Trà Vinh: Khởi công dự án kho trữ lạnh nông sản thông minh

24

Sáng này 12/10, tại Ấp Nguyệt Lãng C, xã Bình Phú, Huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh đã diễn ra lễ công bố dự án kết nối nguồn lực hỗ trợ nông dân – nông dân trẻ Trà Vinh khởi nghiệp, tái khới nghiệp đưa nông sản đi châu Âu & Trung Đông và khởi công dự án mô hình trình diễn kho trữ lạnh thông minh, sự kiện do UBND tỉnh Trà Vinh kết hợp với Quỹ Khởi Nghiệp xanh tổ chức.

Đến tham dự tại buổi lễ có đồng chí Trần Trí Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân Tỉnh Trà Vinh; ông Lê Văn Hẳn, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh; ông Võ Thành Thống, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các đại diện Bộ NN & PTNT, Bộ Ngoại giao, Văn phòng chính phủ, Ban kinh tế Trung ương, các sở ban ngành địa phương và đại diện của 400 hộ nông dân tham gia trực tiếp vào dự án này.

Các đại biểu thực hiện nghi thức “ kết nối xanh” tại buổi lễ. 

Phát biểu tại buổi lễ: ông Lê Văn Hẳn, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Trà Vinh cho biết: “ Trà Vinh là tỉnh nông nghiệp, hiện nay cơ cấu tỷ trọng nông nghiệp chiếm hơn 30%, do vậy Tỉnh xác định trong những năm tới vai trò cũng như thế mạnh Nông Nghiệp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên vấn đề mà nhiều nông dân gặp phải đó chính là đầu ra sản phẩm chủ yếu là qua trung gian hoặc các thương lái, chưa mở rộng thị trường ra các nước có nhu cầu cao. Chính vì thế Lễ khở công kho lạnh thông minh cũng như chương trình kết nối giữa các bên sẽ tạo cơ hội và điều kiện cho nông dân trong tỉnh có cơ hội giải quyết đầu ra cho nông sản mà đặc biệt là hướng tới xuất khẩu ra thị trường châu Âu & Trung Đông”.

Trà Vinh luôn được đánh giá là một tỉnh có thế mạnh vô cùng lớn về nông sản mà đặc biệt là rau củ. Với mục tiêu đẩy mạnh xuất khẩu rau củ sang thị trường chân Âu và Trung Đông – đây là thị trường tiêu thụ rau củ nhiệt đới vô cùng lớn và đang nhu cầu ngày càng tăng. Dự án kho trữ lạnh thông minh sẽ giúp nông dân bảo quản nông sản nâng cao chất lượng và đáp ứng được những điều kiện vô cùng khắt khe để xuất khẩu nông sản sang các thị trường khó tính.

Được biết, dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 1 triệu USD ( tương đương hơn 24 tỷ đồng), mà trong đó có hơn 18 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA tài trợ không hoàn lại của chính phủ Bỉ, còn lại là nguồn vốn được huy động từ các nguồn khác. Với mục tiêu nâng cao chất lượng sản phẩm từ khâu phân loại, sơ chế, bảo quản đến khâu đóng gói theo tiêu chuẩn Châu Âu cho gần 400 hộ nông dân tại xã Bình Phú, Huyện Càng Long, Tỉnh Trà Vinh; theo đó dự án kho đông lạnh thông minh đầu tiên cũng sẽ được triển khai xây dựng tại Xã Bình Phú, Huyện Càng Long.

Với mục tiêu phát triển chuỗi kho đông lạnh thông minh, dự kiến đến năm 2022 sẽ phát triển chuỗi 5 kho đông lạnh tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long để từ đó xuất khẩu rau quả sang thị trường Châu Âu & Trung Đông. Đây là bước đột phá và là cột mốc đánh dấu sự phát triển nông nghiệp của tỉnh Trà Vinh nói riêng và khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long nói chung, ghóp phần đưa vị thế nông sản nước nhà vươn ra thế giới.

Bá Linh