UBND tỉnh Vĩnh Long chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

95

Thông qua buổi gặp gỡ và đối thoại doanh nghiệp Quí 3/2019, do UBND tỉnh Vĩnh Long tổ chức vào ngày 27/9, ông Lê Quang Trung- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long, người trực tiếp chủ trì đối thoại đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tháo gỡ nhiều khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp…
Tiếp tục kiến nghị những khó khăn vướng mắc còn tồn tại ở những kỳ đối thoại trước, kỳ gặp gỡ đối thoại lần này, cộng đồng doanh ngiệp (DN) tỉnh Vĩnh Long có thêm 6 ý kiến – kiến nghị gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh và các Sở ngành liên quan xem xét giải quyết.

Ông Lê Quang Trung Phó Chủ Tịch Thường Trực UBND Tỉnh, Chỉ đạo Tại Buổi Gặp Gỡ đối Thoại DN

Theo ông Lê Quang Trung – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, cho biết : “ Những vướng mắc, kiến nghị trong những lần đối thoại trước đã cơ bản được giải quyết, tăng thêm sự hài lòng của doanh nghiệp. Tuy vậy để cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), tại buổi đối thoại này, lãnh đạo UBND tỉnh đề nghị các Sở, ngành liên quan cần cầu thị lắng nghe và tiếp thu những kiến nghị đề suất của DN, đồng thời đề xuất ngay hướng giải quyết cụ thể, không để kéo dài, phát sinh thêm vướng mắc”, ông Trung nói.
Liên quan đến việc một cá nhân cản trở hoạt động kinh doanh của DN Vũ Bình – kinh doanh Xăng dầu và Vật liệu xây dựng ở Huyện Long Hồ, ông Trung đã chỉ đạo UBND huyện này phải xử lý dứt điểm, nếu vượt thẩm quyền báo cáo về UBND tỉnh để được hỗ trợ. Với Công ty TNHH MTV Bánh Nhật Ngọc, là DN vừa khởi nghiệp với sản phẩm bánh từ bột khoai lang, hiện đang kinh doanh theo mùa vụ . Trong mùa bánh trung thu vừa qua đạt doanh số gần 500 triệu đồng, trước đó đã đăng ký hỗ trợ vốn đầu tư máy móc, mở rộng thị phần – thị trường và xây dựng thương hiệu nhưng còn trắc trở, thậm chí chưa được hướng dẫn tận tình để hưởng các các chính sách hỗ trợ và khuyến khích khởi nghiệp. Vấn đề này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Lê Quang Trung, chỉ đạo Sở Công thương phải làm việc cụ thể với Trung tâm Khuyến công của tỉnh nâng cao tinh thần hỗ trợ khởi nghiệp, tận tâm và minh bạch việc hỗ trợ, tránh để tình trạng “ mời người ta xuống xuồng rồi đạp xuống sông”.
Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự trong khu công nghiệp, vướng mắc trong việc nâng công suất Nhà máy nước trường An phục vụ dân sinh hàng ngàn hộ dân do đang thiếu nước sạch sinh hoạt, xử lý rác thải Y tế … cũng đã được ông Trung chỉ đạo tháo gỡ. Trong đó một số đơn vị Sở ngành liên như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và môi trường, UBND thành phố Vĩnh Long cũng đã nhận thiếu sót với lãnh đạo tỉnh và doanh nghiệp, trong việc chậm xử lý những vấn đề thuộc cơ quan, đơn vị quản lý.

Ông Nguyễn Văn Liệt, GĐ Sổ GTVT Vĩnh Long Nhận Thiếu Sót Với UBND Tỉnh Trong Việc Trình QH Phát Triển Hệ Thống Taxi

