Thị Trấn Nghèn, xứng tầm một trung tâm thành phố trẻ!

40

Với tiềm năng, lợi thế thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã và đang nỗ lực phấn đấu xây dựng thị trấn đạt chuẩn đô thị loại IV vào năm 2020.  Có nhiều lợi thế để phát triển thành 1 đô thị hiện đại, kết nối với các đô thị trong tỉnh Hà Tĩnh và khu vực theo trục QL1A, có tỉnh lộ 6 kết nội khu di tích lịch sử Ngã 3 Đồng Lộc, có con sông Nghèn chảy qua điều hòa sinh thái, tạo điểm nhấn cho cảnh quan đô thị. Khai thác tiềm năng phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn, tăng tỷ lệ phát triển phi nông nghiệp với 1 tầm nhìn của đô thị loại 4 trước năm 2020.

Đài tưởng niệm và trung tâm văn hóa.

Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 950/QĐ-TTg ngày 01/8/2018. Với mục tiêu tổng quát của Đề án nhằm phát triển đô thị thông minh bền vững ở Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực, khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện đối với các tổ chức, cá nhân, người dân tham gia hiệu quả nghiên cứu, đầu tư xây dựng, quản lý phát triển thành phố thông minh, hạn chế các rủi ro và nguy cơ tiềm năng, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và các dịch vụ đô thị, nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, hội nhập Quốc tế.

Tuyến đường trung tâm thị Trấn Nghèn.

Phát triển hệ thống hạ tầng kỹ thuật dùng chung. Định hướng đầu tư xây dựng và phát triển các trung tâm quản lý, điều hành thông minh cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật (chiếu sáng, cấp điện, cấp nước, thoát nước, giao thông,…). Lĩnh vực cấp điện, chiếu sáng: Nghiên cứu ứng dụng hệ thống chiếu sáng thông minh, sử dụng đèn Led tiết kiệm điện.

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 thị trấn Nghèn đạt đô thị loại IV, UBND thị trấn Nghèn đã đề ra 4 tiêu chí như nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên thực sự trong sạch, vững mạnh. Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ, nhất là tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên. Đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội theo hướng cụ thể và thiết thực. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền các cấp, phát huy dân chủ và sức mạnh đoàn kết toàn dân và của cả hệ thống chính trị để thực hiện thành công các nhiệm vụ xây dựng và phát triển. Trong đó, nhiệm vụ đặc biệt quan trọng cần tập trung cao đó là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ.

Trụ sở UBND thị trấn Nghèn được xây dựng khang trang.

Chú trọng phát triển kinh tế toàn diện về quy mô chất lượng, ưu tiên phát triển thương mại, dịch vụ, xứng tầm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, khoa học – kỹ thuật của huyện Can Lộc. Tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại. Xây dựng lộ trình và triển khai có hiệu quả các giải pháp đạt các tiêu chí của đô thị loại IV, nhất là các tiêu chí khó thực hiện. Hình thành một số điểm nhấn trong phát triển đô thị, phát triển không gian kiến trúc xanh, thân thiện với môi trường để thị trấn phát triển đa dạng tương xứng là trung tâm của huyện Can Lộc nói riêng và Hà Tĩnh nói chung.

Quyết định Số: 1874/QĐ-TTg của Thủ Tướng phê duyệt định hướng phát triển chiếu sáng đô thị Việt Nam đến năm 2025. Phát triển chiếu sáng đô thị gắn liền với phát triển đô thị, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống và bảo đảm văn minh đô thị.  Phát triển chiếu sáng đô thị kết hợp cải tạo với xây dựng mới, đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị. Nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, nhất là việc khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng mới, tái tạo trong hoạt động chiếu sáng đô thị nhằm tiết kiệm và nâng cao hiệu quả sử dụng điện – năng lượng và bảo vệ môi trường.  Khuyến khích các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế trong và ngoài nước tham gia đầu tư, sản xuất và sử dụng các sản phẩm chiếu sáng hiệu suất cao tiết kiệm điện.

Ông Bùi Viết Hùng chủ tịch thị trấn.

Ông Bùi Viết Hùng chủ tịch Thị trấn Nghèn cho biết  lĩnh vực điện chiếu sáng công cộng là một bộ phận quan trọng không thể tách rởi trong xây dựng đô thị lợi VI . Và xây dựng đô thị văn minh. Là sự phát triển tất yếu trong công cuộc đổi mới đất nước.

Xây dựng đô thị loại VI thị trấn Nghèn huyện Can lộc về cấu trúc điện chiếu sáng cơ bản tương đối tốt, điện thôn, khối phố hiện nay đã chỉ đạo có đầu tư  rỏ nét. Tất cả hệ thống các tuyến đường đều có hệ thống điện chiếu sáng, tuy nhiên đều được đầu tư không lớn, nhưng thể hiện sự văn minh ánh sang của đô thị. Các tuyến đường chính quốc lộ 1A, tỉnh lộ 6 hiện nay hệ thống điện chiếu sang tương đối tốt.  Để điện sáng đô thị ngang tầm đô thị loại VI rất mong muốn nhiều hơn, rộng khắp hơn, địa phương năm vừa qua củng đề xuất để bổ sung các tuyến. Tuyến quốc lộ 1A kéo dài, các tuyến đường chính tỉnh lộ 6 kéo dài, tuyến này đề xuất ngả 3 Nghèn tuyến đường vào di tích Ngô Quốc Toản.

