Cần Thơ: Trăm hộ dân ở trung tâm huyện lo hết chỗ sống

2077

Cả trăm hộ dân sinh sống lâu năm ở trung tâm thị trấn Thới Lai (huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) đang ôm đơn kêu cứu khắp nơi, lo hết chỗ sinh sống khi mở ra một khu đô thị mới do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Dãy nhà phố bên con đường lớn nhất huyện được thông báo bồi hoàn giá rẻ, chưa có chính sách tái định cư.

Dân sống vào đâu?
Khu đô thị được quy hoạch ở vị trí đắc địa: kế trung tâm hành chính huyện Thới Lai mới xây dựng, gần chợ huyện, thuận tiện giao thông và kinh doanh buôn bán. Nơi đây, bên các ngả đường đã có đông dân sinh sống buôn bán sầm uất từ lâu, còn vào phía sau là ruộng vườn xanh tươi. Diện tích khu đô thị 9,51 ha, người dân nhận thông báo đền bù cuối năm 2017, đầu năm nay được hối thúc di dời mà chưa có chính sách tái định cư. Nhiều gia đình bị thu hồi toàn bộ đất đai, nhà cửa nên đang hoang mang không biết sẽ ở đâu, làm gì sinh sống?
Gia đình sinh sống lâu năm, có nhiều đất bị thu hồi nhất là vợ chồng bà Trần Thị Cẩm Vân hơn 70 tuổi với 4 người con và nhiều cháu, mất 30.253m2 đất. Các con cháu của bà ở riêng với hộ khẩu và đất có sổ đỏ đầy đủ. Ngày 5/3, Thanh tra và Phòng TNMT huyện mời gia đình bà Vân làm việc. Gia đình bà yêu cầu nâng giá bồi hoàn đất cho gần với giá thị trường và công bố việc tái định cư rõ ràng. Bà Vân bức xúc: “Chúng tôi yêu cầu cấp 5 nền tái định cư tại chỗ và vì mất hết đất sinh sống, lại mất nhiều nên đề nghị được mua giá ưu đãi 5 nền nữa. Việc tái định cư và bán nền phải có văn bản xác định vị trí cùng giá cụ thể. Thế nhưng, các cán bộ chỉ trả lời là sẽ trình cấp trên xem xét và cứ động viên chúng tôi nhận tiền đền bù để giao đất”.

Ông thương binh Trần Văn Lựa với nhà và đất rộng 333,4 m2, được thông báo bồi hoàn hơn 340 triệu đồng.

Có 57 hộ dân làm đơn kiến nghị tập thể từ cuối năm ngoái, cũng yêu cầu nâng giá bồi hoàn và tái định cư rõ ràng. Đại diện cho 57 hộ dân là ông Hồ Khắc Mạnh cho biết, ngày 12/10/2017, UBND huyện Thới Lai ra công văn trả lời “nếu đủ điều kiện” thì xem xét tái định cư, nhưng đến nay chỉ liên tục thông báo giao đất. Riêng gia đình ông Mạnh có nhà và đất rộng 55 m2, bên tỉnh lộ, buôn bán gạo và tạp hóa sinh sống ba chục năm nay, được thông báo bồi hoàn hơn 300 triệu đồng “bằng vài chục mét vuông đất ở thị trường và chưa rõ tái định cư”. Bà Lương Thị Mỹ Phương có gần 3.000 m2 đất, mở cơ sở kinh doanh karaoke từ năm 2010, được thông báo bồi hoàn đất gần 425 triệu đồng “rẻ không thể hiểu nổi”.

Ông thương binh Trần Văn Lựa với nhà và đất rộng 333,4 m2, được thông báo bồi hoàn hơn 340 triệu đồng.