Đặc biệt với trường hợp của Công ty TNHH Taxi Open99 Vĩnh Long, qua 3 năm đi vào hoạt động, với nhiều đề xuất kiến nghị lên cơ quan chức năng là Sở GTVT và qua tới 6 kỳ đối thoại gặp gỡ với lãnh đạo UBND tỉnh, nay mới đạt được 42/100 đầu xe như kỳ vọng ban đầu, 3 đầu xe hiện còn đang vướng chỉ vì màu sơn tmà qui định không rõ ràng. Tại buổi gặp gỡ đối thoại này, trước chỉ đạo của UBND tỉnh, ông Nguyễn Văn Liệt – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Vĩnh Long đã nhận cấp dưới làm sai, và cũng một phần do lỗi của Sở chậm trễ trong việc tham mưu UBND tỉnh ban hành qui hoạch phát triển hệ thống Taxi cũng như màu sơn làm khó khăn cho DN, qua việc này ông Liệt cũng hứa nghiêm túc rút kinh nghiệm trong chỉ đạo, đồng thời cam kết từ nay về sau DN Taxi nào cần tăng đầu xe đều được xem xét giải quyết giải quyết nhanh chóng.

Ông Đỗ Lâm Tới, GĐTaxi Open 99 Phát Biểu Tại Buổi đối Thoại

Trước khi Giám đốc Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long nhận thiếu sót, phát biểu tại nghị trường buổi đối thoại ông Đỗ Lâm Tới, Giám đốc Công ty TNHH Taxi Open99 nói “Chúng tôi bị Phó giám đốc Sở GVT Nguyễn Quang Khải giải quyết công việc mang tính cá nhân. Tại cuộc đối thoại này, tôi đề nghị ông Khải trả lời cho rõ 03 nội dung: Năm 2018 chúng tôi có 03 văn bản xin tăng đầu xe kinh doanh đều bị Sở GTVT bỏ ngăn kéo mà không giải quyết là vì sao? Sang năm 2019 lại hành hạ riêng doanh nghiệp chúng tôi về màu sơn để tiếp tục không cho phát triển là căn cứ quy định nào? Việc gây khó cho DN chúng tôi có phải là quan điểm của Sở hay cá nhân ông Khải?
Chia sẽ thêm tại hành lang ở giờ giải lao của buổi buổi gặp gỡ đối thoại, ông Đỗ Lâm Tới cho biết thêm: “…Công ty TNHH Taxi Open99 thành lập cuối năm 2016 đăng ký màu sơn đặc trưng là xanh nõn chuối. Sau đó, do nhu cầu hợp tác phát triển, Công ty đăng ký thêm màu xanh nõn chuối kết hợp một số màu khác đều bị Sở GT&VT từ chối. Trong khi ở tỉnh Vĩnh Long có mấy doanh nghiệp taxi, nhưng chỉ riêng Công Ty TNHH Taxi Open99 Vĩnh Long bị ràng buộc một màu sơn, còn lại đều được phép hoạt động với nhiều màu sơn. Chẳng hạn, Taxi Mai Linh có màu xanh lá cây là chủ đạo, thêm xanh lá cây-trắng, xanh lá cây – vàng, và trắng. Doanh nghiệp tư nhân Phú Vĩnh Long có màu đỏ-trắng là chủ đạo, thêm màu. Trớ trêu, là các doanh nghiệp khác được giải quyết tăng đầu xe chỉ 3 ngày, còn Taxi Open99 thì bị hành hành lên bờ xuống ruộng cho tăng nhỏ gọt, nên nay mói có 42 xe hoạt động, hôm nay được ông Giám đốc Sở hứa cho tăng thêm 3 xe còn lại lên 45 đấu xe , mừng nhưng tôi thấy gian nan quá, nhờ với bản lĩnh từng là người lính chứ không đã ngã gục…”
Còn với ông Sáu Bình – Chủ DN Vũ Bình kinh doanh Xăng dầu và Vật Liệu xây dựng, cũng không dấu được sự bức xúc, ông cũng từng là người lính trở về địa phương và cho biết cho biết: “ …Chuyện DN vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh là chuyện lớn, bởi không có doanh thu sẽ gặp khó đủ chuyện từ trả lương đến đóng thuế ….; nhưng cũng không ít cán bộ viên chức xem khó khăn của DN là chuyện nhò, bởi cán bộ viên chức làm việc ăn lương có ảnh hưởng gì?. Hôm nay khó khăn của DN chúng tôi được lãnh đạo tỉnh chỉ đạo giúp đỡ tôi thấy vui, nhưng vẫn mong muốn những chuyện nhỏ của DN rất cần được giải quyết sớm”, ông Sáu Bình nói.

Văn Ca