32 C
Hanoi
Thứ Hai, 17 Tháng Sáu, 2024

10 lợi ích hàng đầu của việc sử dụng đèn LED

Print Friendly, PDF & Email

Bạn chắc chắn đã nghe và đọc rất nhiều về những ưu điểm và lợi ích của hiệu quả năng lượng của điốt phát quang LED so với ánh sáng truyền thống. Khi bạn so sánh chúng với các phương pháp chiếu sáng tiết kiệm năng lượng khác hiện có trên thị trường, bạn sẽ thấy rằng chiếu sáng LED cho đến nay là giải pháp tiết kiệm điện và thông minh nhất. Những nghiên cứu và phát triển gần đây trong lĩnh vực chiếu sáng LED sắp mang lại cho chúng ta một cuộc cách mạng chiếu sáng LED xanh thông minh sẽ giúp chúng ta cứu hành tinh.

Cho đến nay, cách chiếu sáng tiết kiệm năng lượng nhất, sạch nhất và thân thiện với môi trường nhất là chiếu sáng LED, về cơ bản là ánh sáng kỹ thuật số và đi kèm với vô số lợi ích đáng kinh ngạc.

Trên thực tế, đã tạo ra một bước nhảy vọt trong công nghệ có thể được coi là sự nâng cấp từ tương tự sang kỹ thuật số. Đèn LED là ánh sáng kỹ thuật số và những ưu điểm so với ánh sáng ‘tương tự’ thông thường là rất lớn và mang lại lợi ích lớn cho cả người sử dụng “công nghệ ánh sáng kỹ thuật số” này cũng như cho hành tinh của chúng ta.

  1. Tuổi thọ

Tuổi thọ cao là lợi ích số một của đèn LED. Bóng đèn LED và điốt có tuổi thọ hoạt động vượt trội lên đến 100.000 giờ. Đây là 11 năm hoạt động liên tục, hoặc 22 năm hoạt động 50%. Nếu bạn để đèn LED cố định  trong 8 giờ mỗi ngày thì sẽ mất khoảng 20 năm trước khi bạn phải thay bóng đèn LED.

Đèn LED khác với ánh sáng tiêu chuẩn: Chúng không thực sự cháy sáng và ngừng hoạt động như đèn tiêu chuẩn, hơn nữa điốt chiếu sáng phát ra mức công suất thấp hơn trong một khoảng thời gian rất dài và trở nên kém sáng hơn.

  1. Hiệu quả năng lượng

Ngày nay,  đèn Led mang lại cách chiếu sáng và chiếu sáng hiệu quả nhất, với hiệu suất năng lượng ước tính từ 80% -90% khi so sánh với hệ thống chiếu sáng truyền thống và bóng đèn thông thường. Điều này có nghĩa là khoảng 80% năng lượng điện được chuyển thành ánh sáng, trong khi một ca. 20% bị mất đi và chuyển thành các dạng năng lượng khác như nhiệt.

Với bóng đèn sợi đốt truyền thống chỉ hoạt động với 20% hiệu suất năng lượng, 80% điện năng bị mất dưới dạng nhiệt. Hãy tưởng tượng tình huống sau:

Nếu bạn sử dụng hệ thống chiếu sáng truyền thống và có hóa đơn tiền điện, ví dụ: 100 đô la Mỹ, thì 80 đô la Mỹ trong số tiền đó đã được sử dụng để sưởi ấm căn phòng chứ không phải để thắp sáng! Sử dụng hệ thống chiếu sáng bằng đèn LED với hiệu suất 80%, chi phí điện sẽ vào khoảng 20 đô la Mỹ và bạn đã tiết kiệm được khoảng 80 đô la Mỹ.

Thời gian hoạt động dài đóng vai trò như một hệ số và giúp đạt được hiệu quả năng lượng hơn nữa, đặc biệt là quy mô lớn và khi xét về các dự án cơ sở hạ tầng đô thị, chẳng hạn như thành phố, đường sắt và sân bay.

Hãy nghĩ đến ví dụ: sân bay sử dụng đèn LED tiết kiệm năng lượng độc quyền và giảm 30% điện năng tiêu thụ so với sân bay sử dụng công nghệ chiếu sáng thông thường.

Bởi vì tuổi thọ dài của đèn LED, cũng như công việc bảo trì – hãy nghĩ đến tất cả công việc và năng lượng sẽ mất để mua, dự trữ và thay đổi bóng đèn thông thường của sân bay – bạn sẽ thấy rằng bạn cũng có thể tiết kiệm năng lượng đáng kể khi nói đến bảo trì và thay thế do thời gian hoạt động lâu dài của đèn LED chiếu sáng.

  1. Thân thiện với môi trường

Đèn LED không có hóa chất độc hại. Hầu hết các bóng đèn chiếu sáng huỳnh quang thông thường có chứa vô số vật liệu như thủy ngân gây nguy hiểm cho môi trường.

