UBND tỉnh Vĩnh Long họp mặt với các cơ quan báo chí

Print Friendly, PDF & Email

Trong không khí phấn khởi chào đón năm mới, chiều ngày 19/1/2021, UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng – mừng Xuân Tân Sửu 2021 với các cơ quan báo chí và họp báo định kỳ quý IV/2020.

Quang cảnh họp báo.

Tại buổi họp mặt, ông Lữ Quang Ngời –  Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong thành tựu đạt được của tỉnh nhà trong năm 2020 vừa qua có sự đóng góp rất quan trọng của đội ngũ phóng viên, nhà báo các cơ quan chí trong và ngoài tỉnh. Đồng thời, ông đề nghị, trong năm mới 2021, đội ngũ những người làm báo tiếp tục đồng hành cùng với đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh Vĩnh Long thực hiện tốt công tác tuyên truyền và định hướng dư luận xã hội, tiếp tục đổi mới tư duy và cách làm để có thể làm chủ trên mặt trận thông tin truyền thông; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác triệt để ưu thế, nhanh nhạy, kịp thời của công cụ này, phục vụ tốt cho công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH cho địa phương.

Ông Lữ Văn Ngời – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, tặng Bằng khen cho các phóng viên và cơ quan báo chí.

Nhằm tạo thuận lợi cho các cơ quan báo chí tác nghiệp trên địa bàn tình.Trước khi diễn ra họp mặt này, UBND tỉnh Vĩnh Long cũng đã tổ chức họp báo định kỳ quí IV/2020, nhằm giải đáp những thông tin và định hướng báo chí trong thời gian tới. Lãnh đạo các sở ngành liên quan cũng đã trả lời những vấn đề các phóng viên thuộc các cơ quan báo chí đặt ra như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Vĩnh Long xếp hạng cao (03/63 tỉnh, thành), nhưng tổng số doanh nghiệp thành lập mới vẫn ở mức thấp. Nhà máy rác Phương Thảo, tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng phải ‘đắp chiếu, ngưng hoạt động” UBND tỉnh đã có quyết định hồi dự án để kêu gọi nhà đầu tư mới, nhưng  việc xử lý còn chậm, trong khi địa phương  phải chi ngân sách gần 100 tỷ đồng/năm cho việc chôn rác thủ công, không đảm bảo an toàn về môi trường và sức khỏe người dân,…

Qua tiếp nhận thông tin phản ánh từ các cơ quan báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Nguyễn Thị Quyên Thanh đã cảm ơn các cơ quan báo chí, đồng thời cũng lưu ý các sở ngành trong các kỳ họp báo tới phải nắm đầy đủ thông tin liên quan về ngành, địa phương để thông tin đến báo chí kịp thời. Với những thông tin chưa trả lời, đề nghị các cơ quan liên quan có thông tin cụ thể bằng văn bản đến cơ quan báo chí.

Các nhà báo phản ánh đến lãnh đạo tỉnh và sở ngành những vấn đế quan tâm.

Thông tin về thành tựu năm 2020 vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, tuy bị tác động kép của hạn mặn và dịch bệnh Covid-19, nhưng với sự nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị, vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và người dân. Năm 2020 Vĩnh Long đạt 18/22 chỉ tiêu kinh tế , trong đó có 6 chỉ tiêu vượt kế hoạch. Duy trì được mức tăng trưởng dương, tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 33.563 tỷ đồng, tăng 2,02% so với năm 2019.Hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển khá. Giá trị dịch vụ tăng 2,49%; Tổng mức bán lẻ hang háo và doanh thu dịch vụ tiêu dung tăng 5,08%; Tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 570 triệu USD, đạt 103,7% kế hoạch.

Thu hút đầu tư đạt kết quả khá phấn khởi; Ước tổng vốn đầu tư phát triển của toàn xã hội năm 2020 trên 14.518 tỷ đồng, đạt 10,12% kế họach và tăng 2,34%. Trong 25 dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư với số vốn 4.176 tỷ đồng, có 06 dự án FDI với số vốn 104,42 triệu USD. Đồng thời tỉnh đã cấp mới chứng nhận đăng ký thành lập mới cho 370 doanh nghiệp, tang 7,87% so với năm 2019;  Tổng vốn đăng ký 2.337 tỷ đồng.

Điểm nổi bật về thu chi ngân sách nhà nước  của Vĩnh long là tổng thu đạt 7.988 tỷ đồng, đạt 111,56% dự toán, tăng 7,8% ; Tổng chi ngân sách địa phương đạt 8.993 tỷ đồng, đạt trên 96% dự toán và tăng 19,66% so cùng kỳ năm 2019. Dự  nợ ngân hàng đến cuối tháng 19/2020 đạt 33.100 tỷ đồng, tăng hơn 16%, tỷ lệ nợ xấu dưới mức 2%.

                                                                           Trường Ca