Thạch Giám(Tương Dương – Nghệ An): Phát huy sức dân trong xây dựng nông thôn mới

38

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, thời gian qua, xã Thạch Giám đã tập trung các nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, nhân dân đã tự nguyện đóng góp tiền của, ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa bản và các công trình xây dựng công cộng, góp phần tạo diện mạo mới cho vùng cao huyện Tương Dương.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung chỉ đạo, ưu tiên phân bổ các nguồn vốn đầu tư xây dựng, nâng cấp, làm mới các tuyến đường giao thông nội bản, xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình công cộng. Đồng thời, phân công cho các cấp hội, đoàn thể làm nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân, gắn việc triển khai xây dựng nông thôn mới với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Việc huy động nhân dân đóng góp vật liệu xây dựng, ngày công lao động, hiến đất để thực hiện các công trình xây dựng xã hội đã nhận được sự đồng tình của nhân dân. Đối với các bản, thực hiện chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, lồng ghép tuyên truyền tại các buổi họp bản. Thông qua các cuộc họp bản, thống nhất các hình thức đóng góp, công khai minh bạch về tài chính, bảo đảm sự công bằng giữa các hộ, tạo sự đồng thuận cao của nhân dân. Trong đó, phong trào làm đường giao thông nông thôn được nhân dân hưởng ứng tích cực.

Đồng chí: Vang Hồng Chuyên chủ tịch UBND xã phát biểu tại lễ ra quân làm đường nông thôn năm 2018.
Đồng chí: Vang Hồng Chuyên chủ tịch UBND xã phát biểu tại lễ ra quân làm đường nông thôn năm 2018.

Đồng chí Vang Hồng Chuyên, Chủ tịch UBND xã Thạch Giám cho biết: Quá trình xây dựng NTM của địa phương luôn nhận được sự quan tâm giúp đỡ của cấp trên, nhất là trong đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, làm khởi sắc bộ mặt nông thôn miền núi, cải thiện mọi mặt đời sống nhân dân.
Trong quá trình xây dựng NTM, khó khăn của Thạch Giám là chưa có xã nào trên địa bàn 3 huyện nghèo của tỉnh đạt chuẩn NTM để đến tìm hiểu học tập kinh nghiệm. Do đó địa phương chọn những tiêu chí dễ làm trước, vừa làm vừa tìm tòi, học hỏi, tự đúc rút kinh nghiệm thực tế; từ đó nhận thấy yếu tố quan trọng là sự đoàn kết, đồng thuận cao từ cán bộ, đảng viên đến quần chúng nhân dân. Khi địa phương phát động phong trào xây dựng NTM, ban đầu người dân còn mơ hồ, coi đây là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước. Nhưng khi địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, thì bà con hiểu rõ xây dựng NTM trước hết là mình được hưởng lợi, nên mỗi người dân đều phải có trách nhiệm. Khi người dân đã hiểu, đồng thuận thì trong quá trình thực hiện, địa phương gặp rất nhiều thuận lợi, nhất là trong làm đường giao thông nông thôn; bà con ngoài sẵn sàng đóng góp tiền mua cát, sỏi, bỏ ngày công làm đường, còn tự nguyện chặt cây, tháo dỡ hàng rào, hiến đất mở rộng nền đường…
Cứ thế, thôn bản này thi đua với thôn bản khác, nên tuyến đường nào cũng hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Đến nay Thạch Giám có 11 km đường liên xã, thì 100% chiều dài đã nhựa hóa, mặt đường rộng 12m, rải nhựa rộng 6,5m; từ thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, toàn bộ 15,61 km đường thôn bản, liên bản và 85% hệ thống đường ngõ bản được đổ bê tông theo chuẩn NTM… Tính ra, trong số gần 62 tỷ đồng xây dựng NTM của Thạch Giám thì nhân dân đóng góp khoảng 17 tỷ đồng.

Bà con nhân dân đang làm đường giao thông nông thôn từ bản chắn đi bản mác , bản lâu và bản nhạn.
Bà con nhân dân đang làm đường giao thông nông thôn từ bản chắn đi bản mác , bản lâu và bản nhạn.

Xóa đói, giảm nghèo cũng là tiêu chí được xã Thạch Giám trăn trở tìm hướng đi phù hợp với thực tế của địa phương, từ đó tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh sau từng năm; đến nay chỉ còn 9,87%. Vấn đề quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền xã Thạch Giám trăn trở là sau khi đạt chuẩn NTM, làm thế nào để người dân không tái nghèo. Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, trước hết, trên địa bàn có nhiều tổ thợ xây dân dụng, mỗi tổ thợ sử dụng hàng chục lao động có tay nghề và có sức khỏe, là điều kiện để lao động trẻ có việc làm thường xuyên. Ngoài tăng thu nhập, còn hạn chế tình trạng thanh niên sa vào các tệ nạn xã hội, làm ăn chính đáng từ sức lao động của chính mình. Đi đôi với đó là cải tạo vườn tạp, trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao; tiếp tục huy động lực lượng cán bộ xã hướng dẫn bà con theo cách “cầm tay chỉ việc” rào vườn, cải tạo đất, trồng rau, củ, quả, cải thiện cuộc sống, làm hàng hóa, tăng thu nhập. Đặc biệt, những năm qua, huyện thực hiện mô hình điểm trồng chuối tiêu hồng tại bản Chắn, mang lại hiệu quả kinh tế khá; nhiều gia đình đã tận dụng đất vườn, rào chắn cẩn thận, nhân rộng được nhiều diện tích. Từ chỗ gần 1 ha mô hình ban đầu, nay bản Chắn đã có hơn 4 ha chuối tiêu hồng.
Lợi thế của xã Thạch Giám là nhiều bản có diện tích đất màu trong vườn nhà, nhưng lâu nay bà con chưa khai thác để trồng rau xanh, củ quả làm hàng hóa; hoặc vận động bà con trồng xen dưa chuột trên nương rẫy. Dưa chuột trồng ở rẫy được coi là dưa sạch, khách hàng rất ưa chuộng, không cần đi xa bán, mà hàng ngày có lái buôn đến mua sỉ, hoặc bày bán dọc Quốc lộ 7, có bao nhiêu cũng hết. Đây là những cây trồng lợi thế của địa phương, cần được quan tâm mở rộng diện tích, tăng sản lượng.
Trong điều kiện kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn, nhưng xã Thạch Giám đã nỗ lực hoàn thành 19 tiêu chí NTM. Đây sẽ là mô hình để các địa phương thuộc 3 huyện nghèo của tỉnh học hỏi kinh nghiệm trong quá trình xây dựng NTM.

Bài và ảnh: Nguyễn Sơn