Đèn LED không chứa vật liệu độc hại và có thể tái chế 100%, đồng thời sẽ giúp bạn giảm đến một phần ba lượng khí thải carbon. Tuổi thọ hoạt động lâu dài được đề cập ở trên cũng có nghĩa là một bóng đèn LED có thể tiết kiệm vật liệu và sản xuất 25 bóng đèn sợi đốt. Một bước tiến lớn hướng tới một tương lai xanh hơn!

  1. Chất lượng bền

Đèn LED cực kỳ bền và được chế tạo bằng các thành phần chắc chắn, có độ chắc chắn cao và có thể chịu được ngay cả những điều kiện khắc nghiệt nhất.

Bởi vì đèn LED có khả năng chống sốc, rung động và các tác động bên ngoài, chúng tạo ra hệ thống chiếu sáng ngoài trời tuyệt vời cho các điều kiện khắc nghiệt và tiếp xúc với thời tiết, gió, mưa hoặc thậm chí phá hoại bên ngoài, tiếp xúc công cộng liên quan đến giao thông và địa điểm xây dựng hoặc sản xuất.

  1. Không phát tia UV

Đèn LED chiếu sáng tạo ra ít ánh sáng hồng ngoại và gần như không phát ra tia UV.

Do đó, đèn LED chiếu sáng rất thích hợp không chỉ cho hàng hóa và vật liệu nhạy cảm với nhiệt do ít tỏa nhiệt, mà còn để chiếu sáng các vật thể hoặc vật liệu nhạy cảm với tia cực tím như trong bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, địa điểm khảo cổ. Vân vân.

  1. Tính linh hoạt trong thiết kế

Đèn LED có thể được kết hợp với bất kỳ hình dạng nào để tạo ra khả năng chiếu sáng hiệu quả cao. Các đèn LED riêng lẻ có thể được làm mờ đi, dẫn đến việc kiểm soát ánh sáng, màu sắc và sự phân bố năng động. Hệ thống chiếu sáng LED được thiết kế tốt có thể đạt được hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời, không chỉ cho mắt mà còn cho tâm trạng và tâm trí:

Đèn LED chiếu sáng theo tâm trạng đã được sử dụng trong máy bay, lớp học và nhiều địa điểm khác và chúng ta có thể mong đợi sẽ thấy nhiều đèn LED chiếu sáng theo tâm trạng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta trong vài năm tới.

  1. Hoạt động ở nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng

Đèn LED lý tưởng để hoạt động trong điều kiện nhiệt độ ngoài trời lạnh và thấp. Đối với đèn huỳnh quang, nhiệt độ thấp có thể ảnh hưởng đến hoạt động và gây ra thách thức, nhưng đèn LED chiếu sáng cũng hoạt động tốt trong các cài đặt lạnh, chẳng hạn như cài đặt mùa đông ngoài trời, phòng đông lạnh, v.v.

  1. Phân tán ánh sáng

Đèn LED được thiết kế để tập trung ánh sáng và có thể hướng đến một vị trí cụ thể mà không cần sử dụng gương phản xạ bên ngoài, đạt được hiệu quả ứng dụng cao hơn so với đèn chiếu sáng thông thường. Hệ thống chiếu sáng LED được thiết kế tốt có thể cung cấp ánh sáng hiệu quả hơn đến vị trí mong muốn.

  1. Chiếu sáng tức thì & chuyển đổi thường xuyên

Đèn LED sáng ngay lập tức và khi được bật nguồn, điều này có lợi thế lớn đối với các dự án cơ sở hạ tầng như đèn tín hiệu và giao thông.

Ngoài ra, đèn LED có thể tắt và bật thường xuyên mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của đèn LED hoặc sự phát sáng. Ngược lại, ánh sáng truyền thống có thể mất vài giây để đạt được độ sáng đầy đủ và việc bật / tắt thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ hoạt động.

  1. Điện áp thấp

Nguồn điện có điện áp thấp đủ để chiếu sáng bằng đèn LED. Điều này giúp dễ dàng sử dụng đèn LED chiếu sáng ở các môi trường ngoài trời, bằng cách kết nối nguồn năng lượng mặt trời bên ngoài và là một lợi thế lớn khi sử dụng công nghệ LED ở các vùng sâu vùng xa hoặc nông thôn.

10 lợi ích hàng đầu của đèn LED có thuyết phục bạn không? Đèn LED có nhiều lợi ích và ưu điểm hơn nữa, vì vậy Ánh sáng và Cuộc sống hy vọng bạn sẽ sử dụng đèn LED và tiết kiệm cho cả hành tinh – và tiền của bạn!

Nhóm PV

Bài viết liên quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM NHIỀU NHẤT