Xã Long Thành(Yên Thành-Nghệ An): Vững mạnh, kiên cường, nghị lực vươn lên xứng đáng xã anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân

106

Chiến tranh đã qua đi, nhưng những chiến tích lịch sử, sự hi sinh xương máu vì công cuộc bảo vệ Tổ quốc của con em trên mảnh đất Long Thành, luôn khắc sâu trong tâm trí của mỗi thế hệ nơi đây. Được biết đến là địa phương có bề dày truyền thống lịch sử, nơi sinh ra những vị anh hùng, những người con yêu nước, bất khuất, trung kiên, đoàn kết. Để có nền hòa bình và phát triển như ngày nay, đó là cả một chặng đường dài gian nan, vất vả mà mọi người con Long Thành không bao giờ quên. Ghi nhận những thành tích đạt được, phát huy nội lực của tập thể Đảng bộ và nhân dân, ngày 26/8 xã Long Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân của Chủ tịch nước.

Xã Long Thành vinh dự đón nhận danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Trưởng thành từ khói lửa chiến tranh
Là địa bàn trọng điểm, chiến lược quan trọng của tỉnh Nghệ An về Quốc phòng an ninh, lại nằm trong vùng chiêm trũng với 2.342 hộ dân, đời sống người dân chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên còn gặp nhiều khó khăn. Với truyền thống giàu lòng yêu nước, anh dũng, kiên cường, ngay từ cuối thế kỷ XIIIở xã Long Thành,đã xuất hiện vị tướng tài ba – Hoàng Tá Thốn với tài bơi lội giỏi, ông đã góp sức cho vua Trần Hưng Đạo đánh bại giặc Nguyên. Để tưởng nhớ công lao vị anh hùng, nhân dân xây dựng đền thờ ông ở làng Vạn Tràng, được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia năm 1992.
Trong những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp, hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng và Bác Hồ, tất thảycon em xã Long Thành từ mọi thành phần, lứa tuổi đã xung phong ra trận bảo vệ Tổ quốc. Công tác hậu phương vững mạnh, cùng với sự hăng hái xông pha ra tiền tuyến, đã tạo nên một khí thế chiến đấu quật cường trong nhân dân. Trong phong trào Xô viết Nghệ – Tĩnh, nhiều người con Long Thành sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng, trở thành Đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam. Hòa chung khí thế cách mạng của cả nước, ngày 20/8/1945 dưới sự lãnh đạo của các chi bộ Đảng, quần chúng nơi đây đã đứng lên lật đổ chế độ cầm quyền phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Với thế trận vừa là hậu phương vững chắc, vừa là đầu tàu chiến tuyến, trong kháng chiến chống thực dân Pháp xã Long Thành góp sức người, sức của, khi lúc bấy giờ có 250 thanh niên nhập ngũ, 120 thanh niên xung phong, 500 lượt người tham gia dân công hỏa tuyến, có 29 liệt sĩ và 26 thương binh. Ghi nhận những cống hiến đó, Nhà nước đã tặng thưởng 6 huân huy chương độc lập, 90 huân chương chiến thắng, 157 huy chương chiến thắng, 650 huy chương kháng chiến và 250 bằng khen, chiến sĩ thi đua, chiến sĩ quyết thắng.
Vừa trải qua kháng chiến chống thực dân Pháp chưa được bao lâu, nhân dân ta lại tiếp tục đứng dậy chiến đấu chống Đế quốc Mỹ. Cùng với khí thế đó, Đảng ủy và Ban chỉ huy quân sự xã Long Thành xác định phương hướng tác chiến chính xác, triển khai toàn dân học tập, thành lập đại đội trực chiến trường thường trực. Đặc biệt, ngày 10/1/1973, tại xóm Phú Thọ, xã Long Thành,một trung đội trực chiến đã bắn rơi máy bay không người lái của giặc Mỹ, đây được xem là chiến tích quan trọng, nâng cao khí thế chiến đấu cho nhân dân, tiếp tục thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong những năm cuối kháng chiến. Dù phải hứng chịu 21 đợt đánh phá bằng máy bay,với hàng trăm tấn bom đạn, nhưng những người con của xã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bằng việc vận chuyển hàng vạn tấn thóc để phục vụ chiến tranh, 327 thanh niên lên đường nhập ngũ, 52 đồng chí thanh niên xung phong, 579 người tham gia dân công hỏa tuyến. Suốt chặng đường chống Mỹ, con em Long Thành luôn phát huy tối đa tinh thần và lực lượng, bằng bản lĩnh ngoan cường, trung thành với cách mạng, dũng cảm, mưu trí, linh hoạt trong chiến đấu. Với những thành tích đạt được, tháng 7/1973 cán bộ và nhân dân địa phương đã vinh dự, tự hào được Nhà nước tặng thưởng huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng Nhất. Với ý nghĩa cao cả,dũng cảm hy sinh lợi ích cá nhân, nhiều gia đình sau chiến tranh đã vĩnh viễn mất đi người thân nhưng họ luôn tự hào vì sự hi sinh đó không vô nghĩa. Hiện nay, địa phương có 3 bà mẹ được phong tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng, 1 anh hùng lao động, tặng thưởng 1063 huân huy chương kháng chiến, 127 huân chương giải phóng, 75 huân chương chiến công, 3 huân chương lao động và 500 bằng khen và danh hiệu chiến sĩ thi đua, quyết thắng cho cán bộ và lực lượng vũ trang. Trước sự mất mát, hậu quả để lại của chiến tranh, Nhà nước cũng như chính quyền địa phương luôn quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện để các đối tượng có côngđược hưởng nhiều chínhsách hỗ trợ, ổn định cuộc sống.

