Nam với tiềm năng đứng đầu Asean vẫn chưa làm được và chưa thu được lợi ích gì từ cuộc cách mạng NLTT.
KH&CN 19Đó chính là chính sách chưa theo kịp với yêu cầu của cuộc sống và như cầu của toàn dân, các doanh nghiệp NLTT đã trình lên bộ Công Thương đề xuất với Chính Phủ ban hành giá điện mặt trời nối lưới, giá điện mặt trời cho mái nhà và giá điện gió như các nước đã và đang làm xung quanh chúng ta nhưng thấp hơn họ, mỗi ngày chính sách chậm ban hành thiệt hại hàng triệu đôla cho đất nước vì nguồn NLTT chưa được sử dụng. Nhiều người vẫn nghĩ phải nước giầu mới làm được năng lượng tái tạo, và giá thành điện từ NLTT đắt, đó là một suy nghĩ chưa đúng các nước nghèo họ vẫn làm được hàng triệu ngôi nhà thì phải đặt câu hỏi tại sao. Hiện nay riêng với TP HCM cũng gần 3 triệu hộ gia đình và cả nước là trên 20 triệu hộ, nếu nhà nước ban hành chính sách giá điện NLTT mặt trời, gió, biogas, biomass với giá từ $10 cent đến $15 cent thì nhà nước sẽ đỡ phải lo đi vay hàng chục tỷ đô la cho đầu tư các nhà máy điện và đường dây tải điện, mà toàn dân và các doanh nghiệp trong và ngoài nước sẽ bỏ tiền ra làm để tự lo điện cho mình và kinh doanh giải quyết được tình trạng thiếu điện phải phát bù bằng diesel, và giải quyết gốc của ô nhiềm môi trường do hàng trăm triệu tấn chất thải từ nông nghiệp, rác, phân gia súc khi giá mua điện biogas, biomass quá thấp như hiện nay, kể cả tình trạng ngập lụt.
KH&CN 20Hàng năm thiếu điện phải phát bù bằng điện diesel tới hơn 3 tỷ KWh với giá ước tính $25 cent/1KWh thì lại phải lấy tiền điện thu được của toàn dân để bù vào khoản bù lỗ đó khoảng hơn 700 triệu USD mà báo chí vẫn đăng. Giá điện kinh doanh tại các thành phố giờ cao điểm cũng lên đến 18 cent, mùa nắng nóng thiếu điện và hay quá tải cho các thành phố trong khi chỉ cần chính sách mua điện sản suất dư thừa với giá đã đề xuất hợp lý thì sẽ có hàng triệu ngôi nhà, tòa nhà, siêu thị, nhà máy được lắp điện mặt trời. Chúng tôi đã viết bài cuộc cách mạng năng lượng tái tạo trong thế kỷ 21 từ năm 2010, chúng tôi cũng đã thử nghiệm thực tế bằng nhiều dự án và ngôi nhà xanh sử dụng điện mặt trời hòa lưới dùng bếp hồng ngoại đun nấu chi phí chỉ bằng ½ đun bếp gas, các thiết bị trong nhà đều dùng điện mặt trời,  đun nước nóng cũng bằng NLMT và đèn LED tiết kiệm hơn nửa hóa đơn tiền điện, giải pháp giữ nước mưa dùng cho cọ rửa và để trồng rau sạch tiết kiệm hơn ½ lượng nước sử dụng hàng tháng. Xã hội hóa về năng lượng sẽ giảm thất thoát, tổn hao trong các dự án lớn, huy động được nguồn tiền lớn từ nước ngoài và trong dân cho đầu tư phát triển các dự án NLTT. Sẽ bùng nổ cho cuộc cách mạng Xanh tại Việt Nam mà chúng tôi mong đợi sớm muộn cũng sẽ thành hiện thực.

 “1 TRIỆU NGÔI NHÀ SOLAR GREEN HOME CHO VIỆT NAM LÀ MỘT PHẦN CỦA GIẤC MƠ VIỆT NAM”
Đặng Quốc Toản  – cty Green Asia. Thành viên sáng lập hiệp hội nhiên liệu sinh học và năng lượng tái tạo Việt Nam. Hiệp hội công nghiệp môi trường Việt Nam
http://bientoancanh.vn/Su-dung-nuoc-mua-va-nang-luong-tai-tao_C16_D6781.htm
http://vbcsd.vn/detail.asp?id=374.
http://vbcsd.vn/detail.asp?id=375

Chính phủ cần ban hành ngay chính sách về giá điện và quĩ hỗ trợ cho vay đầu tư cách dự án NLTT làm xúc tác sẽ thu hút được hàng chục tỷ đô la của nước ngoài và nguồn vốn trong dân để đầu tư khi tất cả cùng có lợi. Việt Nam có 5 thế mạnh so với thế giới là Nông nghiệp, Du lịch, Kinh tế biển, Công nghệ thông tin viễn thông và năng lượng tái tạo, thì duy nhất chỉ có NLTT chưa được quan tâm và đầu tư đúng đắn như nông nghiệp CNC đang được hưởng.
Bảo vệ môi trường sống của từng hộ gia đình, các thành phố, giảm đun bếp than, nhà máy phát điện chạy bằng than để thay vào đó là bếp điện, nhà máy điện gió, điện mặt trời NLTT. Đó là xu thế của toàn thế giới hiện nay mà chúng ta phải đi theo để giảm phát thải, và sự nóng lên của các thành phố, giữ nước mưa để sử dụng, giảm ngập lụt và làm mát, trồng rau sạch vì một Green Vietnam.

Đặng Quốc Toản