Bạc Liêu: Kiện ra tòa và đề nghị khởi tố vì “sai sự thật”

86

Ở tỉnh Bạc Liêu đang diễn ra hai vụ việc khiến dư luận quan tâm: một công chức kiện ra tòa án 12 bài báo và một doanh nhân gửi đơn đến Công an tỉnh đề nghị khởi tố hai người cung cấp thông tin cho báo, đều với lý do “sai sự thật”.

Ông Bùi Quang Ánh trước trụ sở Tòa án nhân dân TP. Bạc Liêu.

Kiện ra tòa 12 bài báo
Ông Bùi Quang Ánh, công chức Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu, đơn khởi kiện liệt kê 12 bài báo với nhiều chi tiết cho rằng “sai sự thật”, viết về Trung tâm Kỹ thuật TN&MT lúc ông làm Giám đốc. TAND TP Bạc Liêu đang thụ lý giải quyết vụ án dân sự về việc tranh chấp “Bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm”. Thẩm phán Nguyễn Việt Quỳnh giải quyết vụ kiện, đến nay, đã 3 lần mời làm việc cung cấp tài liệu chứng cứ. Lần gần nhất vào ngày 3/4, ông Ánh và đại diện tòa soạn báo theo giấy ủy quyền (cũng là tác giả loạt bài) là nhà báo Trần Quốc Trung có mặt.
Sau buổi làm việc, ông Ánh cho biết: “Phía bị đơn không có tài liệu chứng cứ gì cung cấp cho tôi, mặc dù đây đã là lần thông báo thứ 3 làm việc về kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận công khai chứng cứ và hòa giải”. Nhà báo Trung phản bác: “Do thông báo của Tòa án không đầy đủ, chúng tôi không biết được các yêu cầu của ông Ánh nên chưa thể cung cấp tài liệu chứng cứ. Sau buổi làm việc, nhận được yêu cầu kèm tài liệu chứng cứ của ông Ánh, chúng tôi đã gửi cho Tòa án qua đường bưu điện các tài liệu chứng cứ chứng minh nội dung 12 bài viết là đúng sự thật”.
Theo thông báo thụ lý giải quyết vụ án dân sự của TAND TP. Bạc Liêu, ông Ánh yêu cầu bồi thường 85 triệu đồng (40 triệu đồng bị mất uy tín, lòng tin và 45 triệu đồng bị giảm thu nhập). Đồng thời, ông Ánh yêu cầu báo phải đăng xin lỗi và cải chính trên trang điện tử và báo giấy từng bài viết đã đăng trước đây; trong đó in đậm, in nghiêng và gạch chân hoặc bằng cách khác để phân biệt những dòng chữ đã đăng có nội dung liên quan đến ông “mang tính chất bịa đặt, vu khống và không chính xác”.
Được biết, ông Ánh từ ngày 7/4/2017, đã bị cho thôi chức Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật TN&MT, về Văn phòng Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu chờ phân công nhiệm vụ mới. Đến nay, ông Ánh vẫn “ngồi chơi xơi nước”. Bên cạnh, ngày 18/8/2017, ông Ánh bị khai trừ khỏi Đảng và ông đang khiếu nại; ngày 22/3/2018, Tỉnh ủy Bạc Liêu đã thành lập đoàn công tác để giải quyết khiếu nại do Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn.

Ông Trần Kia (bìa trái) ở Bạc Liêu.

Đề nghị công an khởi tố
Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã nhận được đơn của ông Trần Kia, đề nghị khởi tố hai người ở TP. Bạc Liêu là ông Ngô Quốc Hùng và ông Hồ Minh Phục. Đơn của ông Trần Kia cũng được gửi tới Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu. Ông Trần Kia, Quốc tịch Mỹ, Tổng Giám đốc Công ty Duyên Hải Bạc Liêu ở xã Hiệp Thành (TP. Bạc Liêu) viết trong đơn: “Kính đề nghị Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo điều tra, làm rõ các ông Ngô Quốc Hùng; ông Hồ Minh Phục có hành vi vu khống, kích động, bịa chuyện tôi nợ nần đã nhờ báo chí viết bài bêu xấu tôi đủ điều”.
Được biết, ông Trần Kia trước đây đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ để nuôi tôm thẻ chân trắng tại tỉnh Bạc Liêu. Từ năm 2003, ông gặp nhiều khó khăn, trong đó có việc cấm nuôi tôm thẻ chân trắng là giống ngoại lai, nên ông mượn tiền của ông Hùng, ông Phục và nhiều người khác.
Một tờ báo viết lời của ông Hùng kể chuyện cho ông Trần Kia mượn tiền và bị nợ: “Trong khoảng thời gian 2 năm, tôi đã trực tiếp đưa và chuyển khoản cho ông ấy hàng chục lần với số tiền lên đến gần 3 tỉ đồng. Mãi đến năm 2015, tôi phải đến tận nơi ở ông ấy ở TP. Hồ Chí Minh mới được trả 300 triệu đồng về trả nợ vay hỏi bên ngoài. Sau đó, ông ấy trở mặt, nói chỉ mượn của vợ chồng tôi 300 triệu và đã trả hết, còn thách thức tôi đi kiện”. Bài báo này bị ông Trần Kia khiếu nại “viết sai sự thật”. Sau đó, phóng viên tờ báo gặp ông Trần Kia, “xác định được người viết bài đăng báo không có dụng ý xấu mà do người cung cấp thông tin không đúng sự thật” nên ngày 10/3, ông Trần Kia có đơn rút lại khiếu nại.
Trong đơn gửi Công an tỉnh Bạc Liêu, ông Trần Kia khẳng định có nợ tiền ông Hùng và ông Phục nhưng đã trả hết. Nay vẫn bị “cung cấp thông tin cho báo chí đăng tải nhiều bài báo và đăng trên mạng xã hội nhiều nội dung nói tôi quỵt nợ” nên ông Trần Kia cho rằng, ông Hùng và ông Phục “vu khống tôi một cách trắng trợn, đã ảnh hưởng, xúc phạm nghiêm trọng đến uy tín, nhân phẩm cá nhân tôi, gia đình tôi và môi trường đầu tư của tỉnh Bạc Liêu”.
Phó Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu Ngô Thành Thật cho biết: “Trước đây, có nhận được đơn của ông Hùng tố cáo ông Trần Kia lừa đảo nhưng qua xác minh không có dấu hiệu lừa đảo nên đã trả lời cho ông Hùng biết vụ việc không có yếu tố hình sự, đề nghị ông Hùng khởi kiện ra tòa án. Trong trường hợp ông Hùng không có chứng cứ gì để chứng minh ông Trần Kia có mượn nợ mà tiếp tục làm đơn tố cáo, đăng báo gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân và công ty của ông Trần Kia thì lại là việc khác. Khi đó không còn là tranh chấp dân sự nữa mà chính ông Hùng có thể dính vào hình sự về hành vi vu khống”.

NGỌC DUYÊN