28 C
Hanoi
Thứ Bảy, 25 Tháng Năm, 2024

Cần Thơ phối hợp với TP. Hồ Chí Minh kết nối chuyển đổi số trong ngành Du lịch

Print Friendly, PDF & Email

Với chủ đề “Chuyển đổi số – Động lực phát triển bền vững”. Ngày 11/7, tại TP.Cần Thơ, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp Sở Du lịch thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Ngày hội chuyển đổi số Du lịch  giữ TP. Cần Thơ với  13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Các bên ký biên bản ghi nhớ hợp tác, hỗ trợ

Theo Ban tổ chức “ Chuyển đổi số” đang là một trong những yêu cầu cấp thiết và là xu hướng tất yếu của các hoạt động kinh tế hội đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Để thích ứng với nền tảng công nghệ 4.0, thời gian qua Sở Du lịch các tỉnh, thành phố vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ động, sáng tạo trong việc tận dụng hiệu quả các nền tảng mạng xã hội như Facebook, TikTok, Instagram, YouTube… nhằm tăng cường thông tin, quảng bá du lịch. Một trong những thành công nổi bật trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động quảng bá Du lịch,…

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ phát biểu

Thành phố Cần Thơ, trung tâm vùng ĐBSCL, thời gian qua đã triển khai Cổng thông tin du lịch thông minh và Ứng dụng du lịch thông minh thành phố Cần Thơ trên thiết bị di động. Qua đó, đã góp phần phát huy hiệu quả vai trò hỗ trợ công tác quản lý hoạt động du lịch, kết nối người dân, du khách và doanh nghiệp  tương tác, chia sẻ dữ liệu. Qua đó, đã thu hút hơn 8 triệu lượt khách truy cập, tương tác, với số lượng truy cập trung bình mỗi ngày hơn 7.000 lượt.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, tuy có những xúc tiến ban đầu trong việc triển khai du lịch thông minh ở các tỉnh, thành tiêu biểu, nhưng vẫn còn mang tính đơn lẻ, thiếu đồng bộ. Ngoài ra , các doanh nghiệp du lịch chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ và vừa, vốn ít, khả năng tài chính để đầu tư ứng dụng công nghệ không cao, khả năng tiếp cận du lịch thông minh của các doanh nghiệp này còn thấp….

Các đại biểu tham quan gian hàng

Hướng đến phát triển Du lịch thông minh cũng như tăng cường chuyển đổi số trong du lịch, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cần ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động du lịch như: Hoàn thiện cơ sở dữ liệu du lịch; đẩy nhanh Đề án xây dựng Trung tâm điều hành du lịch thông minh; nâng cao năng lực đội ngũ nguồn nhân lực làm công tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin phục vụ chuyển đổi số trong du lịch… ; đồng thời  tăng cường thực hiện các hoạt động trải nghiệm cho du khách như hệ thống chatbot hỗ trợ thông tin du lịch, hệ thống booth tra cứu thông tin du lịch…

Phát biểu khai mạc tại diễn đàn, ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng: “Chuyển đổi số là một trong những yêu cầu cấp thiết, xu hướng tất yếu của các hoạt động kinh tế – xã hội của các địa phương. Theo đó, TP.Cần Thơ đặt mục tiêu địa phương thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về phát triển công nghiệp công nghệ thông tin và nhóm 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. Diễn đàn chuyển đổi số lần này sẽ giúp các địa phương trao đổi kinh nghiệm trong công tác chuyển đổi số, hướng tới việc tạo sự kết nối và thúc đẩy phát triển du lịch giữa các địa phương”, Ông Hiện nhấn mạnh.

Tiến sĩ Lê Nguyễn Trường Giang đến từ TP.HCM cho rằng, chuyển đổi số về mặt kinh doanh, sáng tạo sẽ tạo ra những giá trị mới cho ngành du lịch và những doanh nghiệp xung quanh. Cốt lõi của hành trình chuyển đổi số là số hóa hoạt động kinh doanh du lịch tạo ra những lợi ích mới tốt hơn cách kinh doanh du lịch truyền thống.

Tại diễn đàn, các đại biểu cho rằng du lịch ĐBSCL có nhiều tiềm năng phát triển với nhiều sản phẩm du lịch độc đáo từ điểm đến, văn hóa, ẩm thực. Tuy nhiên, du lịch ĐBSCL chưa được biết đến nhiều và một trong những vấn đề được xác định là truyền thông tiếp thị quảng bá cần được đẩy mạnh. Dịp này, các đại biểu phân tích và đề xuất các giải pháp, các ứng dụng, định hướng xây dựng các chiến lược, nền tảng công nghệ phù hợp để phát huy các tiềm năng, phù hợp thị trường; hoàn thiện cơ sở dữ liệu du lịch, xây dựng Trung tâm điều hành du lịch thông minh, nâng cao năng lực đội ngũ nhân lực chuyển đổi số, tăng cường các hoạt động trải nghiệm cho du khách.

           Trường Ca– Theo cantho.gov.vn

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT