Bộ Khoa học và Công nghệ vừa phát hành cuốn “Cẩm nang công nghệ 2018”, trong đó giới thiệu nhiều công nghệ mới sử dụng năng lượng mặt trời.

Công nghệ của Việt Nam
1/Hệ thống thiết bị Hybrid EcoBoost-chuyển đổi năng lượng mặt trời thành nhiên liệu xanh dùng cho động cơ đốt trong.
Hybrid EcoBoost là công nghệ chuyển đổi trực tiếp năng lượng mặt trời thành nhiên liệu cho động cơ đốt trong. Nguồn nhiên liệu được “chiết xuất” từ năng lượng mặt trời là vô tận, hoàn toàn miễn phí và rất sạch với môi trường. Hệ thống Hybrid EcoBoost chuyển mọi loại động cơ thông thường thành động cơ Hybrid có thể sử dụng kết hợp 2 nguồn nhiên liệu song song mà không cần phải lắp thêm động cơ phụ hỗ trợ. Sử dụng được cho: Động cơ từ 10 – 500HP; Máy phát điện từ 10 – 500 KVA; Tàu thuyền từ 100 – 3000 CV; Xe tải từ 10 – 50 tấn. TÍNH NĂNG ƯU VIỆT Giảm khí thải độc hại lên đến 50%, đạt chuẩn Euro 4,5. Tăng hiệu suất nhiên liệu động cơ lên đến 86%. Làm sạch và phục hồi công suất động cơ.
Công nghệ này hiện có ở Công ty Hybrid Corp Vina tại số 79 Trương Định, quận 1, TP. Hồ Chí Minh
2/Module hấp thụ năng lượng mặt trời bằng ống chân không VT-A
Tấm hấp thu năng lượng mặt trời SolarBK® Module VT- A, được sử dụng trong hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời quy mô công nghiệp (Khách sạn, nhà hàng, trường học, hồ bơi, nhà máy ). Tên sản phẩm là SolarBK® Module VT – A; kích thước 3800x1700x170mm (Dài x Rộng x Cao); diện tích bao ngoài/diện tích hấp thụ là 6.5 m2/5.2 m2; dung tích 400 – 500 lít; ống kết nối 32mm. Nhiệt độ nước sau khi được làm nóng 45 – 85oC. Kích thước ống chân không/Số lượng ống là Ø58mm, 1,8m dài/40 ống. Khối lượng khô 2kg/ống.
Bộ hấp thụ nhiệt Collector VT có khả năng chuyển bức xạ mặt trời thành nhiệt làm nước nóng trong thời gian ngắn. Cấu tạo gồm các ống chân không 02 lớp nối thẳng vào ống góp, được sơn phủ lớp hấp thụ đặc biệt, ống chân không chế tạo bằng thủy tinh chất lượng cao chịu được thay đổi nhiệt đột ngột. Nhờ đó, Collector có khả năng gia nhiệt nhanh, bền và ít bức xạ nhiệt ra môi trường xung quanh. Thích hợp lắp đặt hệ thống máy nước nóng quy mô công nghiệp, giá đầu tư ban đầu không cao so với các loại collector khác thuộc sản phẩm SOLAR-BK®. Tuổi thọ trung bình của máy là 15 năm, hoạt động ổn định, an toàn cùng với các chế độ bảo hành, bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật chuyên nghiệp. Thích hợp lắp đặt cho các vùng có ít nắng, có thời tiết mùa đông lạnh nhờ máy có hiệu suất gia nhiệt nhanh và giữ nhiệt tốt.
Công nghệ này hiện có ở Công ty cổ phần đầu tư và phát triển năng lượng mặt trời Bách khoa tại địa chỉ số 47 Lê Văn Thịnh, khu phố 5, phường Bình Trưng Đông, quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
3/Công nghệ thiết kế hệ thống điện mặt trời độc lập
Hệ thống điện mặt trời độc lập là hệ thống biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện DC và lưu trữ vào ắc-quy sau đó biến đổi điện thành điện 220VAC/50Hz để dùng cho các tải AC 220V tại những nới không có điện lưới. Hệ thống này thích hợp với những nơi chưa có điện như vùng xa, vùng sâu, hải đảo. Lượng điện thu được từ hệ thống là phụ thuộc vào số lượng pin mặt trời và lượng nắng tại nơi lắp đặt. Điện năng cung cấp của hệ thống trong mỗi ngày là khác nhau tùy theo độ nắng to hay nhỏ của ngày đó. Năng lực của hệ thống thông thường được biểu thị bởi trị số trung bình KWh/năm hoặc KWh/ngày. Công suất tại mỗi thời điểm của hệ thống là phụ thuộc vào tổng công suất của các tấm pin và quang năng (độ nắng to nhỏ) của mặt trời.
Hệ thống có độ tin cậy cao, dễ vận hành và bảo dưỡng. Thiết bị có tuổi thọ và độ bền cao Pin mặt trời (Solar panel): Có chức năng biến đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện DC. Tuổi thọ của pin mặt trời thường từ 40 đến 50 năm và chiếm phần lớn trong giá thành hệ thống Ắc-quy (battery): Có chức năng lưu trữ điện năng từ các tấm pin mặt trời. Có tác dụng điều hòa cho sự lệch nhau giữa cung cấp với sử dụng. Các ắc-quy dùng cho điện mặt trời phải là các ắc-quy chuyên dụng có khả năng nạp xả sâu, độ bền cao. Những ắc-quy này thường xuyên phải được kiểm tra và bảo dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật thì mới đảm bảo được tuổi thọ và chất lượng.
