Sơn Thành – Yên Thành: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

29

Là 1 trong 2 xã của huyện Yên Thành, Nghệ An dự thi xã nông thôn mới đẹp tỉnh Nghệ An năm 2018. Sau khi đạt chuẩn xã NTM năm 2013, thuộc tốp đầu toàn tỉnh, xã Sơn Thành đã bắt tay ngay vào tiếp tục nâng cấp các tiêu chí, xây dựng xã NTM kiểu mẫu, xã NTM đẹp.
Những năm chín mươi, Sơn Thành còn là xã nghèo nhất huyện, đời sống nhân dân khó khăn, số hộ thiếu ăn hàng năm rất cao. Dân trí thấp, số cháu học cấp 3 rất ít. Đưa xã đi lên bằng cách nào để cải thiện đời sống của nhân dân là nỗi trăn trở của Đảng ủy, lãnh đạo xã. Với quyết tâm vượt khó, sau gần 30 năm, địa phương đã vươn lên trở thành một trong những xã giàu nhất huyện. Cơ sở hạ tầng đồng bộ, an ninh trật tự tốt, xóm làng xanh sạch đẹp, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao rõ rệt.

Đời sống vật chất của người dân Sơn Thành được nâng lên.

Đến nay, 100% tuyến đường trên địa bàn được nhựa và bê tông hóa; hệ thống thủy lợi nội đồng cơ bản được kiên cố hóa; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 52 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 2,13%; 18/19 xóm đạt danh hiệu làng văn hóa. Sơn Thành là xã tổ chức sản xuất hiệu quả, nâng đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Sản phẩm nấm do người dân sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng đạt gần 100 tấn nấm các loại, doanh thu gần 2 tỷ đồng/năm.
Ngoài ra, trên địa bàn có hơn 50 mô hình kinh tế vườn cảnh kết hợp vườn kinh tế; gần 10km đường hoa kiểu mẫu ở các xóm; 1 tuyến đường hoa kiểu mẫu của xã trồng có chiều dài 1.400m gồm bồn hoa và 112 cây sấu… Từ nhà trẻ, trường mầm non đến nhà văn hóa xóm đều ngói hóa khang trang. Trường học, trạm xá là những ngôi nhà cao tầng trong khuôn viên cây xanh rợp bóng sớm chiều. Bàn ghế, thiết bị cho việc dạy và học được xã, nhà trường đầu tư thích đáng, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Đội ngũ thầy cô giáo, bác sỹ, y tá đều được chuẩn hóa để phục vụ học sinh, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Những biệt thự mọc lên bởi nguồn kiều hối của con em địa phương gửi về.

Hằng năm, Sơn Thành luôn có từ 1.500 – 1.800 con em lao động ở các nước châu Âu. Năm 2018 đã có 1.800 lao động đi làm ăn ở nước ngoài, chiếm 50% lao động của xã. Một số hộ, nhờ người đi trước làm ăn tốt, có thu nhập ổn định đã tạo điều kiện cho hàng chục người nhà cùng đi. Dịp Tết Nguyên đán, lượng kiều hối gửi về quê hương hơn 5,5 triệu USD tương đương 130 tỷ đồng. Đáng chú ý là, đầu tư từ nguồn kiều hối trong những năm gần đây với khoảng 3.000 dự án tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao mức sống của nhân dân, trước hết là những gia đình được nhận.Đáng chú ý là, đầu tư từ nguồn kiều hối trong nh ững năm gần đây với khoảng 3.000 dự án tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, nâng cao mức sống của nhân dân. Toàn xã có 1.744 hộ thì có đến 42% số hộ xây dựng được nhà ở biệt thự, cao tầng, 48% hộ còn lại đều có nhà ngói khang trang. Ngoài các hộ mua sắm xe ca, xe tải để kinh doanh thì có đến 112 hộ mua cả xe con phục vụ đi lại của gia đình.
Để có được thành quả như nay, chính quyền và nhân dân xã Sơn Thành đã phát huy được sức mạnh tập thể, hướng đi đúng đắn, là tấm gương sáng để các địa phương học tập phát triển, góp sức đưa huyện Yên Thành thành huyện Nông thôn mới của tỉnh Nghệ An.

Nguyễn Sơn – Nguyễn Thu