Chi bộ nóng quỹ riêng và khu dân cư trường đại học

174

Khu vực 3, phường An Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) khá điển hình về một vùng ven đi lên đô thi hóa. Chục năm trước còn ruộng lúa, vườn cây mà bây giờ nhà cửa san sát, số hộ tạm trú gần bằng một nửa thường trú và số người ở trong các nhà trọ còn nhiều hơn cả tạm trú với thường trú. Chi bộ khu vực 3 gần đây nóng chuyện quỹ riêng và khu dân cư mới của Trường Đại học Cần Thơ.

Ông Lê Quốc Khánh (đứng) phát biểu tại cuộc họp Chi bộ khu vực 3. (Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhiều quỹ ở khu vực
Ông Lê Quốc Khánh, cựu chiến binh, một đảng viên 70 tuổi cho biết, ông có đơn gửi Bí thư Đảng ủy phường An Khánh đề nghị kiểm tra việc thu chi các khoản tiền quỹ ở khu vực 3. Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường đã làm việc và có kết luận do Bí thư Đảng ủy phường ký trả lời ông nhưng ông chưa đồng ý.
Công văn Đảng ủy phường trả lời ông Khánh cho biết, ở khu vực 3 có “nguồn quỹ vận động từ đảng viên đang công tác về giữ mối liên hệ với cấp ủy và các nguồn quỹ khác”. Các nguồn quỹ khác là tiền vận động trong dân do Ban nhân dân khu vực cùng nhiều ban ngành đoàn thể tổ chức, vào những dịp lễ tết, định kỳ và đột xuất.
Việc thu chi các quỹ, theo công văn của Đảng ủy phường là có sổ sách rõ ràng, minh bạch và được bàn bạc thống nhất. Tuy nhiên, đi vào cụ thể việc quản lý thì còn những vấn đề phải chấn chỉnh. Chẳng hạn, “theo báo cáo của đồng chí Bí thư Chi bộ khu vực 3 thì tại khu vực không có chức danh thủ quỹ nên vừa qua số tiền quỹ vận động của đảng viên đang sinh hoạt nơi cư trú hiện do đồng chí giữ”. Còn các nguồn quỹ khác, từng dịp có thành lập ban vận động, sau đó tự giải tán. Vì vậy, Đảng ủy chỉ đạo: “Chi bộ khu vực 3 phân công một đồng chí quản lý các nguồn tiền vận động tại khu vực” để quản lý chặt chẽ theo quy định, lưu hồ sơ đầy đủ.
Theo ông Khánh, công văn Đảng ủy phường trả lời ông cũng được đọc tại cuộc họp chi bộ tháng 5, nhiều đảng viên đã phát biểu ủng hộ việc minh bạch tiền quỹ. Trong đó, bà Phạm Ngọc Phượng phát biểu rõ hai vấn đề: quỹ ở khu vực cần nhập chung để dễ quản lý và kiểm tra, thu chi công khai, rõ ràng; Bí thư Chi bộ không giữ tiền quỹ để đảm bảo sự minh bạch. Ông đảng viên Phạm Duy Tương có dự họp, xác nhận là ý kiến bà Phượng thẳng thắn, được nhiều đảng viên khác tán thành.
Hiện nay, ông Khánh chưa hoàn toàn thống nhất với kết quả giải quyết. Ông giải thích: “Tôi gửi đơn, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường xuống chỉ làm việc với Bí thư chi bộ mà không làm việc với tôi là chưa đầy đủ. Nói rằng ở khu vực không có thủ quỹ là không đúng, trước đây vẫn giao cho một chi ủy viên thu đảng phí giữ luôn tiền quỹ, mới đây bỏ đi mới sinh chuyện. Lại còn nguồn tiền khu vực cho thuê mặt bằng chưa được làm rõ. Quan điểm của tôi, tổ chức đảng từ cấp nhỏ nhất cũng phải minh bạch, khi có khuyết điểm cần thẳng thắn nhận và khắc phục để xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”.

Nơi dự kiến xây dựng chung cư 12 tầng trong dự án của Trường Đại học Cần Thơ.

Khu dân cư đại học “nhôm nhoam”
Cuộc họp của Chi bộ khu vực 3 còn nóng hơn khi bàn về các khu dân cư triển khai nhiều năm không hoàn thành, gây khó khăn cho người dân. Điển hình là “Khu nhà ở cán bộ-giáo viên Trường Đại học Cần Thơ”. Khu này được UBND thành phố Cần Thơ thông qua quy hoạch ngày 7/4/2003 và ngày 6/5/2003, phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Theo đó, tổng diện tích hơn 10,7 ha; có 63,78% đất ở với 30 lô biệt thự và 593 nền nhà liền kề 5m x 20m, còn lại cho đường đi và cây xanh. Sau nhiều năm ì ạch, ngày 3/12/2008, UBND thành phố Cần Thơ có công văn “gia hạn thêm 6 tháng để Trường Đại học Cần Thơ (chủ đầu tư) hoàn chỉnh các thủ tục liên quan đến dự án và tiến hành công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư”. Quyết định gia hạn nêu rõ, quá thời hạn 6 tháng mà “không tạo được sự chuyển biến trong triển khai thực hiện dự án” sẽ thu hồi.
Tại cuộc họp mặt báo chí tháng 6/2016, Hiệu trường Trường Đại học Cần Thơ cho biết, trong năm sẽ hoàn thành dự án. Tuy nhiên, đến nay, dự án thu hồi đất chưa xong và chưa biết bao giờ xong, trong khi quy hoạch ban đầu đã bị phá vỡ. Khu biệt thự không còn, thay vào là san sát nền đất liền kề 5m x 20m, thậm chí có nhiều nền 4m x 16m để cấp cho người dân tái định cư. Bên cạnh, xuất hiện chung cư 12 tầng. Một số con đường vừa làm xong đã xuống cấp.
Nhiều hộ dân tái định cư đã cất nhà ở cùng nhiều cán bộ và giáo viên của Trường Đại học Cần Thơ mua nền cất nhà nhưng đất chưa có sổ đỏ, cuộc sống gặp nhiều bất tiện. Bà Nguyễn Thị Hải mất khoảng 2.000 m2 đất cho dự án, nhận mấy nền cho con và cháu đều chưa có sổ đỏ nên “có đứa đã cất nhà ở vài năm nay mà chưa thể yên ổn”.
Ông Lê Quốc Khánh có đất bị thu hồi cho dự án và nhà ở gần đường chính đi vào dự án, nhận xét: “Chủ đầu tư không biết làm việc nên đường chính vào dự án mà cũng nhôm nhoam”. Theo ông Khánh, chủ đầu tư khi thu hồi đất của dân tìm cách lấy nhiều với giá chưa tới 400.000 đồng/m2, khi làm đường lại điều chỉnh để dư ra vài chục mét vuông nằm giữa lề đường với phần đất còn lại của chủ đất, rồi buộc chủ cũ muốn có mặt tiền phải mua lại với giá 10-20 triệu đồng/m2. “Thế là sinh ra tranh cãi, còn mặt tiền đường chính vào khu đô thị mới lại xấu. Mở ra khu dân cư trường đại học mà chưa góp phần làm đẹp cho thành phố Cần Thơ”, ông Khánh nói.

NGỌC HUYỀN