Công nghệ này hiện có ở Công ty Cổ phần Việt Tân tại tầng 12, Tòa nhà 25 Vũ Ngọc Phan, TP. Hà Nội.

Công nghệ của Nhật Bản
1/Hệ thống phát điện năng lượng mặt trời dạng nổi trên mặt nước
Tấm pin mặt trời của hệ thống là loại pin do chính công ty phát triển và hoàn toàn chống thấm nước. Chất liệu của tấm pin có khả năng chống hư hại do muối mặn và rỉ sét do nước biển. Tấm pin mặt trời và hệ thống có thể lắp đặt được ở bất cứ đâu trên mặt nước nếu đủ không gian, vì những tấm pin có dạng mỏng và toàn bộ hệ thống có trọng lượng nhỏ. Tấm pin được làm bằng chất liệu đặc biệt để dễ dàng thay đổi nhiều hình dạng khác nhau (ví dụ như dạng sóng theo đường hình mái tôn). Công tác phát điện và nối điện; cho đèn đường khi xây dựng hệ thống đèn đường trong khu vực sở tại và các thị trấn để nâng cao an toàn và an ninh. Hoặc cho điện chiếu sáng dân dụng nhằm truyền tải và phân phối điện đến các hộ dân trong khu vực sở tại và phổ biến sử dụng bóng đèn LED để nâng cao chất lượng đời sống; phát triển giá trị gia tăng của nguồn tài nguyên cá; trang thiết bị trữ đông lạnh. Điều kiện thời tiết nhiệt đới làm hư hại vụ mùa nông sản và sản phẩm đánh bắt ngư nghiệp khiến giá trị thương mại giảm đáng kể, tuy nhiên có thể cải thiện giá trị gia tăng bằng cách dự trữ an toàn nếu có đủ trang thiết bị trữ lạnh.
Đây là loại pin hoàn toàn không thấm nước, hoàn toàn chống rỉ, có thể sử dụng lâu dài khi lắp đặt nổi trên mặt nước. Đặc biệt sản phẩm có khả năng chống mặn tuyệt vời để tránh khỏi bị hư hại do muối, do đó có khả năng sử dụng cho các vùng ven biển nhiễm mặn. Tấm pin và hệ thống này có sẵn nguồn điện độc lập trên mặt nước và một nguồn phục vụ cho đánh bắt cá. Nói chung, loại pin năng lượng mặt trời truyền thống thường bị mất đi hiệu năng hoạt động do nhiệt độ cao. Tuy nhiên đối với loại pin và hệ thống được đề xuất tại đây, do hiệu ứng làm lạnh của lượng nước phía dưới nên tấm pin có thể tránh được hiện tượng giảm hiệu năng hoạt động dưới nhiệt độ cao của điều kiện khí hậu nhiệt đới. Hiệu quả làm sạch từ mặt nước khiến cho tấm pin không bị bụi bẩn. Loại pin này có thể lắp đặt trên mặt hồ nếu đủ diện tích, dễ lắp đặt, vận hành, xử lý. Thông thường, các hệ thống điện năng lượng mặt trời đòi hỏi phải có một khu đất lớn để xây lắp và phải thường xuyên bảo dưỡng (ví dụ như tránh để hệ thực vật che phủ hết ảnh sáng). Tấm pin và hệ thống nổi này giúp bảo toàn vùng đất nông nghiệp có giá trị và dễ dàng bảo dưỡng.
2/Vật liệu gốm TaB2 dùng để sản xuất bộ hấp thụ năng lượng mặt trời công suất lớn trong hệ thống hội tự năng lượng mặt trời (CSP)
Công nghệ mới đang chờ cấp bằng sáng chế thể hiện một vài đặc điểm ưu thế so với các giải pháp thay thế tiên tiến khác. Đặc biệt trong việc sử dụng gốm TaB2 để làm bộ hấp thụ nhiệt mặt trời đó là: Hấp thụ có hiệu quả năng lượng mặt trời (sự hấp thụ hồng ngoại cao); tiêu hao năng lượng thấp (phát xạ thấp); chuyển đổi có hiệu quả năng lượng mặt trời được hấp thụ (tính năng chuyển đổi năng lượng nhiệt tốt).
3/Đèn LED sử dụng ắc quy sạc năng lượng mặt trời
Đây là loại đèn cầm tay đa dụng và còn có thể sử dụng làm đèn trần, đèn để bàn; dùng trong nhà ở, trường học, bệnh viện, các hoạt động ngoài trời và dùng khi đi bộ ban đêm. Đèn dễ mang theo nên có thể sử dụng bất cứ đâu nếu muốn.
Công nghệ pin sạc liền của Panasonic là công nghệ hàng đầu thế giới trên thị trường hiện nay. Pin sạc Ni-MH của Panasonic có thể sử dụng hơn 1.500 lần. Đèn LED có thời hạn sử dụng lên hơn 10 năm. Pin trong thiết bị đèn có thể sạc bằng tấm pin quang điện mà không phát thải CO2. Pin sạc đầy sử dụng với chế độ sáng nhất trong 6 giờ, chế độ sáng trung bình là 15 giờ và 90 giờ với chế độ sáng thấp nhất
Các công nghệ trên có ở Trung tâm hỗ trợ chuyển giao công nghệ tại số 26 Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.
THANH HẢI