Hệ thống điện chiếu sáng.

Về thực trang xây dựng quy mô hiện đại hệ thống điện chiếu sáng như các đô thị lớn Hệ thống điện lét chưa đảm bảo, thể hiện văn minh tuyến lét, thể hiện tất cả tuyến đường.

Địa phương đề xuất các cấp có thẩm quyền, các ban ngành, các sở, các đơn vị doanh nghiệp trong lĩnh vực quy hoạch các tuyến đường chiếu sáng, cần có xây dựng bổ sung hoàn thiện hơn, các tuyến đường hệ thống điện chiếu sáng cần có hộ trợ về các nguồn lực, một mình địa phương không thể có điều kiện đáp ứng được. Xây dựng các tuyến đường điện chiếu sáng lớn vậy, mong rằng các doanh nghiệp kết nối với địa phương, có thể bằng dự án, có thể bằng phương án đối ứng, cùng với địa phương chia sẻ xây dựng đề án các tuyến đường điện có quy mô, và hiện đại trên địa bàn, và địa phương sẽ luôn tạo điều kiện phối hợp giải phóng mặt bằng cho các doanh nghiệp vào đầu tư dúp đỡ địa phương.

Vùng trung tâm thương mại sầm uất.

Thị trấn Nghèn trước đây đã có quy hoạch phân khu, chi tiết tuy nhiên bước đầu bước sang năm 2020 đơn vị xã Tiến Lộc sát nhập một số xóm. Hiện nay Huyện và Tỉnh đang điều chỉnh bổ sung quy hoạch. Để hệ thống hạ tầng, giao thông, hệ thống thoát nước, vỉa hè được điều chỉnh rõ nét và bổ sung một lần dài hơn. Tầm nhìn  2025 – 2030 và xa hơn. Đảm bảo tính chung của quy hoạch không bị lãng phí.

Hiện tại vận động người dân trong quy hoạch thông thoáng hành lang vĩa hè, củng như hệ thống lưới điện. Sau này quy hoạch khu dân cư, quy hoạch chung nó khác các hiện trạng trước đây.

Hiện nay hệ thống rác thải, nước sạch cơ bản đáp ứng nhu cầu người dân. Thị trấn hoàn thiện hồ sơ công nhận đô thị loại VI và đô thị văn minh.

Sau khi đạt đô thị loại VI đại hội Đảng bộ thị trấn Nghèn lần 2 đưa vào 22 tiêu chí tiến tới về đích trước 2025. Huyện, Tĩnh cần nâng cao hơn nữa sự quan tâm trong tiến trình xây dựng đô thị văn minh. Về nguồn lực và mặt chủ trương. Và tập trung bổ sung, kêu gọi các dự án vào đầu tư. Điều chỉnh nhanh quy hoạch phân khu rõ ràng khu dân cư, khu đô thị, khu thương mại, bãi độ xe trong tương lai, hệ thống giao thông, điện chiếu sáng, mương thoát nước, đảm bảo quy mô lớn và hiện đại, để phát huy nội lực củng như kêu thu hút gọi doạnh nghiệp đầu tư.

Thị trấn nghèn cũ có 18 khối xóm, hiện nay hội đồng nhân dân tỉnh đã phê duyệt đặt tên đường. Đã có 21 tuyến đường đã đặt tên, số nhà 18 đơn vị cũ đã cơ bản hoàn thành, 7 thôn xã Tiến Lộc mới sát nhập đầu năm 2020 hiện nay đang xây dựng đề án và tiến hành 6 tháng cuối năm 2020. Bao gồm đặt tên đường của 9 tuyến. đặt tên ngỏ, tên Nghách, số nhà của 7 tuyến phố còn lại. Đây đề án bổ sung trước đây đã thực hiện 2010.

Cảnh quan đồng bộ Thị Trấn Nghèn.

Tập trung tến tới bổ sung tốt hơn nữa thết chế văn hóa đồng bộ và tuyến phố văn minh.

Tại cụm khu thương mại, dịch vụ tập trung của thị trấn Nghèn hiện nay đã có 8 doanh nghiệp đầu tư, đây được xem là 1 trong những thành công trong việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào cụm thương mại, dịch vụ tập trung. Thị trấn nghèn đã điều chỉnh 28 héc ta đất nông nghiệp quy hoạch thành cụm thương mại dịch vụ nằm theo trục tỉnh lộ 6, tạo tiền đề chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng nâng cao tỉ trọng thương mại, dịch vụ, giảm dần lao động nông nghiệp, sớm tạo nên diện mạo của 1 đô thị văn minh hiện đại. Đồng thời đáp ứng nguyện vọng của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên địa bàn. Đây cũng được xem là giải pháp dần hạn chế kinh doanh trong các hộ gia đình chật chội, lấn vỉa hè, hành lang an toàn giao thông trật tự đô thị.

PV