Công ty cổ phần nhiệt điện Hải Phòng ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất kinh doanh

43

Triển khai thực hiện Quyết định Số:72/QĐ của Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) , ngày 22/02/2019 về việc Phê duyệt danh mục các đề tài thuộc Đề án Nghiên cứu, phát triển, ứng dụng công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã tích cực triển khai chương trình nghiên cứu ứng dụng công nghệ 4.0 để thực hiện các đề tài với mục đích phát triển hệ thống giám sát lò hơi để hỗ trợ quyết định phương án vận hành và bảo dưỡng tối ưu. Các Đề tài ứng dụng đề xuất được EVNGENCO2 phê duyệt và cho phép thực hiện triển khai áp dụng trên 1 Tổ máy gồm 5 đề tài trọng tâm gồm: Thiết kế hệ thống giám sát và cảnh báo sớm các thông số vận hành chính của Tổ máy; Thiết kế hệ thống giám sát hệ thống ống áp lực lò hơi;Thiết kế hệ thống điều khiển hệ thống lọc bụi tĩnh điện thông minh; Cải tiến hệ thống điều khiển và giám sát máy nghiền; Thiết kế lắp đặt camera giám sát tình trạng vận hành các phễu xỉ đáy lò.

Phòng quản lý điềuđộ Nhà máy Nhiện điện Hải Phòng

Nhằm thực hiện hiệu quả của Quyết định 72/QĐ – Tổng Công ty Phát điện 2, ngay từ đầu năm 2019, Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng đã giao cho các Cán bộ kỹ thuật nghiên cứu và thực hiện các đề tài số 1 và số 2 đảm bảo đúng tiến độ và theo mục tiêu đề ra. Các đề tài này đang được áp dụng thực tế tại Tổ máy số 1 từ tháng 1/2020 đến nay, được Tổng Công ty và Tập đoàn Điện lực Việt Nam đánh giá cao về tính ứng dụng cũng như hiệu quả mang lại. Qua đánh giá, từ khi áp dụng thực tế 2 đề tài này góp phần kiểm soát và ngăn ngừa được các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành như sự cố bục ống lò hơi, sự cố tríp Tổ máy do lỗi thiết bị hoặc một số nguyên nhân chủ quan khác.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt Điện Hải Phòng

Đối với các đề tài còn lại, Công ty đang tiến hành kiến triển khai thực hiện và phấn đấu hoàn thành trong năm 2020. Theo đó các đề tài này khi được áp dụng vào thực tế, sẽ hỗ trợ người vận hành ra các quyết định vận hành và bảo dưỡng thiết bị một cách chính xác, kịp thời và hiệu quả hơn. Việc triển khai các đề tài này góp phần nâng cao độ tin cậy, giảm thiểu hư hỏng, sự cố xảy ra đối với các hệ thống nghiền than, hệ thống lọc bụi tĩnh điện và hệ thống thải xỉ đáy lò. Các ứng dụng này không chỉ giúp người vận hành kiểm soát mà còn giúp các cấp quản lý kiểm tra, đánh giá từ xa thông qua các thiết bị từ xa như máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Để triển khai thực hiện các đề tài được giao theo đúng tiến đề đề ra, Công ty Cổ phần nhiệt điện Hải Phòng sẽ kiện toàn nhân sự Ban Chỉ đạo CMCN 4.0 và Tổ giúp việc; ưu tiên sử dụng nguồn vốn đầu tư phát triển từ năm 2020 trở đi để đầu tư cho các đề tài, đề án và trang thiết bị có hàm lượng khoa học công nghệ cao; đồng thời nghiên cứu hình thức sử dụng và quy trình giải ngân quỹ khoa học công nghệ phù hợp với các quy định hiện hành.

Trường Ca – Ngọc Mi