Cần Thơ thương lượng vaccine từ nước ngoài

Tại cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Cần Thơ hôm 4/6, Chủ tịch UBND thành phố Trần Việt Trường cho biết, thành phố đang thương lượng mua hoặc xin viện trợ vaccine từ nước ngoài.

Chủ tịch Trần Việt Trường tại cuộc họp ngày 4/6

Mối quan tâm của lãnh đạo thành phố Cần Thơ hiện nay, tranh thủ các nguồn lực để có vaccine phòng COVID-19 tiêm cho người dân trong thời gian sớm nhất. Nên ngoài 23.000 liều vaccine được Bộ Y tế phân bổ, thành phố đang thương lượng để có nhiều vaccine hơn từ nước ngoài, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Trước nay, thành phố Cần Thơ duy trì mối quan hệ hữu nghị với nhiều thành phố của các nước trên thế giới. Quan hệ hữu nghị được phát triển đa dạng trong đầu tư, kinh doanh, thương mại, trao đổi văn hóa. Đặc biệt, khi có khó khăn đã kịp thời hỗ trợ nhau để nhanh chóng vượt qua.

May khẩu trang tặng thành phố Riverside hồi tháng 4/2020

Chẳng hạn, thành phố Cần Thơ kết nghĩa với thành phố Riverside của Mỹ. Hồi tháng 4/2020, khi dịch COVID-19  bùng phát mạnh ở Mỹ và người Mỹ thiếu khẩu trang y tế, thành phố Cần Thơ đã gửi ngay 1.000 khẩu trang tặng thành phố Riverside. Đây là số khẩu trang do các bác sỹ và nhân viên ở Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cắt may ngày đêm sau giờ làm việc, trong bối cảnh nước ta cũng đang gặp khó khăn về khẩu trang. Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Hữu Dự lúc đó cho biết, khẩu trang tặng dân Mỹ được cắt may kích thước lớn hơn so với loại khẩu trang đang may phục vụ tại bệnh viện, để phù hợp với khuôn mặt người Mỹ. Khẩu trang may xong được hấp tiệt trùng, đóng gói đưa vào phòng vô khuẩn cất giữ, trước ngày chuyển đi Mỹ.

Hiện nay, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ chỉ đạo tìm kiếm vaccine  nhanh. Đồng thời ông cũng chỉ đạo kích hoạt phương án phòng, chống dịch theo phương châm “phòng thủ bên ngoài, tấn công bên trong”. Theo đó, “phòng thủ bên ngoài” là tổ chức 26 chốt khai báo y tế tại cửa ngõ ra vào thành phố và các bến đò ngang; tạm ngưng vận tải với 39 tỉnh, thành phố có dịch. Còn “tấn công bên trong” là phối hợp chặt chẽ với ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cơ sở lưu trú, cơ sở kinh doanh nhà trọ thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho người lao động ở nơi làm việc và nơi lưu trú. Với ngành y tế, chủ động và kịp thời trong việc cung cấp thông tin tình hình dịch bệnh nói chung, các F0, F1 (nếu có) trên địa bàn đến người dân, giúp người dân nắm rõ tình hình, chủ động phòng chống dịch, không hoang mang. Đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch nhưng cũng bình tĩnh duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

                                                                                                            SÁU NGHỆ