Chủ xe cơ giới không nên xem thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc

Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới là một trong những loại giấy tờ mà người điều khiển xe cơ giới phải mang theo khi tham gia giao thông tại Việt Nam theo quy định tại Thông tư số 22/2016/TT-BTC ra ngày 16/02/2016. Bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc thuộc loại hình bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với bên thứ ba (bên bị gây tai nạn). Mục đích chính của bảo hiểm này dùng để khắc phục hậu quả tai nạn cho nạn nhân và đảm bảo trách nhiệm của người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông đường bộ.
Bảo hiểm xe cơ giới bắt buộc hướng đến việc giúp cho người mua bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho bên thứ ba. Trong các trường hợp xảy ra rủi ro, tai nạn thuộc phạm vi bảo hiểm, người điều khiển xe mô tô, xe máy có bằng lái hợp pháp sẽ không phải đền bù cho người bị va chạm và cho người ngồi trực tiếp trên xe. Thay vào đó, đơn vị bảo hiểm sẽ thay cho chủ xe tiến hành việc chi trả phần trách nhiệm dân sự này. Với bảo hiểm xe máy bắt buộc, tất cả thiệt hại về thân thể của bên thứ ba đều được công ty bảo hiểm bồi thường dù nạn nhân có lỗi hay không.
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe ôtô đối với người thứ ba là loại hình mà tất cả các cá nhân tổ chức (bao gồm người nước ngoài) sở hữu xe hơi tại Việt Nam đều phải tham gia theo quy định của nhà nước, nhằm đảm bảo quyền lợi cho bên thứ ba trong trường hợp nếu chẳng may chủ xe, lái xe gây thiệt hại cho họ. Tuy nhiên, nhiều chủ xe vẫn coi đây chỉ là một loại hình bảo hiểm mang tính bắt buộc mà chưa hiểu được hết tác dụng của nó đối với chiếc xe của mình. Đây chính là nguyên nhân khiến nhiều nhiều chủ xe không may gây tai nạn nhưng do không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc, bản thân lại không đủ tài chính để đền bù thiệt hại cho bên bị gây tai nạn phải bỏ trốn gây bất ổn xã hội.
Vừa qua, thực hiện kế hoạch của Cục Cảnh sát giao thông về Tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, Phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã tổ chức triển khai kế hoạch xử lý vi phạm quy định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới từ ngày 15/9/2019 đến hết ngày 15/10/2019. Kết quả cho thấy còn rất nhiều chủ phương tiện xe cơ giới đã vi phạm về giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Thiếu tá Tôn Văn An, đội trưởng đội Tham mưu – Phòng CSGT công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Trong 01 tháng Phòng CSGT đã phát hiện và xử lý 290 trường hợp vi phạm về giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới (trong đó Ô tô tải 40 trường hợp, xe ô tô khách 25 trường hợp, xe ô tô con 35 trường hợp, xe mô tô 190 trường hợp).
Thiết nghĩ, để đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông nói chung và qui định về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới nói riêng, lực lượng CSGT trên toàn quốc tiếp tục xử lý mạnh các trường hợp vi phạm về TTATGT kết hợp với xử lý nghiêm các lỗi vi phạm về giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới như CSGT công an tỉnh Bắc Giang đã và đang triển khai. Ngoài ra, các chủ xe cơ giới nên chấp hành nghiêm chỉnh việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho phương tiện của mình, việc tuân thủ qui định này của pháp luật không chỉ góp phần ổn định trật tự xã hội mà còn bảo vệ chính bản thân mình.

Chử Toàn