26 C
Hanoi
Thứ Hai, 5 Tháng Sáu, 2023

Sạc xe điện qua đêm: Làm sao để an toàn?

Print Friendly, PDF & Email

Xe điện được sử dụng rộng rãi cũng gây ra những tình huống mới mà trước đây chủ xe chưa bao giờ gặp phải hay nghĩ đến.

Không nhiều người có thể tìm được một trạm sạc công cộng qua đêm ưng ý trên toàn cầu ở thời điểm hiện tại.

Ngay tại thời điểm này ở nhiều quốc gia trên thế giới, hàng loạt trạm sạc công cộng cho xe điện đang mọc lên.

Tuy vậy, không giống như việc đổ xăng chỉ tiêu tốn của người dùng từ 5 tới 10 phút, sạc xe điện, đặc biệt là tại các trạm sạc công cộng, là một quá trình dài hơi kéo dài từ 30 phút (với nguồn sạc nhanh tối ưu nhất hiện tại trên thị trường) tới 10 tiếng (nếu chỉ dùng nguồn điện phổ thông).

Không phải chủ xe điện nào cũng may mắn có nhà riêng để có thể sạc tại nhà. Chủ xe sống trong chung cư hay các tòa nhà chọc trời có chỗ đỗ và sạc lại xe vô cùng hạn chế, do đó trạm sạc công cộng với họ là một “yếu phẩm” cần thiết.

Một số hệ thống trạm sạc xe điện công cộng, chẳng hạn Ionity tại châu Âu, có hệ thống chiếu sáng riêng trong khi một phần khác chỉ có các cột sạc mà thôi

Các trạm sạc công cộng, trên lý thuyết, cần có cơ sở đi kèm đầy đủ hơn là các trạm xăng mà ta thường thấy ngày nay do thời gian dừng chờ của người dùng lâu hơn. Nơi nghỉ chân và giữ ấm hay một mức sáng cần thiết 24/7 để đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho người sạc xe là một vài ví dụ.

Hãy tưởng tượng cảnh phải sạc lại xe điện ở một trạm sạc tối tăm, hẻo lánh khi màn đêm đã buông xuống mà xung quanh không có đèn hoặc một cửa hàng nào. Đó quả thực là một suy nghĩ đầy rủi ro và là trải nghiệm không người dùng nào muốn trải qua.

Một mình trong xe chờ ắc quy đầy tại một nơi tối tăm, vắng vẻ tiềm ẩn rất nhiều rủi ro

Một số quốc gia, chẳng hạn như Anh, đã lên tiếng kêu gọi chính phủ thiết lập tiêu chuẩn trạm sạc điện công cộng nơi người dùng cảm thấy được bảo vệ.

Vị trí trạm sạc xe điện cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Việc đặt gần lối ra cao tốc hay ở các khu vực đông dân cư qua lại được ưu tiên thay vì buộc người dùng phải tìm tới các địa điểm hẻo lánh hơn, nơi nhiều sai số có thể xảy ra, nhất là khi họ bỏ xe lại để sạc qua đêm.

Một ứng dụng có thể bao quát toàn bộ hệ thống trạm sạc điện công cộng để người dùng dễ tra cứu và tìm chỗ sạc còn trống là một ý tưởng cần được nhân rộng

Cuối cùng, việc đảm bảo làm sao người dùng tìm được tới trạm sạc còn hoạt động (không ít trạm sạc tại Mỹ có trên bản đồ trạm sạc điện nhưng đã không vận hành từ lâu) cũng là một điểm cần lưu ý. Chẳng ai muốn cứ phải đi quanh nhiều khu vực chỉ để tìm cho mình một trạm sạc vận hành được hoặc một chỗ sạc còn trống.

Một ứng dụng “quốc dân” có thể là một giải pháp tốt cho vấn đề này, nơi người dùng có thể tra cứu vị trí và tình trạng trạm sạc theo thời gian thực.

Nguồn:https://tuoitre.vn/sac-xe-dien-qua-dem-lam-sao-de-an-toan-20220623152702779.htm

 

Bài viết liên quan