Thành phố Hồ Chí Minh: Ra mắt Câu lạc bộ báo chí “Vì Môi trường”

Print Friendly, PDF & Email

Trước tình hình môi trường TP Hồ Chí Minh hiện nay còn nhiều bất cập gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Đó là hiện tượng ngập nước nghiêm trọng trên nhiều tuyến phố; tình trạng xả rác bừa bãi làm mất cảnh quan đô thị, đặc biệt là khu vực trung tâm TP; Việc sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần như: túi nylon, ống hút, ly nhựa…chưa thuyên giảm; việc phân loại rác đầu nguồn và thu gom rác phù hợp với việc phân loại chưa thực hiện tốt… Ngày 9/10, Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố quyết định và làm lễ ra mắt Câu lạc bộ Báo chí Vì môi trường gồm 60 thành viên là các phóng viên báo, đài chuyên trách đề tài môi trường.

Phát biểu tại lễ ra mắt, ông Đặng Văn Khoa – Thành viên Ủy Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam – Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM đồng thời là chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết: Tôn chỉ mục đích của câu lạc bộ là tuyên truyền về chủ trương, chính sách bảo vệ môi trường của Đảng, Nhà nước; góp phần làm thay đổi hành vi vì môi trường sống tốt đẹp. Câu lạc bộ hoạt động vì lợi ích cộng đồng và hoàn toàn tự nguyện.

Về phía Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các thành viên Câu lạc bộ nâng cao kiến thức về chuyên môn và luật pháp trong công tác bảo vệ môi trường; trao đổi kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau; góp phần phản ánh cụ thể và thực tế các hành động gây ô nhiễm môi trường để kịp thời chấn chỉnh; cổ vũ, động viên và hỗ trợ, tôn vinh các cá nhân phấn đấu cho sự nghiệp bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp.

Sau lễ ra mắt các thành viên câu lạc bộ đã có chuyến tham quan thực tế nhà máy sản xuất bột ngọt Ajinomoto thuộc Công ty TNHH Ajinomoto Việt Nam tại KCN Biên Hòa I, tỉnh Đồng Nai được Bộ Tài nguyên và Môi trường tặng thưởng danh hiệu Doanh nghiệp Xanh. Ngoài việc liên tục cải tiến công nghệ theo hướng tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường Ajinomoto Việt Nam còn tận dụng năng lực tài chính, công nghệ, nhân sự để tìm kiếm, ứng dụng giải pháp tiên tiến thực hiện mục tiêu “3 T” là Tiết giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên như tiết kiệm nguồn nước; chuyển đổi dần từ sử dụng nguồn năng lượng không tái tạo sang năng lượng xanh như điện mặt trời, năng lượng gió; Tái sử dụng và Tái chế. Hiện các phụ phế phẩm trong quá trình sản xuất của Ajinomoto đã được tái chế đến 99%.

Hoài Nam