Lễ Trao Giải Thơ lục Bát “Quê Hương và Nỗi Nhớ”: “Ban tổ chức đã giúp tôi bộc bạch được tình yêu quê hương,…”

284

Nhằm khơi dậy tình yêu với quê hương đất nước, tình cảm với tình yêu gia đình, đôi lứa gắn liền với những kỷ niệm quê hương. Tạp chí Ánh sáng và cuộc sống phối hợp với Trung tâm văn hóa và hỗ trợ phát triển nhân tài của Cty CP Văn Hóa in Lạc Việt và Diễn đàn các nhà nghiên cứu, lý luận văn hóa phát động cuộc thi thơ lục bát với chủ đề “Quê hương và nỗi nhớ” năm 2016 trong cộng đồng từ tháng 3 năm 2016.

Ông Nguyễn Văn Thái chánh văn phòng HCSVN(ngoài cùng bên trái) và nhà báo Lưu Huyền Hậu Tổng biên tập tạp chí Ánh Sáng & Cuộc Sống(ngoài cùng bên phải) trao giải nhất cho các tác giả
Ông Nguyễn Văn Thái chánh văn phòng HCSVN(ngoài cùng bên trái) và nhà báo Lưu Huyền Hậu Tổng biên tập tạp chí Ánh Sáng & Cuộc Sống(ngoài cùng bên phải) trao giải nhất cho các tác giả

Đây là cuộc thi để bày tỏ niềm tự hào về quê hương được song hành từ những nỗi nhớ giữa xa xưa và hiện tại, từ hiện tại đến tương lai, đồng thời cũng là nơi để thể hiện những suy nghĩ, ước mơ, hành động cho quê hương ngày mai tươi đẹp và là sân chơi cho tất cả những người trong cộng đồng yêu thơ, tìm hiểu nghiên cứu về thơ lục bát và mong muốn giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa dân tộc. Sau 7 tháng ban tổ chức phát động cuộc thi đã thu hút được hơn 8.000 nghìn tác phẩm của các tác giả, với nhiều độ tuổi trong cả nước. Trong đó có 2600 bài dự thi có chất lượng cao, hợp thể lệ cuộc thi của của 859 tác giả được in sách với số lượng 800 cuấn, dầy 1128 trang.

Với số lượng lớn tác giả và tác phẩm Ban tổ chức cuộc thi đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao để hoàn thành giải theo đúng mục tiêu đề ra. Các thành viên ban giám khảo là các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, lý luận phê bình, nhà báo… Đã xem xét, phân tích trao đổi kỹ về các tác phẩm tham gia dự thi, theo tiêu chí, hướng dẫn thể lệ cuộc thi. Qua nhiều vòng bình chọn, vòng chung khảo ban giám khảo đề nghị ban tổ chức xét khen thưởng 40 tác phẩm, tác giả đạt giải bao gồm 4 giải nhất, 3 giải nhì, 12 giải 3 và 21 giải khuyến khích. Phát biểu trong lễ trao giải nhà báo, Tổng biên tập tạp Chí Ánh Sáng & Cuộc Sống, Trưởng ban tổ chức giải Lưu Huyền Hậu gửi lời tri ân đến các tác giả và bạn đọc trong cả nước ông cho biết: Mặc dù thời gian ngắn nhưng cuộc thi đã nhận được sự quan tâm đông đảo của các tác giả tham gia dự thi, với số lượng tác phẩm lớn, đây là thành công ngoài mong đợi. Mặc dù giải thưởng chưa cao nhưng đây là cột mốc, là dấu ấn trong mỗi chúng ta về thành công của giải thơ Lục Bát viết về quê hương và nỗi nhớ lần thứ nhất, do tạp chí Chí Ánh Sáng & Cuộc Sống tổ chức. Cũng trong lễ trao giải tác giả Nguyễn Tử Vĩnh người đạt giải nhất trong cuộc thi đã xúc động chia sẻ cảm nghĩ của mình: “Đây là cuộc thi đầy ý nghĩa đối với tôi giải thưởng là cao quý nhưng cái quý hơn cả là ban tổ chức đã giúp tôi bộc bạch được tình yêu quê hương, để gửi gắm lại cho thế hệ mai sau những vốn quý cần được gìn giữ”. Không kìm được cảm xúc cô Nguyễn Thúy Hoàng, Quỳnh Nghĩa, Nghệ an, Giải 3 cuộc thi với đôi mắt ngấn lệ tâm sự: Đây không còn là cuộc thi nữa mà là một sân chơi bổ ích. Ngoài việc sáng tác thể hiện nỗi niềm yêu quê, tôi còn tìm thấy ở các bạn thơ của tôi một tâm hồn đồng cảm, một tình yêu quê thiết tha! Mộc mạc và thẳng thắn, tác giả Nguyễn Bá Hao một cựu chiến binh hồ hởi: Tôi vui mừng đón nhận cuộc thi này, nó vô cùng bổ ích đối với một người lính như tôi, tôi mong ban tổ chức cho tôi thêm cơ hội được thể hiện mình.

Cuộc thi đã khép lại với những thành công ngoài mong đợi của ban tổ chức, tác giả và bạn đọc. Nhưng âm vang của nó vẫn lưu lại trong mỗi trái tim người yêu thơ và cả sự luyến tiếc, giải thơ 2016 đã qua, hẹn gặp lại mùa thơ 2017.

PV