Xã Hữu Kiệm ( Kỳ Sơn – Nghệ An ) tập trung phát triển kinh tế là mục tiêu hàng đầu

66

Xã Hữu Kiệm cách trung tâm huyện Kỳ Sơn 7km, toàn xã có 970 hộ với 4446 nhân khẩu có 4 hệ dân tộc sống đan xen với nhau có truyền thống đoàn kết lâu đời. Đó là dân tộc Thái chiếm 50%, dân tộc Khơ mú chiếm 40%, Kinh chiếm 9.9% và Mông chiếm 0,1%. Xã có tỷ lệ hộ nghèo chiếm 33,61% nên đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.
Tuy nhiên theo ông Nguyễn Hữu Lượng – chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các ngành các cấp từ Tỉnh đến Huyện trong việc triển khai các chủ trương, chính sách, các chương trình dự án trên địa bàn xã, Đảng ủy, chính quyền và nhân dân xã nỗ lực phấn đấu nên kinh tế – xã hội có bước phát triển, đặc biệt là công tác xã hội hóa giáo dục, y tế đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.Theo đó, sản xuất nông, lâm nghiệp có nhiều chuyển biến tích cực, diện tích hoa màu tăng, diện tích trồng lúa giảm. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế từng bước được đúng hướng sản xuất, tập trung chỉ đạo theo hướng Nông – lâm nghiệp, mở rộng thương mại dịch vụ. Cấp ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo phát triển các mô hình kinh tế như mô hình nuôi bò sinh sản, nuôi lợn đen, mô hình vườn ao chuồng rừng, chuyển đổi các mô hình từ sản xuất nông nghiệp sang mô hình thương mại dịch vụ có hiệu quả. Hiện tại có 8 mô hình kinh tế thu nhập hàng năm từ 30 – 40 triệu đồng.

Trung tâm giao dịch một của xã Hữu Kiệm. ảnh : Nguyễn Sơn
Trung tâm giao dịch một của xã Hữu Kiệm. ảnh : Nguyễn Sơn

Xã cũng tập trung chỉ đạo đẩy mạnh chuyển đổi các mô hình phát triển kinh tế từ sản xuất nông nghiệp sang thương mại – dịch vụ như bán hàng tạp hóa, dịch vụ ăn uống, giải trí, vận chuyển hàng hóa, thu mua nông sản…Thu nhập của các hộ kinh doanh dịch vụ đạt từ 80 – 100 triệu đồng/năm và tạo điều kiện cho nhiều người có việc làm. Nghề truyền thống được duy trì và phát triển như nghề đan lát tại bản Đỉnh Sơn 1+2 và Bản Huồi Thợ mỗi năm thu nhập từ 20 triệu – 30 triệu đồng/hộ/năm.Theo ông Lượng, các chương trình dự án được triển khai tại địa bàn xã như chương trình 30a, 167,135, đặc biệt là sự hỗ trợ giúp đỡ của Đơn vị kết nghĩa BHXH đã làm mới 1 nhà Đại đoàn kết cho Bản Đỉnh Sơn 1. Nhờ có các chương trình dự án, đơn vị kết nghĩa đã từng bước làm thay đổi cơ bản hệ thống cơ sở hạ tầng trên địa bàn xã.
Theo ông Lượng, do xuất phát điểm thấp, cơ cấu kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đất đai manh mún, nhỏ lẻ, việc ứng dụng khoa học công nghệ của người dân còn hạn chế,… Do vậy, để nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân, UBND xã đã phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Kỳ Sơn triển khai mô hình trồng thí điểm giống lúa JAPONICA với diện tích: 6ha; số hộ tham gia: 35 hộ.
Ông Lượng cho hay, do mô hình triển khai thực hiện đúng tiến độ, các hạng mục được triển khai đầy đủ, các hộ tham gia mô hình nắm vững quy trình kỹ thuật, năng suất mô hình đạt yêu cầu nên đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm cơ sở cho việc nhân rộng và phát triển mô hình trên toàn huyện, đồng thời thay đổi tập quán sản xuất, nâng cao hiệu quả sử dụng đất trồng lúa nước.
Bên cạnh đó, xã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, đoàn thể và cơ sở đẩy mạnh công tác xây dựng NTM theo tinh thần khắc phục khó khăn, phát huy sức mạnh nội lực, nhân dân phối hợp với nhà nước cùng xây dựng NTM.
Từ những cách làm hay, bước đi khoa học, đến nay chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Hữu Kiệm đã thực sự khởi sắc khi hệ thống Điện – Đường – Trường – Trạm được đầu tư nâng cấp, xây mới. Kinh tế phát triển theo chiều sâu đa dạng các ngành, nghề, các tiềm năng, lợi thế của địa phương được phát huy theo hướng tích cực. Các phong trào văn hóa, văn nghệ được đẩy mạnh, chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao. Hệ thống tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn xã luôn trong sạch, vững mạnh.

Bài và ảnh: Nguyễn Sơn