Cần Thơ: Cấp số đỏ sai vị trí, nguy cơ ngân sách mất tiền tỷ

89

Văn phòng UBND TP. Cần Thơ cho biết, vừa nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Tiến Dũng đề nghị Chủ tịch UBND thành phố xem xét việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của UBND quận Bình Thủy có thể gây thiệt hại cho ngân sách tiền tỷ.
Ông Nguyễn Tiến Dũng tạm trú tại 48B Bà Triệu, phường Tân An (Ninh Kiều, Cần Thơ). Đơn khiếu nại ngày 16/11 của ông gửi Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị: “Thu hồi các sổ đỏ của UBND quận Bình Thủy cấp không đúng. Đồng thời thu hồi lại tiền bồi thường giải phóng mặt bằng không đúng, hoàn trả cho ngân sách thành phố”.

Hẻm 91 đang được thi công mở rộng.

Theo hồ sơ, ngày 10/3/2003, Bộ tư lệnh Quân khu 9 thông qua Hội đồng nhà đất Quân khu đã xét cấp đất cho 04 hộ gia đình sĩ quan để làm nhà ở theo Biên bản số 45/BB/NĐ. Vị trí khu đất ở mặt tiền đường Cách mạng tháng 8, đánh số từ 01 đến 04 và mặt tiền hẻm 91, thuộc phường An Thới (quận Bình Thủy). Cụ thể, lô số 04 cấp cho đại tá Ngô Văn Dương (Phó tư lệnh Quân khu 9) ở mặt tiền đường Cách Mạng tháng 8 và mặt tiền hẻm 91; còn 03 lô khác chỉ ở mặt tiền đường Cách mạng tháng 8.
Mỗi lô đất rộng 4,5m, dài 18m. Sơ đồ vị trí khu đất xác định rõ, cách tim hẻm 91 đúng 20m, tức là tại thời điểm cấp đất đã trừ lộ giới dự mở của hẻm 91. Hồ sơ cấp đất được Quân khu 9 chuyển về UBND quận Bình Thủy để cấp sổ đỏ theo thẩm quyền.
Thế nhưng, khi cấp sổ đỏ 04 lô đất, vị trí đất bị UBND quận Bình Thủy đặt sai, chỉ cách tim hẻm 91 có 07m, thay vì 20m. Cho nên, sổ đỏ cấp cho các gia đình sỹ quan đã chồng lên lộ giới dự mở hẻm 91 mà Quân khu 9 trước đó đã trừ ra.
Hiện nay, hẻm 91 đang được thi công mở rộng. Trên giấy tờ, sổ đỏ của 03 hộ gia đình sỹ quan (từ lô số 02 đến 04) nằm trong lộ giới và bị giải tỏa. Ban quản lý dự án mở rộng hẻm 91 cho biết, dự kiến tiền bồi hoàn cho 03 hộ là trên 05 tỷ đồng. Thực tế, các lô đất vẫn còn nguyên, chỉ bị ảnh hưởng một ít lô số 04, vì nằm ngoài lộ giới.
Còn ông Nguyễn Tiến Dũng xuất hiện ở đây là do mua lại lô đất số 04 của Đại tá Ngô Văn Dương. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ của UBND quận Bình Thủy còn có sai sót khác nữa, lô số 04 Quân khu 9 cấp cho Đại tá Dương nhưng sổ đỏ UBND quận Bình Thủy lại ghi Thượng tá Nguyễn Hữu Hoàn. Trong lúc, Thượng tá Hoàn được Quân khu 9 cấp lô số 01, tức là sổ đỏ đã ghi nhầm tên của chủ lô số 01 với 04. Ông Dũng mua lô đất số 04 với Đại tá Dương nhưng đang phải nhận sổ đỏ mang tên Thượng tá Hoàn.

Cả 04 lô đất còn nguyên vì nằm ngoài lộ giới mở rộng hẻm 91.

Nên ông Dũng cho biết: “Ngày 09/8/2018, tôi có đơn khiếu nại đến UBND quận Bình Thủy về việc cấp sổ đỏ sai vị trí và sai tên so với hồ sơ gốc của Quân khu 9, từ đó dẫn đến nhà nước bồi thường đất khi mở rộng hẻm 91 không đúng quy định, nguy cơ ngân sách nhà nước mất tiền. Nhưng đến nay UBND quận Bình Thủy không thụ lý giải quyết, cho rằng việc mở rộng hẻm 91 không thuộc thẩm quyền của UBND quận nên tôi phải khiếu nại lên Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ”.
Trao đổi về vụ việc hy hữu này, Luật sư Nguyễn Trường Thành (Trưởng văn phòng Luật sư Vạn Lý- Đoàn Luật sư TP. Cần Thơ) cho rằng, hồ sơ thể hiện khá rõ là các lô đất không nằm trong diện tích mở rộng hẻm 91, nhà nước không phải bồi thường. “Nên đề nghị Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến chỉ đạo Chánh thanh tra hoặc Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tiến hành thanh tra việc cấp sổ đỏ 04 lô đất của UBND quận Bình Thủy để thu hồi hoặc hủy các sổ đỏ cấp sai, nhằm cấp lại cho đúng. Đồng thời, thu hồi toàn bộ tiền ngân sách đã cấp cho Ban quản lý dự án mở rộng hẻm 91, dự kiến bồi hoàn cho các hộ thực tế không bị ảnh hưởng”.

NGỌC HUYỀN