Công chức xã với nồi cháo vịt và cả nhà làm quan

7546

Công chức Huỳnh Văn Phong đang kiện ra tòa hành chính yêu cầu hủy quyết định của Chủ tịch UBND xã An Thạnh 2 và Chủ tịch UBND huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) vì cho rằng đánh giá về ông không đúng. Vụ việc khá hy hữu, bắt nguồn từ một nồi cháo vịt nhưng đằng sau lại có chuyện cả nhà làm quan với nhập nhèm tài chính mà ông Phong cũng đã làm đơn gửi đến cơ quan phòng chống tham nhũng của tỉnh.

Trụ sở UBND xã An Thạnh 2
Trụ sở UBND xã An Thạnh 2

“Hạn chế năng lực” vì nồi cháo vịt
Ông Huỳnh Văn Phong là “công chức Văn hóa Xã hội phụ trách Thông tin truyền thông và Thể dục thể thao” của xã An Thạnh 2, huyện Cù Lao Dung. Đây là huyện nằm trên hòn cù lao giữa sông Hậu của tỉnh Sóc Trăng, kinh tế chủ yếu trồng mía và nuôi cá, khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng mạnh thì đời sống càng nhiều khó khăn, hầu  hết người dân còn nghèo.
Như tên chức vụ cho biết, ông Phong phụ trách công tác văn hóa của xã, kiêm nhiệm quản lý hệ thống truyền thanh và trông coi phòng internet. Mấy năm gần đây, cuối tuần, ông còn qua phà vô đất liền theo lớp đại học luật tại chức, đã tốt nghiệp. Nên ông liên tục được khen thưởng từ xã trở lên, điển hình là năm 2014 được Chủ tịch UBND huyện tặng danh hiệu “Lao động tiên tiến”, năm 2016 được Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Sóc Trăng tặng giấy khen.
Thế nhưng, năm 2015, lãnh đạo xã đánh giá ông Phong “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực”. Năm này, xã có 24 công chức và người hoạt động không chuyên trách, duy nhất ông Phong bị đánh giá mức trên, còn lại hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Cũng là năm có nhiều cuộc họp nhất từ trước tới nay về phân loại công chức. Ban đầu, tập thể họp đánh giá ông Phong “hoàn thành tốt nhiệm vụ”, nhưng Chủ tịch và Phó chủ tịch UBND xã không đồng ý nên họp tiếp 3 cuộc nữa, cùng hai lần thông báo và đính chính thông báo. Lý do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Lư nêu ra, có lần giao nhiệm vụ cho ông Phong đi mua vịt về nấu cháo để tiếp khách nhưng không hoàn thành. Chủ tịch Nguyễn Văn Vệ nói thêm, giao ông Phong cắm cờ mừng xã đạt chuẩn nông thôn mới, cũng làm không tốt.
Ông Phong trình bày, ông đã mua 4 con vịt về vặt lông, khi nấu cháo mới để người khác làm. Còn việc cắm cờ, có một tổ chuyên trách, ông chỉ phụ trách chung và đã hoàn thành nhiệm vụ. Chủ tịch UBND xã vẫn kiên quyết đánh giá ông Phong “hạn chế về năng lực” vì “hạn chế tính chấp hành” nên bác khiếu nại của ông Phong bằng quyết định ngày 9/11/2016. Ông Phong khiếu nại lên huyện, ngày 22/2/2017, Phó chủ tịch UBND huyện Huỳnh Thị Diễm Ngọc ký quyết định bác khiếu nại của ông Phong, công nhận quyết định ngày 9/11/2016 của xã “là đúng quy định pháp luật”. Nên ông Phong kiện ra tòa hành chính yêu cầu hủy bỏ 2 quyết định này.

Tiền bạc và cả nhà làm quan
Một nguyên nhân dẫn đến việc đánh giá năng lực ông Phong khác với các khen thưởng ông được nhận là ông yêu cầu minh bạch tài chính ở xã An Thạnh Nhì. Đó là tiền quỹ phục vụ phòng internet và tiền lương kiêm nhiệm quản lý đài truyền thanh xã. Quỹ phục vụ phòng internet thuộc một dự án hỗ trợ xã nông thôn, có từ năm 2012 với mỗi năm 26,4 triệu đồng. Ông Phong cho biết, chỉ năm 2014, ông làm thủ tục rút về 14.952.628 đồng, chi làm ngoài giờ cho ông 3.838.000 đồng, còn lại Phó chủ tịch UBND xã Nguyễn Văn Lư giải thích “chi mua bàn ghế cho lãnh đạo”. Các năm khác, lãnh đạo xã rút về chi thế nào không công khai. Kinh phí hoạt động của các ngành ở xã, một năm được cấp 26 triệu đồng cũng chỉ công khai 5,4 triệu đồng. Còn tiền lương kiêm nhiệm quản lý đài truyền thanh xã, từ năm 2012, ông Phong không được nhận. Nhưng từ tháng 11/2016, chức danh kiêm nhiệm này chuyển sang ông Đặng Tây Kỳ (cán bộ dân tộc và tôn giáo của xã), thì ông Kỳ được nhận mỗi tháng lương kiêm nhiệm 778.500 đồng và 350.000 đồng hoạt động phí.
Phóng viên hỏi ông Phó chánh Thanh tra huyện Hồng Minh Quang là Tổ trưởng Tổ xác minh giải quyết khiếu nại của ông Phong về vấn đề tài chính ở xã An Thạnh 2. Ông Minh trả lời: “Thuộc trách nhiệm tự kiểm tra của xã”.
Tuy nhiên, có điều rõ ràng, ông Kỳ là con ruột của Bí thư Đảng ủy xã Đặng Văn Thanh. Năm 2011, ông Thanh từ huyện về xã công tác thì có 6 người con và cháu của ông được nhận vào làm cán bộ xã. Ngoài ông Kỳ, còn có 2 người con khác làm cán bộ xóa đói giảm nghèo và bí thư đoàn thanh niên; 3 người cháu làm cán bộ tư pháp, chăm sóc bà mẹ trẻ em và phó chủ tịch hội phụ nữ. Còn ông Phó chủ tịch Nguyễn Văn Lư hồi năm 2015 mà nay được bầu làm Phó bí thư Đảng ủy xã, có vợ vừa được đưa vào ngạch công chức để làm Chánh văn phòng UBND xã.
Những nội dung về quản lý tài chính và cả nhà làm quan ở xã An Thạnh 2 cũng đã được ông Phong nêu trong đơn gửi cơ quan phòng chống tham nhũng tỉnh Sóc Trăng. “Con nông dân thân cô thế cô như tôi, dù ráng học hành cũng bị làm khó nhằm loại khỏi bộ máy chính quyền xã, để họ nhận con cháu dù chỉ mới học hết phổ thông”, ông Phong nói với phóng viên.

THANH HẢI