TP HCM: Một số người dân không tuân thủ đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Bất chấp dịch bệnh Covid-19, một số người dân ở TP.HCM vẫn lơ là không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tham gia giao thông không đeo khẩu trang, hình ảnh ghi nhận tại chợ Thủ Đức.

Theo chỉ định của thủ tướng chính phủ, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng để đảm bảo an toàn cũng như phòng chống sự lây lan của dịch bệnh Sars-cov -2. Theo ghi nhận tại địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, đa số người dân đều chấp hành tốt quy định này. Tuy nhiên, vẫn còn có những cá nhân chủ quan trước dịch bệnh, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ghi nhận của nhóm phóng viên tại nhiều địa điểm công cộng ở TPHCM như: quán cà phê, chợ truyền thống, bến xe… và kể cả khi tham gia giao thông, nhiều người dân thản nhiên không mang khẩu trang hoặc mang nhưng lại kéo khẩu trang xuống để nói chuyện.

Theo Nghị Định số 117/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15-11-2020, TP.Hồ Chí Minh bắt đầu xử phạt từ 1 đến 3 triệu đồng đối với hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng theo Nghị định 117/2020. Cụ thể, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117 quy định, phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Từ ngày 28/1 đên 24/2 Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận 36 ca nhiễm COVID-19. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), tính đến ngày 24-2 thành phố đã 13 ngày không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, tình trạng dịch bệnh vẫn đang có nhiều yếu tố khó lường, việc đeo khẩu trang nơi công cộng là cách phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Thiết nghĩ người dân nên nâng cao ý thức tự giác đeo khẩu trang nơi công cộng để vừa bảo vệ sức khỏe của mình, vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Một số người không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.
Người bán vé số không đeo khẩu trang.
Người bán vé số không đeo khẩu trang.
Một số hình ảnh người dân không đeo khẩu trang tại Bến xe miền Đông.
Người mua hàng không đeo khẩu trang.

Bá Linh