Tọa đàm Quản lý nước đô thị

37

Thực hiện nhiệm vụ góp ý phản biện chính sách cho các cơ quan quản lý Nhà nước và kế hoạch công tác Thông tin, truyền thông năm 2018, ngày 23.08.2018, tại Văn phòng Tổng hội Xây dựng Việt Nam, Tổng hội xây dựng Việt Nam (THXDVN) đã tổ chức tọa đàm “Quản lý nước đô thị”. Tham gia tọa đàm có đại diện Lãnh đạo Tổng Hội, các Ban, Viện, các cơ quan báo chí và các chuyên gia lĩnh vực hạ tầng đô thị,…. Phó CT, Tổng thư ký Tổng hội xây dựng Việt Nam Đặng Thế Minh chủ trì, điều hành hội nghị.
Với chủ đề: Nước đô thị và quản lý nước đô thị, 3 tham luận chính đã được trình bày tại tọa đàm. “Một số vấn đề quản lý nước Đô thị” do GS-TS Phạm Hồng Giang trình bày nêuthực trạng các nguồn nước trong đô thị Việt Nam; Vấn đề quản lý, sử dụng khai thác nước trong quá trình phát triển đô thị trong các đô thị lớn ở Việt Nam, đặc biệt ở các TP lớn Hà Nội, TPHCM;Cảnh báo hệ lụy, hậu quả suy kiệt nguồn nước sạch, ô nhiễm hệ thống nước mặt, nước thải, xử lý nước thải của đô thị, thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh, gia tăng hiện tượng úng, ngập tại các đô thị,… và để khắc phục giải quyết hậu quả trên, trách nhiệm quyền hạn của các nhà quản lý, quy hoạch, khoa học và của mỗi thành viên trong xã hội phải như thế nào?,… Tham luận của Trưởng Ban Truyền thông- Thông tin, Tổng hội XDVN Trần Trung Chính: “Thử so sánh cách quản lý nước từ quan niệm về nước của Hà Lan và Việt Nam đã đề cập và so sánh cách quy hoạch, quản lý, khai thác, sử dụng các nguồn nước của Hà Lan, một quốc gia thấp hơn mục nước biển, nhưng lại có kinh nghiệm quản lý, khai thác, sử dụng các nguồn nước sinh lợi, hiệu quả nhất, nhờ họ quan niệm nước là nguồn tài tài nguyên chính của quốc gia; Tham luận “Hà Nội – TP sinh ra từ nước, sau 10 năm mở rộng (2008-2018)” của KTS. Trần Huy Ánh, Ủy viên thực Hội Kiến trúc sư Hà Nội, Thành viên Hội đồng khoa học tạp chí Kiến trúc Việt Nam –Viện Kiến trúc Quốc gia Bộ Xây dựng đã nêu và so sánh bức tranh toàn cảnh về địa hình, mạng lưới sông, hồ và hệ thống thoát nước của Hà Nội từ những năm thế kỷ 19 đến nay.Tác nhân các đợt úng, lụt ngày càng gia tăng tại Hà Nội là do tốc độ đô thị hóa nhanh,tập trung lợi ích trước mắt, phá vỡ các quy luật tự nhiên, không tuân thủquy hoạch,… Theo diễn giả, với quy mô của đô thị Hà Nội, với cách làm chắp vá, cục bộ hiện nay sẽ không giải quyết được úng ngập mà càng gia tăng, gây tốn kém tiền bạc của nhân dân. Để giải quyết căn bản cần quy hoạch, định hướng thoát nước của Thủ đô Hà Nội, Cần chia thành 3 khu vực với 3 giải pháp tương ứng, cần có chiến lược dài hạn / trung hạn và ngắn hạn. Không chỉ thoát nước mà còn giữ nước. Cùng với hệ thống thoát nước hiện tại, cần quy hoạch bài bản, tậndụng, mở rộng không gian bán ngập/thấm nước trên hệ thống các sông, hồ tự nhiên quanh Hà Nội: sông Hồng, sông Nhuệ, sông Đáy, sông Tích, sông Cà Lồ, sông Tích,…
Với cách gợi mở trên, hầu hết các ý kiến trong Tọa đàm đều xác định phải coi nước là nguồn tài nguyên chính, cần được quản lý, khai thác hiệu quả, đã đến lúc chúng ta không thể kéo dài, coi các nguồn nước đô thị và nước trong tự nhiên là “của chùa” và thiếu trách nhiệm trước hậu quả do việc sử dụng, khai thác bừa bãi, thiếu tầm quản lý các nguồn nước. Vai trò của Nhà nước, các cấp, các ngành, các nhà Khoa học và mỗi tổ chức, địa phương trong công tác quy hoạch, khai thác nguồn tài nguyên trên phải được phân cấp rõ ràng.
Thay mặt Lãnh đạo Tổng Hội XDVN, Phó CT.TTK, ông Phạm Thế Minh đã hoan nghênh các tham luận, ý kiến đóng góp của các diễn giả, nhà khoa học và đánh giá cao về chủ đề này, ông cũng đề nghị với Lãnh đạo Tổng Hội, các Hội thành viên, các Ban, chuyên gia, đơn vị,… trong Tổng hội tiếp tục nghiên cứu để phát triển thành các chuyên đề, dự án, báo cáo khoa học, đề xuất, tham mưu xây dựng các chính sách cho các Bộ, ngành, Chính phủ trong công tác quản lý, khai thác, sử dụng nguồn nước đô thị hiệu quả.

Quang Trần