Trụ sở làm việc HĐND-UBND xã Long Thành khang trang.

Đổi mới, hội nhập, phát triển
Bước vào thời kì đổi mới, Đảng bộ và nhân dân xã Long Thành phát huy điều kiện thực tế, luôn bám sát chủ trương của Đảng, Nhà nước; cùng với sự siêng năng, cần cù, sáng tạo của người dân đã đưa địa phương từng bước phát triển kinh tế, quyết tâm xây dựng quê hương giàu mạnh, giữ vững Quốc phòng an ninh. Ngày 16/9/2009 Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã vinh dự được Nhà nước tặng Huân chương lao động hạng III.
Bằng tinh thần nhiệt huyết, cần cù trong lao động sản xuất, khai thác tối đa tiềm năng sẵn có, lương giáo một lòng đoàn kết, nhân dân và chính quyền đã tập trung xây dựng xã Long Thành đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đứng tốp đầu của tỉnh Nghệ An. Để thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về phát triển nông thôn, địa phương đầu tư xây dựng nhiều cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, huy động từ nhiều nguồn vốn hỗ trợ và sự đóng góp công sức của ngườidân, đã cónhiều bước tiến và tạobộ mặt mới cho xã.Chính sự cố gắng, đồng lòng quyết tâm của cán bộ và người dân, năm 2014 xã Long Thành được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Những năm tiếp theo, Long Thành luôn phát huy và nâng cao chất lượng các tiêu chí của chương trình mục tiêu Quốc gia, phấn đấu trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Nghệ An.
Trong 5 năm qua, hơn 26 km đường bê tông, 6 km đường nhựa, cứng hóa 43 km đường giao thông nội đồng với vốn đầu tư là 56,5 tỷ đồng, địa phương cũng đã cùng với Nhà nước xây dựng3 trường học đạt chuẩn Quốc gia trị giá 22,3 tỷ đồng.Nhà máy nước, trạm y tế, trạm biến áp và các công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng phục vụ cho sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, đạt được nhiều thành tích đáng khen, khi có 93% học sinh thi đậu vào các trường THPT;hàng năm, toàn xã có 40-45 em thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng; các cơ sở giáo dục trên địa bàn tiếp tục giữ vững danh hiệu lao động xuất sắc của huyện. Tỷ lệ phát triển dân số đạt 0,7%/năm, người dân dùng nước sạch đạt 100%. Năm 2016, tổng sản lượng thóc của xã nhà ước tính đạt 7.800 tấn, thu nhập bình quân đầu người đạt 33 triệu/ người/ năm, công tác Quốc phòng an ninh luôn giữ tốp đầu huyện Yên Thành.

Trường Mầm non Long Thành được đầu tư xây dựng đạt chuẩn trường Quốc gia.

Đến nay, tiếp nối truyền thống yêu nước, Đảng bộ và nhân dân xã Long Thành luôn ghi nhớ công ơn những người đã hi sinh bảo vệ Tổ quốc, các thế hệ con em trong xã luôn nêu cao tinh thần học tập, cố gắng, phấn đấu đưa địa phương ngày càng phát triển hơn nữa về mọi mặt. Xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, xứng đáng với danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu