Sức khoẻ phụ nữ qua các giai đoạn cuộc đời với liệu pháp tinh dầu

Print Friendly, PDF & Email

Suốt hàng thế kỷ, phụ nữ đã biết tận dụng đến sức mạnh chữa lành của chiết xuất lấy từ những cây thảo mộc trong tự nhiên dưới dạng sáp mỡ, dầu xức, xông hương. Phụ nữ trải qua nhiều giai đoạn cuộc sống có thể kiểm soát sức khỏe của họ thật an toàn và hiệu quả nhờ sức mạnh của tinh dầu.

Hoóc-môn hay nội tiết tố nữ, có vai trò đặc biệt quan trọng với sức khỏe phụ nữ, nhưng cũng là nguyên nhân gây ra các triệu chứng khó chịu cho phụ nữ như tâm trạng thất thường, mệt mỏi, suy nhược, mất ngủ hay trầm cảm. Vì vậy, cân bằng Hoóc-môn có vai trò rất quan trọng để đảm bảo sức khoẻ tinh thần và thể chất cho phái đẹp.

Tiến sỹ Eric Zielinski, (Dr. Z), Mỹ – nhà vật lý trị liệu chuyên về chữa lành bằng tinh dầu, trong các nghiên cứu về sức khoẻ phụ nữ, đã chứng minh được hiệu quả sử dụng tinh dầu trong khả năng tái cân bằng ở các giai đoạn trong cuộc đời phụ nữ. Tinh dầu có thể thay thế cho loại hoóc-môn thường được kê đơn dưới dạng thuốc hay liệu pháp thay thế hoóc môn.

 

Mọi phụ nữ đều phải trải qua những thay đổi to lớn khi cơ thể biến đổi từ lúc bắt đầu có khả năng sinh sản cho tới lúc mất đi khả năng đó và mãn kinh. Nhờ sử dụng tinh dầu, nhiều cô gái đã cảm thấy dễ chịu hơn trong thời kỳ đèn đỏ. Sự thay đổi kéo dài hàng chục năm, từ giai đoạn tiền mãn kinh, qua mãn kinh và kết thúc ở hậu mãn kinh, khiến cơ thể người phụ nữ phải chịu nhiều triệu chứng như bốc hoả, thay đổi tâm trạng, trầm cảm, giảm sút sức khoẻ. Liệu pháp tinh dầu tự nhiên giúp cải thiện vấn đề này, đem lại chất lượng sống tốt hơn, hạnh phúc hơn cho phụ nữ qua các thời kỳ.

Cân bằng Hoóc-môn có vai trò đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ

Hội chứng tiền kinh nguyệt

Mức độ hoóc-môn thay đổi trong kỳ kinh và gây ra hàng loạt các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng kinh, da nổi mụn, tâm trạng thất thường… Kiểm soát được các triệu chứng này là bạn đạt được tự do để tận hưởng cuộc sống. Không ai có thể chặn đứng hoàn toàn được sự dịch chuyển hoóc-môn khổng lồ diễn ra mỗi khi đến kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, chúng ta có thể sử dụng tinh dầu để làm thuyên giảm các triệu chứng, tránh không bị hội chứng này làm thay đổi sinh hoạt thường nhật. Những loại tinh dầu sau đang được phụ nữ sử dụng để vượt qua giai đoạn tiền kinh nguyệt như oải hương, xô thơm, khuynh diệp, bạc hà, cam, ngọc lan tây, bằng cách mát-xa, hít, xông hay tắm với hương tinh dầu.

Giai đoạn tiền mãn kinh

Tiền mãn kinh là giai đoạn bắt đầu xuất hiện các chu kỳ kinh nguyệt bất thường cho đến các kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Giai đoạn này hoóc-môn sinh sản tăng giảm kéo theo các hệ quả ngoài ý muốn. Với một số phụ nữ, cuộc sống trở nên khó khăn cùng những triệu chứng như bốc hỏa đột ngột, chu kỳ kinh nguyệt bất thường, giảm ham muốn tình dục, buồn bã, cáu gắt, có vấn đề về giấc ngủ và mệt mỏi.