Quyết định còn xa dân
Mới đây, ngày 23/3, nhiều hộ dân nhận được quyết định giải quyết khiếu nại do Phó chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thành Út ký và họ đều nói “vẫn xa dân”. Gia đình bà Trần Thị Cẩm Vân nhận được 3 quyết định, giải quyết khiếu nại của bà và hai hộ con trai Nguyễn Trọng Nghĩa, Nguyễn Tấn Phúc.
Theo quyết định, bà Vân bị thu hồi 9.979,8 m2 đất, bồi hoàn 988 triệu đồng, không được cấp và mua nền tái định cư. “Với giá 90.000 đồng/m2, không biết bây giờ đất ở đâu tại thị trấn này có giá thấp như vậy, các ông ký quyết định làm ơn chỉ giùm cho dân mua kiếm chỗ sinh sống”, bà Vân nói. Anh Nguyễn Trọng Nghĩa mất 8.501,9 m2 đất, bồi hoàn 1.407.216.140 đồng, khiếu nại mua 2 nền tái định cư cũng không được giải quyết. Còn anh Nguyễn Tấn Phúc mất 4.483,5 m2 đất, bồi hoàn 686.820.180 đồng và “được xét cho mua một suất tái định cư diện tích 60 m2, giá nền do UBND TP. Cần Thơ quyết định”. Anh Phúc bày tỏ: “Tôi yêu cầu nâng giá đền bù đất lên 3 lần giá thông báo và cấp nền tái định cư chứ mất hết đất đai, nhà cửa, không còn chỗ nào làm ăn sinh sống. Cũng đề nghị chính quyền huyện quan tâm lo cho dân, không nên quá o ép dân như cát san lấp nền nhà ở của tôi, phải khiếu nại mãi mới đồng ý xem xét để có thể đền bù giá 60.000 đồng/m3, trong lúc giá thị trường gấp 5-6 lần”.
Ông thương binh Trần Văn Lựa có đất rộng 333,4 m2, làm nhà ở, mở tiệm hớt tóc và đào ao nuôi cá, được thông báo bồi hoàn tổng cộng 413 triệu đồng. Quyết định của huyện ngày 23/3 cho biết, ông được giao 100 m2 đất ở theo giá do UBND TP. Cần Thơ quy định và ông nói: “Chúng tôi phải được biết giá cụ thể từ bây giờ chứ bồi thường giá thấp rồi giao tái cư giá trên trời thì sẽ sống vào đâu?”. Ông Nguyễn Thanh Liêm mất 2.911,4 m2 đất chỉ được bồi hoàn gần 392 đồng cũng kêu lên: “Không thể làm được gì với số tiền đó, nên tôi yêu cầu nâng giá bồi hoàn và cấp nền tái định cư”.

Gia đình sinh sống lâu năm, vườn tược cây cối sum suê.

“Để tôi lo cho”
Chủ đầu tư dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai là Công ty Cổ phần Đầu tư CADIF. Vốn ở Công ty cổ phần chủ yếu của Quỹ Đầu tư Phát triển TP. Cần Thơ (tên giao dịch quốc tế là Can Tho City Development Investment Fund-CADIF), một tổ chức tài chính Nhà nước.
Phóng viên chuyển bức xúc của trăm hộ dân tới Giám đốc CADIF Lê Văn Thống. Ông Thống cho biết, dự án được UBND huyện Thới Lai phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cuối năm 2016, và phê duyệt điều chỉnh cục bộ ngày 1/12/2017. Hiện nay, đang xem xét tái định cư với các hộ dân cho đúng với quy định của pháp luật. Đồng thời, cũng xem xét đề nghị mua nền của một số hộ dân, nhưng hiện còn gặp khó là chưa tính được giá cơ sở hạ tầng nên chưa có giá bán nền cụ thể.
Chủ tịch UBND huyện Thới Lai Nguyễn Thanh Danh tiếp nhận bức xúc của các hộ dân với thái độ khá thẳng thắn: “Chính quyền nghiêng về phía người dân, có trách nhiệm ổn định chỗ ở cho những hộ mất đất”. Ông giải thích, khu vực này có nhiều người sinh sống cố cựu nhưng cũng có người đến sau chiếm đất lề đường làm nhà cửa. Quy hoạch khu đô thị mới rất cần thiết để thị trấn huyện phát triển và người dân cũng ủng hộ, tuy nhiên phải xem xét từng trường hợp cụ thể để giải quyết bồi hoàn, tái định cư cho đúng quy định.
Chủ tịch Danh nhấn mạnh, ông đang đôn đốc các ngành chức năng của huyện và chủ đầu tư khẩn trương giải quyết nguyện vọng chính đáng của người dân. Trong đó, phải nhanh chóng tính toán việc tái định cư và xem xét bán nền cho một số hộ với giá cụ thể. “Mong người dân yên tâm, không thể có chuyện giải tỏa khi chưa tái định cư. Chuyện này để tôi lo cho”, ông khẳng định. Hy vọng, quan điểm của Chủ tịch Danh sớm trở thành hiện thực với người dân và khu đô thị mới khi được người dân ủng hộ sẽ thành công.

SÁU NGHỆ