Cần chấn chỉnh việc xẻ đồi, khai thác đất trái phép

Print Friendly, PDF & Email

Thời gian gần đây, nhiều cơ quan báo chí thường trú, văn phòng đại diện đóng tại địa bàn tỉnh Đak Lak. nhận được rất nhiều phản ánh của người dân về tình trạng khai thác đất trái phép tại khu vực gần cầu cầu 25 Km85+320 QL 27, thuộc địa phận xã Krông Nô, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Hiện trường ngọn đồi đang bị xẻ thịt mà không gặp bất cứ sự kiểm tra giám sát nào.

Sáng ngày 17/11, Nhóm phóng viên đã có mặt tại hiện trường vụ việc, ghi nhận một xe máy múc và 1 xe tải có nhãn hiệu Quang Khánh, biển kiểm soát 49C 235.37 đang “xẻ đồi” tại 1 quả đồi gần một số nhà dân. Lái xe cho biết là đang san lấp gần đây và làm thuê cho doanh nghiệp Quang Khánh.

Trước sự việc trên, 11h30’ cùng ngày, nhóm PV đã liên hệ điện thoại với ông Y Tây – Chủ tịch UBND xã Krông Nô để báo cáo thông tin sự việc, qua đó đề nghị phối hợp để kiểm tra. Tuy chưa kiểm tra nhưng ông Y Tây cho rằng “mấy hôm nay ông không làm đâu”, và việc khai thác trên là không phép, hiện tại đã quá giờ hành chính nên không thể tiến hành kiểm tra ngay, công an xã đang ăn cơm. Ngoài ra, ông này con cho rằng người ta đổ cho dân có nhu cầu, nhỏ lẻ thôi…

Vẫn ngang nhiên khai thác dù xuất hiện ống kính của PV.

Đáng nói hơn, chỉ sau vài phút liên hệ với vị Chủ tịch xã thì phóng viên nhận được điện thoại từ một số điện thoại lạ, qua điện thoại một người đàn ông tự xưng là tên Khánh, bảo rằng vừa làm được 4,5 ngày nay. Mong Pv thông cảm bỏ qua, tạo điều kiện và xin gặp để gửi “cà phê”… trong quá trình đó, các phương tiện dừng hoạt động, thậm chí cho xe Rơ-móc lên để kéo máy múc ra khỏi hiện trường.

Xe dùng vận chuyển đất nằm ngay ngắn chỉ ít phút sau khi PV phản ánh sự việc.

Trước những tình tiết trên, câu hỏi được đặt ra từ đâu ông Khánh có số điện thoại của phóng viên?. Việc phóng viên liên hệ với lãnh đạo xã thì việc khai thác dừng lại, liệu có hay không việc chính quyền sở tại đang buông lỏng quản lý, từ đó tạo điều kiện cho việc khai thác đất trái phép này? Khi hiện trường khai thác đất chỉ cách UBND xã Krông Nô hơn 1km.

Đề nghị các cơ quan chức năng và UBND xã Krông Nô sớm vào cuộc và có biện pháp chấm dứt sớm việc khai thác đất trên địa bàn.

TIẾN ĐẠT