28 C
Hanoi
Thứ Sáu, 1 Tháng Bảy, 2022

Chiêu trò của lái xe khi tham gia giao thông trong thời đại Công nghệ 4.0

Kinh tế và Xã hội ngày càng phát triển, văn minh, đời sống và ý thức của người dân ngày càng được nâng cao. Việc ứng dụng Khoa học Công nghệ hiện đại (thuật ngữ gọi là Công nghệ 4.0) trong Quản lý hành chính của Nhà nước là điều hết sức cần thiết. Trong đó, có lĩnh vực giao thông.

Thời gian qua đã có nhiều quy định, chính sách hỗ trợ của Nhà nước góp phần cải thiện hệ sinh thái ngành ô tô ở Việt Nam. Đồng thời, Chính phủ cũng đã và đang chú trọng tăng cường nâng cấp, phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ. Chính những điều này đã tạo thuận lợi cho người tiêu dùng mua xe ô tô và di chuyển bằng xe ô tô cá nhân. Những điều trên đã góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng phương tiện ô tô cá nhân ở Việt Nam bình quân khoảng 10,5%/năm, đây là tỷ lệ tăng trưởng cao so với các nước ở Đông Nam Á (trích dẫn từ nguồn nghiên cứu của Ken Research).

Việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào lĩnh vực Giao thông như lắp đặt các camera giám sát trên các trục đường như Cao tốc, Quốc lộ, các đường trong đô thị là để thuận tiện trong quản lý hành chính về trật tự an toàn giao thông. Tăng cường phạt nguội qua hình ảnh, và tăng mức xử phạt về tiền đối với các vi phạm hành chính khi tham gia giao thông, mục đích nhằm nâng cao ý thức của người dân khi tham giam gia giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông xảy ra.

Cũng từ đó mà đã xuất hiện một số người tham gia giao thông có ý thức chưa cao, sử dụng các chiêu trò để tránh bị phạt nguội qua hình ảnh như sử dụng băng keo dán, tẩy xoá một số chi tiết trên biển kiểm soát của phương tiện khi tham gia giao thông để tránh bị phạt nguội (chủ yếu đối phó vi phạm về chạy quá tốc độ quy định cho phép). Cũng chính những điều này sẽ dẫn đến những hệ luỵ như khi gây tai nạn dễ dàng rời bỏ khỏi hiện trường, nhằm trốn tránh trách nhiệm và gây khó cho cơ quan chức năng trong truy tìm phương tiện gây tai nạn khi biển số bị thiếu chi tiết.

Một số bộ phận người có tiền mua xe ô tô (kể cả xe hạng sang, hạng đắt tiền), nhưng ý thức khi tham gia giao thông thì không có vì không thể mua được ý thức bằng tiền.

Một số hình ảnh chúng tôi ghi được trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Hồ Xá – huyện Vĩnh Linh – tỉnh Quảng Trị vào lúc 12h45 ngày 13/04/2022.

Qua đó, nhằm mục đích khuyến cáo một số trường hợp người lái xe dùng bằng keo dán vào biển số  để khi chạy quá tốc độ thì cơ quan chứng nôi  ngmình không thể thấy được. biển số xe.

                                                                                 Thy Tuyết

Bài viết liên quan