Bạn có thể kiểm soát những triệu chứng này mà không cần sử dụng đến các loại thuốc kê đơn hay liệu pháp thay thế hoóc-môn. Các phương thuốc tự nhiên như tinh dầu là một cứu cánh hiệu quả. Bạn cần chủ động và nhận thức được môi trường đang biến đổi trong cơ thể của chính bạn. Mát xa vùng bụng khi bắt đầu các triệu chứng tiền mãn kinh hai lần mỗi ngày kéo dài 3 đến 4 tuần với hỗn hợp tinh dầu oải hương, phong lữ, ngọc lan tây pha loãng với dầu anh thảo nồng độ 3 đến 5% giúp bạn nhẹ nhàng lướt qua giai đoạn này.

Liệu pháp tinh dầu giúp giảm lo âu, căng thẳng tạo cảm xúc thư thái và tươi mới

Thời kỳ mãn kinh

Giai đoạn đánh đấu sự kết thúc chính thức của thời kỳ sinh sản và chu kỳ kinh nguyệt. Khi đó, nồng độ hoóc-môn sinh dục estrogen bắt đầu rơi xuống mức thấp. Sự thay đổi nồng độ hoóc-môn gây ra một số bệnh trạng như giai đoạn tiền mãn kinh nhưng ở mức độ nặng hơn: Đau cơ khớp, đau đầu, nóng sốt đột ngột, mất ngủ và rối loạn giấc ngủ, kích động lo lắng, trầm uất, tim đập nhanh, chóng mặt, ốm yếu….

Các loại tinh dầu dành cho giai đoạn này như đơn sâm, oải hương, bạc hà, phong lữ và không thể thiếu dầu anh thảo để pha loãng với nồng độ 3 đến 5% dùng mát xa vùng bụng và sử dụng tinh dầu nguyên chất để khuếch tán hay hít trực tiếp.

Hậu mãn kinh

Khi 12 tháng liên tiếp không còn xuất hiện kinh nguyệt, người phụ nữ chính thức bước vào giai đoạn hậu mãn kinh. Tùy nồng độ hoóc-môn sinh dục estrogen hạ thấp đến mức nào, dẫn đến các “hội chứng hậu mãn kinh” như: bệnh tim mạch, huyết áp, vấn đề tình dục, suy giảm nhận thức, loãng xương, teo niệu sinh dục, đổ mồ hôi, bốc hỏa đột ngột, căng thẳng, trầm cảm…

Tinh dầu không chỉ hiệu quả trong giai đoạn mãn kinh, tinh dầu còn tốt cho phụ nữ khi họ về già. Một số tinh dầu được khuyên dùng cho giai đoạn này như bưởi, chanh, phong lữ, oải hương, ngọc lan tây, hương thảo, khuynh diệp, bạc hà…Có thể sử dụng khuếch tán, hít hay mát xa khi đã làm loãng với dầu nền. Dầu anh thảo là lựa chọn tuyệt vời cho bạn để pha với tinh dầu trong tất cả giai đoạn mà người phụ nữ trải qua như kể trên.

Tinh dầu thiên nhiên giúp vượt qua giai đoạn mất cân bằng hoóc-môn hiệu quả và nhẹ nhàng 

Các liệu pháp tự nhiên ngày này càng phát huy giá trị khi được nhận thức và ứng dụng nhiều hơn vào cuộc sống. Thiên nhiên dường như ưu ái nhiều hơn cho phái đẹp khi những chiết xuất tinh tuý của cỏ cây dành để chăm sóc sức khoẻ, lưu giữ thanh xuân và giúp phụ nữ vượt qua những giai đoạn thách thức của cuộc đời. Liệu pháp tự nhiên tinh dầu là lựa chọn mà phụ nữ nên đồng hành để tận hưởng những năm tháng tươi đẹp từ thủa dậy thì con gái đến những năm tháng vàng son của tuổi già.

Thanh Sơn – Huyền Thục