Cần Thơ: Nhiều gỗ xấu tại trường Châu Văn Liêm vừa thay công trình trăm năm

Print Friendly, PDF & Email

Nguồn tin từ đơn vị kiểm toán cho biết, sau khi lộ ra một khung cửa bị mối đục nát tại Trường THPT Châu Văn Liêm ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ), việc kiểm tra và giám định đã phát hiện nhiều gỗ xấu được dùng cho ngôi trường này.

Tại cửa gỗ bị mối ăn hơn 80%, thiết kế gỗ căm xe (nhóm II) nhưng kiểm định khung bao cửa là gỗ thao lao (nhóm III), khung bảo vệ méo mó. Các lá sách cửa bị nứt, vỡ, không bào và số lá sách ít hơn thiết kế nên thưa. Cánh cửa không tạo rãnh âm dương mà lắp thêm thanh nẹp che giữa hai cánh, các thanh này không chắc, bị bong nhiều nên cửa xộc xệch. Tại khu hiệu bộ nhà trường, ngoài cửa bị mối ăn nát bị rơi xuống, kiểm tra phát hiện thêm 2 cửa khác cũng bị mối ăn.

Phần gỗ bị mối đục nát rơi xuống

Kiểm tra và giám định còn phát hiện gỗ xấu hơn ở phòng học thuộc khối A của trường. Ở đây, phần gỗ li tô (rui và mè) để lợp ngói, thiết kế gỗ nhóm II nhưng phát hiện nhà thầu sử dụng gỗ nhóm V. Các thanh gỗ bị nứt, yếu khiến mái ngói võng xuống, lượn sóng có nguy cơ gây dột.

Đặc biệt xấu là gỗ làm bàn ghế học sinh, giáo viên. Thiết kế là gỗ nhóm III nhưng thực tế sử dụng gỗ nhóm VII và VIII. Đây là những loại gỗ có tên Bạch Dương và Gáo Trắng, những loại gỗ mềm nhanh hư hỏng, dễ gây nguy hiểm cho học sinh và giáo viên.

Một vị lãnh đạo nhà trường (đề nghị giấu tên) cung cấp thêm thông tin: Từ ngày 2/4/2019 đến 7/8/2020 đã có 16 văn bản gửi Ban Quản lý dự án đề nghị xử lý các sai sót trong quá trình thi công, tuy nhiên chưa được xem xét xử lý triệt để. Bên cạnh, việc nghiệm thu thanh toán cao thực hiện gần 850 triệu đồng, tuy nhiên, đến thời điểm kiểm toán sai sót này đã được điều chỉnh.

Một khung cửa chính bị mối đục rệu rã

Trường THPT Châu Văn Liêm trước đây mang tên Collège de Can Tho rồi Trung học Phan Thanh Giản được xây dựng năm 1917, một công trình có giá trị văn hóa đặc sắc ở Cần Thơ. Khuôn viên rộng 1,7 ha, xây dựng ban đầu gồm 3 dãy nhà ngang (mỗi dãy cao 2 tầng, dài khoảng 75 m, rộng 12 m), một dãy hành lang có mái che nối các dãy nhà ngang với nhau và một nhà 2 tầng (dài 24 m, rộng 9 m). Giữa các dãy nhà là sân rộng. Kiến trúc diện mạo cổ, kết cấu tường chịu lực, mái ngói, sàn bằng gạch hỗn hợp, cửa sổ lá sách đẹp.

Sau này xây thêm dãy nhà dọc, Trường THPT Châu Văn Liêm có 43 lớp học, đạt chuẩn quốc gia bậc THPT đầu tiên của Cần Thơ và được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới. Tuy nhiên, do xuống cấp nên Cần Thơ quyết định giữ lại một dãy nhà ngang và ngôi nhà hai tầng làm văn phòng Ban giám hiệu để trùng tu, còn lại đập bỏ xây mới. Quyết định phê duyệt quy mô đầu tư của UBND thành phố Cần Thơ ngày 30/11/2017, giá trị dự toán xây dựng công trình gần 97 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng hơn 75 tỷ đồng, chi phí thiết bị gần 5,9 tỷ đồng, còn lại chi phí khác.

Chủ đầu tư là Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng 2 của Cần Thơ. Thầu xây dựng là Cty Cổ phần Xây dựng Trần Gia. Công trình được nghiệm thu đưa vào sử dụng ngày 26/12/2019. Một lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Đầu tư xây dựng 2 cho rằng, công trình còn thời hạn bảo hành, nhà thầu phải khắc phục các sai sót. Tuy nhiên, các đơn vị kiểm tra cũng kết luận, chủ đầu tư có phần trách nhiệm.

                                                                                                                        TRƯỜNG XUÂN VIỆT